Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Các nguyên tắc cần lưu ý khi xây dựng chiến lược kinh doanh

Các nguyên tắc cần lưu ý khi xây dựng chiến lược kinh doanh

Làm gì để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả là câu hỏi và cũng là mục tiêu được nhiều doanh nghiệp ngày nay nhắm tới. Giữa thị trường dần bão hòa thông tin, làm thế nào để cửa hàng và sản phẩm của bạn vẫn nổi bật và thu hút được khách hàng chính là một thử thách đối với phần lớn các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh trực tuyến ngày nay.

Đặt ra mục tiêu và xác định thế mạnh của doanh nghiệp

Cho dù bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, bạn cũng cần xác định được thế mạnh của doanh nghiệp bạn là gì? Bạn nhắm đến các đối tượng nào và chắc chắn phải xác được mục tiêu của mminh? Mục tiêu là điều doanh nghiệp của bạn muốn đạt được trong một khoảng thời gian ví dụ như quy mô, doanh số, doanh thu, lợi nhuận, thị phần kinh doanh…Đặc biệt, các mục tiêu mà bạn đặt ra phải đạt được sự cụ thể rõ ràng, có thể dễ dàng đong đếm trong khoảng thời gian đã định.

Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Dù bạn kinh doanh mặt hàng nào, từ đơn giản đến phức tạp đi chăng nữa thì ít nhiều cũng sẽ có đối thủ cạnh tranh với bạn. Vì vậy, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh là điều vô cùng cần thiết. Việc nắm rõ đối thủ về hoạt động, hướng đi, chiến thuật sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có các chiến lược bán hàng khác biệt, các chươn trình khuyến mãi đặc thù để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình hơn.

Đầu tư cho việc phát triển sản phẩm

Sau khi đã có mục tiêu hoạt động cụ thể và hiểu biết về thị trường, việc quan trọng tiếp theo là chiến lược phát triển sản phẩm của bạn là gì. Chiến lược đầu tư cho sản phẩm là nền tảng quan trọng trong bất kì chiến lược kinh doanh nào.

Chiến lược phát triển sản phẩm giúp doanh nghiệp xác định phương hướng đầu tư, thiết kế sản phẩm phù hợp thị hiếu. Các yếu tố cần đầu tư trong quá trình phát triển sản phẩm đó là: Chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm, nhãn hiệu sản phẩm và bao bì… Ngoài ra các bạn cũng phải lưu ý nếu sản phẩm của bạn được trưng lên website thì bạn phải xây dựng website bán hàng trực tuyến của bạn có thể hiển thị tốt hình ảnh của sản phẩm mà không gây chậm trang web và hình ảnh trình bày quá phô cũng không được.

Bên cạnh đó, để xây dựng chiến lược sản phẩm, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi

  • Nhu cầu của người tiêu dùng cũng như các khách hàng của bạn gì?
  • Doanh nghiệp bạn hiện đang có những gì? Các yếu tố gì cần điều chỉnh trong sản phẩm?
  • Khách hàng chính của bạn là những đối tượng nào?

Phân bố ngân sách theo mục tiêu

Một yếu tố nữa trong các cách xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả đó chính là phân bổ ngân sách. Vậy, các yếu tố nào nên được đầu tư ngân sách nhiều trong số các kênh bán hàng của bạn?

Website

Facebook

Google

Theo dõi và đánh giá các kế hoạch, chiến lược

Sau khi bạn đã bắt đầu khởi động cho việc kinh doanh của mình, điều quan trọng đối với các người làm kinh doanh đó là đo lường hiệu quả dựa trên  những gì mà dự án đó có thể mang lại. Quy trình này được đánh giá là cực kì đặc biệt và mang tính mấu chốt khi nó cho biết mức độ và khả năng phát triển của một chiến lược kinh doanh, từ đó có thể giúp doanh nghiệp, công ty định hướng lại các chiến dịch, dự án mà họ đang theo đuổi theo cách đúng và chính xác hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *