Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Cái ‘khó’ của Tổng cục Thuế khi điều tra hồ sơ Panama

Cái ‘khó’ của Tổng cục Thuế khi điều tra hồ sơ Panama

Dù đã họp khẩn, bàn việc điều tra hồ sơ Panama có liên quan đến Việt Nam, nhưng theo tiết lộ của lãnh đạo Tổng cục Thuế cái khó là xác định danh tính, địa chỉ của 189 cá nhân đó.

Từ 18h ngày 9/5 theo giờ GMT, người dân trên khắp thế giới có thể truy cập trang Offshoreleaks.icij.org để xem dữ liệu về hơn 200.000 tài khoản ngân hàng do các cá nhân, tổ chức lập ở nước ngoài, BBC đưa tin.

Truy cứ kho dữ liệu này thì Việt Nam có khoảng 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách “Tài liệu Panama”.

Đáng nói, danh sách Panama Việt Nam gồm những cái tên không dấu, không ghi địa chỉ cụ thể, chú thích rõ ràng.

Cai ‘kho’ cua Tong cuc Thue khi dieu tra ho so Panama hinh anh 1

Hồ sơ Panama là tài liệu gây chấn động thế giới trong những ngày vừa qua.

Ảnh BBC

Trao đổi với Zing.vn về vấn đề này, bà Lê Thị Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền – Hỗ trợ (Tổng cục Thuế) cho hay: “Đó là tài liệu quốc tế công bố, chúng tôi cũng như mọi người mới chỉ nắm được thông tin ban đầu, chưa có thông tin chính xác”.

Theo bà Thủy, trước khi yêu cầu họ kê khai, giải trình, cần phải xác minh cụ thể cá nhân, doanh nghiệp nào. Nếu chỉ dựa vào các thông tin quốc tế công bố, chưa thể biết được cụ thể người đó tên tuổi ra sao, địa chỉ ở đâu.

“Tôi có đọc trên mạng phần các cá nhân có tên trong hồ sơ Panama trần tình, nhưng những thông tin đó mới chỉ ở mức cơ bản, chưa biết cá nhân đó liên quan tới doanh nghiệp nào.

Tuy vậy, Tổng cục Thuế vừa thành lập khẩn một tổ công tác điều tra nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân, tổ chức có tên trong bộ hồ sơ Panama. Khi có thông tin, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi”, bà Thủy khẳng định.

Được biết, chiều ngày 10/5, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã có cuộc họp khẩn với các vụ chức năng bàn về hướng nghiên cứu, điều tra khả năng trốn thuế của 189 cá nhân trên. Trên cơ sở kiểm tra dữ liệu nộp thuế cũng như đối chiếu với các quy định của Việt Nam, ngành thuế sẽ xác định cá nhân, tổ chức có dấu hiệu trốn thuế, lách thuế…hay không.

Đến cuối giờ chiều 10/5, bà Thủy cho hay, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam thông tin vẫn “chưa có gì mới cả”.

Theo các chuyên gia, chưa thể nói gì về danh sách 189 người Việt có tên trong hồ sơ Panama, song các cơ quan chức năng cần phải làm rõ việc này.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Cao Sỹ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, Chính phủ, Bộ Công an, các cơ quan tư pháp, thậm chí cả các ngân hàng cũng phải vào cuộc, đối chiếu luật pháp trong nước, quốc tế để làm rõ vụ việc. Cơ quan chức năng cũng cần triệu tập những người có liên quan trực tiếp đến vụ việc để xác minh thông tin.

Cùng quan điểm này, ông Vũ Viết Ngoạn – Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia khẳng định, các cơ quan chức năng ở Việt Nam chắc chắn phải vào cuộc, bởi đây cũng là việc các nước khác đều làm.

Kiều Vui 

Theo Zing New

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *