Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Cách nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi

Cách nhận biết một nhân viên kinh doanh giỏi

Những nhân viên kinh doanh tài năng nhất luôn tự nhận thức được rằng họ là người có năng lực. Còn bạn, liệu bạn có tự tin vào khả năng nhận biết nhân viên kinh doanh giỏi của mình?

Cách để nhận  biết nhân viên giỏi:

1. Những nhân viên kinh doanh giỏi có tư duy sở hữu toàn diện

Đây có lẽ là điều bạn đã được nghe nhiều, nhưng liệu nó có đúng: “Thành công của một người phụ thuộc vào chính bản thân họ.

Sự phân cấp tài năng luôn tồn tại trong đội nhóm kinh doanh của doanh nghiệp. Không phải ngẫu nhiên mà một nhân viên liên tục đứng đầu bảng xếp hạng năm này qua năm khác.

Một số người có thể nghĩ rằng lý do là bởi điểm khởi đầu chênh lệch. Ví dụ như cá nhân đó có sẵn các mối quan hệ, được sự giúp đỡ của cấp trên, hay là xui xẻo trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng,…

Tuy nhiên, sự khác biệt đáng kể nhất để nhận biết nhân viên kinh doanh giỏi chính là thái độ. Những nhân viên này tiếp cận mục tiêu của họ với tư duy sở hữu toàn diện. Bất cứ điều gì xảy đến, dù đó có phải hệ quả tạo ra do lỗi của họ hay không, đều được họ kiểm soát chặt chẽ. Người tài luôn coi mọi thứ nằm trong trách nhiệm của họ, để “sở hữu” và xử lý chúng.

Trong nghiên cứu, các nhà tâm lý học gọi đây là “internal locus of control” – tiêu điểm kiểm soát nội tại. Nói dễ hiểu hơn, đây chính là niềm tin mạnh mẽ rằng bản thân có thể tự kiểm soát cuộc sống, môi trường và các sự kiện xảy ra xung quanh.

Các kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu điểm kiểm soát nội tại có mối quan hệ tương quan với thành công trong công việc và mức thu nhập cao hơn.

2. Những nhân viên kinh doanh giỏi rất linh hoạt và đột phá trong xử lý tình huống

MacGyver là một show truyền hình nổi tiếng ở Mỹ vào thời xưa. Trong show đó, nhân vật chính là MacGyver luôn bị đặt vào tình thế khó khăn với gần như chẳng có công cụ hỗ trợ, vũ khí hoặc tài nguyên khả thi nào. Anh cũng có rất ít thời gian và chỉ có thể sử dụng trí thông minh của mình, cùng bất cứ thứ gì trong túi hoặc nằm sát xung quanh.

MacGyver đã không hề phàn nàn về chuyện những người khác sở hữu nhiều đồ vật hữu ích còn anh chỉ có duy nhất một cái kẹp giấy, giống như anh chưa từng than thở về vị trí công việc khó khăn đang làm.

Anh chỉ đang nỗ lực làm nên những điều hữu ích dựa trên sức mạnh và nguồn lực của chính bản thân. Thật đáng khâm phục, ở mỗi show hằng tuần anh đều linh hoạt xoay chuyển được tình thế.

Những nhân viên kinh doanh giỏi nhất được ví như như MacGyver của thời hiện đại, bởi cách họ linh hoạt điều chỉnh sự việc xung quanh mình. Họ thường gặp phải những tình huống khó khăn trong áp lực thời gian, mà chỉ có thể dùng trí thông minh để giữ mọi thứ tốt đẹp với bản thân, khách hàng, cấp trên và đồng nghiệp.

Sự linh hoạt là một tư duy nhưng cũng là một kỹ năng có thể trau dồi. Chúng ta thường gọi nó với cái tên “Kỹ năng phân tích, xử lý tình huống và ra quyết định” với những biểu hiện của mức độ xuất sắc như:

  • Luôn nhìn nhận vấn đề trung lập, khách quan ở nhiều góc độ
  • Có khả năng tổng hợp và hệ thống hóa thông tin phức tạp
  • Nhìn nhận được vấn đề ở quy mô lớn (mang tầm chiến lược) và đề xuất được những phương án sáng tạo có tính đột phá
  • Tiên liệu được các tình huống và đưa ra được một hệ thống giải pháp hiệu quả, kịp thời trong những tình huống phức tạp, mơ hồ, thiếu thông tin

Hãy quan sát cách nhân viên kinh doanh của bạn xử lý tình huống bất ngờ hoặc khó khăn. Nếu họ chỉ loay hoay rồi bỏ cuộc hoặc rơi vào lối mòn, họ chỉ là một nhân viên bình thường. Còn nếu “MacGyver của thời hiện đại” xuất hiện, đến lúc bạn trọng dụng nhân tài rồi.

3. Những nhân viên kinh doanh giỏi là các chuyên gia trong lĩnh vực

Định nghĩa “sales” không rộng lớn như “selling” (bán hàng) nhưng lại bao hàm trong đó khái niệm “leading” (người dẫn đầu). Để trở thành nhân viên kinh doanh giỏi đòi hỏi mức độ tự tin cao, do đó yêu cầu phải có đồng thời kiến thức và kinh nghiệm.

Khái niệm này có thể được thể hiện dưới dạng phương trình toán học:

Kiến thức + Kinh nghiệm = Tự tin để dẫn đầu

Mọi cá nhân đều có thể điều khiển vế trái của phương trình bằng cách học hỏi và tự trau dồi bản thân, còn vế phải sẽ tự đạt được theo thời gian. Vì vậy, để một nhân viên kinh doanh đã sẵn sàng đảm nhận vị trí công việc cao hơn, bạn có thể nhận định về kiến thức và kinh nghiệm của họ.

Một nhân viên kinh doanh giỏi phải có những kiến thức và quan điểm rõ ràng về ngành hàng mà họ đang kinh doanh.  Và kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng, bởi lẽ khách hàng của bạn ngày càng đa dạng và yêu cầu cao hơn với sản phẩm.

Để nhận diện chuyên gia kinh doanh, hãy bắt đầu bằng thông lệ sử dụng biểu mẫu đánh giá năng lực nhân viên hoặc các bài test chuyên môn định kỳ (hằng tháng, quý, năm). Nhân viên giỏi chắc chắn sẽ đạt được kết quả vượt trội.

4. Những nhân viên kinh doanh giỏi luôn giúp đỡ người khác

Bất kể nhân viên của bạn đang ở đâu trong sự nghiệp, họ luôn có thể giúp đỡ một ai đó. Giải thích về mô hình tổ chức phòng kinh doanh trong công ty bạn cho một nhân viên mới chẳng hạn.

Có thể bạn không để ý, những nhân viên kinh doanh thường xuyên truyền đạt kiến thức của họ cho những đồng nghiệp ít kinh nghiệm hơn mà không mong đợi trả công chính là những người giỏi nhất.

5. Những nhân viên kinh doanh giỏi luôn di chuyển một cách nhanh chóng

Di chuyển nhanh chóng được hiểu theo nghĩa luôn đề cao công việc để đạt được hiệu quả chứ không phải  hành vi vội vã trong cuộc điện thoại hay hấp tấp trong thang máy cho kịp giờ. Ở đây bạn cần quan tâm tới cách nhân viên của bạn thực hiện công việc cùng với bộ phận marketing, kế toán,… và khách hàng.

Những người luôn xuất hiện trễ trong các cuộc meeting hoặc cung cấp hợp đồng chậm cho khách sẽ rất khó để đạt tới cấp độ giỏi.

Những nhân viên kinh doanh ưu tú không di chuyển một cách liều lĩnh, nhưng họ mang lại một cảm giác cấp bách. Họ luôn đề cao trách nhiệm hoàn thành công việc “không phải ngày mai, không phải sau bữa sáng, mà là ngay bây giờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *