Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Cách quản lí nhân viên hiệu quả

Cách quản lí nhân viên hiệu quả

Để doanh nghiệp có thể hoạt động tốt thì việc quản lí nhân viên hiệu quả là vô cùng cần thiết. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã từng mắc sai lầm trong việc quản lý nhân viên dẫn đến các dự án thất bại, lợi nhuận và doanh thu bị tổn thất hay tệ hơn nữa là công ty đi vào tình cảnh khó khăn, ngừng kinh doanh hoặc phá sản.

Do đó, trước khi mở một doanh nghiệp mới và vận hành, các chủ doanh nghiệp đều nên nghiên cứu để xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt huyết và có tầm nhìn. Quan trọng hơn nữa là cần có thêm chiến lược quản lý nhân viên hiệu quả để giữ cho mô hình, quy trình làm việc luôn được duy trì tốt.

1 Sử dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp

Sử dụng các phần mềm quản lý doanh nghiệp (ERP) là một trong các giải pháp mà các công ty, doanh nghiệp lớn thường sử dụng để quản lý nhân viên hiệu quả.

Với mọi thông tin nhân viên, nội dung công việc và tiến độ làm việc đều được số hóa và thống kê trên cùng 1 hệ thống, các chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, đánh giá và đưa ra các đề xuất thưởng phạt cho hợp lí

Đồng thời, thông qua các báo cáo về năng suất làm việc của nhân viên thể hiện qua ERP, chủ doanh nghiệp cũng có thể ước tính doanh thu và lợi nhuận của công ty mình, cũng như có những chiến lược kinh doanh phù hợp.

2 Định hướng cho nhân viên

Về mặt năng lực cá nhân, các nhà lãnh đạo ở các công ty cần đảm bảo rằng các nhân viên phải hiểu rõ và nắm được cốt lõi công việc mà họ đang làm.

Thông qua các buổi họp nhóm hay nói chuyện cá nhân, nhân viên sẽ hiểu rõ được vị trí, vai trò của mình thì làm việc một cách hiệu quả, năng suất cao dưới sự hướng dẫn và định hướng của quản lý. Đồng thời, nâng cao mối quan hệ giao tiếp của sếp với nhân viên.

Dù có sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý thì các nhà quản lý vẫn cần định hướng phát triển, lộ trình công danh trên cơ sở mục tiêu nghề nghiệp cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu của mình.

3 Đặt ra các mục tiêu, deadline rõ ràng

Bằng việc đặt ra các mục tiêu, deadline cụ thể trong công việc, bạn sẽ có thể nhân viên của mình làm việc hết năng suất, hoặc chí ít là nỗ lực tối đa để hoàn thành đúng thời gian đề ra. Khi đã giao việc thì bạn phải đảm bảo công việc hoàn thiện đúng thời hạn.

Đây cũng là một trong các giải pháp quản lý nhân viên hiệu quả được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng.

4 Lắng nghe những quan điểm bất đồng giữa các nhân viên

Trong bất kỳ công ty nào thì việc mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các team là chuyện vẫn thường xảy ra. Do đó, với vai trò là nhà lãnh đạo, là “chiếc cầu nối” gắn kết từng thành viên trong công ty thì bạn cần lắng nghe mọi ý kiến của họ và cố gắng giải quyết ổn thỏa trong khả năng của bạn.

Ngoài ra, việc khai thác hết nguyên nhân của mọi vấn đề mà nhân viên gặp phải cũng chính là cách giúp họ có thể toàn tâm hơn trong công việc của mình và không làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

5 Họp mặt thường xuyên

Duy trì các buổi họp công ty hằng tuần, hằng tháng là cách giúp các doanh nghiệp quản lý nhân viên tốt hơn. Nhờ các buổi họp thì bạn có thể biết được các vấn đề đang gặp phải và từ đó đề xuất các giải pháp, hướng đi.

Đối thoại trực tiếp và giải quyết trực tiếp những vấn đề hiện có sẽ giúp công ty ngăn chặn được những khủng khoảng trong tương lai. Đây cũng là giải pháp mà nhiều công ty, doanh nghiệp lớn hiện tại đang áp dụng cho mô hình quản lý nhân viên của mình.

6 Biết chấm dứt đúng thời điểm

Để cho một ai đó rời khỏi doanh nghiệp chưa bao giờ là điều tốt và nó được coi là giải pháp cuối cùng để duy trì đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả.

Nếu một trong các nhân viên của bạn cứ tiếp tục xem thường các quy tắc, làm việc không hiệu quả và tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực, hãy cắt giảm. Giữ lại nhân viên không hoàn thành nhiệm vụ sẽ có thể dẫn những kết quả tai hại như là sự chán nản, tinh thần làm việc giảm và công việc kém chất lượng về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *