Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / CÁCH ĐỘNG VIÊN NHÂN VIÊN THEO THUYẾT MASLOW

CÁCH ĐỘNG VIÊN NHÂN VIÊN THEO THUYẾT MASLOW

Lý thuyết của Maslow dựa vào đâu?

Trước khi đi tìm hiểu cách động viên nhân viên theo thuyết nhu cầu của Maslow, chúng ta cần phải hiểu rõ về thuyết nhu cầu này. Lý thuyết của Maslow dựa vào luận điểm cơ bản như sau:

  • Luận điểm thứ nhất: Con người có nhiều nhu cầu và các nhu cầu này được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao.
  • Luận điểm thứ hai: Động lực hành động chỉ được duy trì khi nhu cầu của con người chưa được thỏa mãn.

 

 

Theo Maslow, khi các nhu cầu được thỏa mãn, con người sẽ mong muốn được thỏa mãn nhu cầu ở mức cao hơn

Trong trường hợp con người đã thỏa mãn nhu cầu thì động lực hành động sẽ mất đi. Theo Maslow, khi các nhu cầu được thỏa mãn, con người sẽ mong muốn được thỏa mãn nhu cầu ở mức cao hơn. Từ đó, động lực làm việc lại được tạo ra thêm một lần nữa.

Cấp độ nhu cầu của con người theo bậc thang nhu cầu của Maslow

  • Mức thấp: Nhu cầu về an toàn và an ninh, nhu cầu về thể chất và sinh lý.
  • Mức cao: Nhu cầu về sự tự hoàn thành, nhu cầu về sự kính mến và lòng tự trọng, nhu cầu về quyền sở hữu và tình cảm.

Ở cấp độ thấp nhất và cơ bản nhất là nhu cầu thể chất của con người. Nó bao gồm nhu cầu ăn, mặc, ở… Cấp độ tiếp theo là nhu cầu an toàn hay còn được gọi là nhu cầu cần được bảo vệ (an toàn về tính mạng và tài sản). Cấp độ cao hơn là nhu cầu quan hệ giữa người với người, quan hệ giữa con người với tổ chức hoặc quan hệ giữa con người với tự nhiên.

>> Cách làm tăng sự trung thành của nhân viên

>> Điểm danh những dấu hiệu cho thấy nhân viên đang bị quá tải

Tiếp theo là cấp độ nhu cầu được nhận biết và tôn trọng. Cuối cùng là nhu cầu sự thể hiện. Trong thuyết nhu cầu của mình, Maslow sắp xếp nhu cầu con người từ thấp lên cao. Đối với những nhu cầu ở cấp cao hơn sẽ được thỏa mãn khi nhu cầu ở cấp thấp hơn đã được đáp ứng.

Theo thuyết Maslow, nhu cầu tự nhiên của con người được chia thành từng bậc thang khác, từ đáy lên đến đỉnh. Nó phản ánh mức độ cơ bản đối với sự tồn tại cũng như phát triển của con người vừa là một sinh vật tự nhiên, vừa là một thực thể xã hội.

Con người chủ yếu hoạt động theo nhu cầu. Sự thỏa mãn nhu cầu sẽ trở thành mục đích hành động của con người. Theo cách xem xét này, nhu cầu trở thành động lực quan trọng và việc tác động vào nhu cầu của mỗi cá nhân sẽ làm thay đổi được hành vi của con người.

 

Cấp độ nhu cầu của con người của Maslow được phân thành nhiều bậc thang khác nhau

Cách động viên nhân viên theo thuyết nhu cầu của Maslow

Nhà quản lý cần phải điều khiển được hành vi của nhân viên bằng cách dùng các công cụ hoặc biện pháp để có thể tác động vào nhu cầu của nhân viên. Từ đó, giúp họ làm việc chăm chỉ, tận tụy hơn với công việc, nhiệm vụ được đảm nhận.

Để động viên nhân viên theo thuyết nhu cầu của Maslow, nhà quản lý có thể thỏa mãn nhu cầu của họ thông qua việc trả lương tốt và công bằng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp các bữa ăn trưa miễn phí, đảm bảo các khoản phúc lợi khác cho nhân viên như: bảo hiểm, du lịch, thưởng thi đua…

Để đáp ứng nhu cầu một cách hợp lý, an toàn, nhà quản lý cần phải đảm bảo điều kiện làm việc thuận lợi, đồng thời đảm bảo công việc được duy trì một cách ổn định, đừng quên đối xử công bằng với các nhân viên nhe!

Nhằm đảm bảo nhu cầu quan hệ, nhân viên cần phải được tạo điều kiện làm việc theo nhóm, mở rộng mối quan hệ giữa các bộ phận với nhau. Bên cạnh đó, lãnh đạo hãy khuyến khích mọi cá nhân tham gia đóng góp ý kiến để phát triển công ty/doanh nghiệp. Nếu muốn phát triển mối quan hệ, công ty/doanh nghiệp nên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho nhân viên.

 

Bạn có thể áp dụng cách tạo động viên nhân viên theo thuyết nhu cầu của Maslow

Ngoài ra, nhà quản lý cần phải có cơ chế và chính sách khen ngợi những cá nhân đã có thành tích xuất sắc, cũng như cung cấp cho nhân viên biết những thông tin phản hồi, đề bạt nhân sự vào những vị trí làm việc mới có mức độ và phạm vi ảnh hưởng cao hơn.

Theo cách động viên nhân viên theo thuyết nhu cầu của Maslow, đối với nhu cầu tự hoàn thiện, nhà quản lý cần phải tạo điều kiện cho nhân viên phát triển thế mạnh của bản thân. Bên cạnh đó, cần phải có chính sách tổ chức, đào tạo để nhân viên cải thiện và nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *