Chiến lược Marketing

Trong một mẫu quảng cáo của thương hiệu sữa TH True Milk, hãng này đã nhấn mạnh, “sữa sạch” bắt nguồn từ những đồng cỏ xanh và công nghệ hiện đại.

Thông điệp quảng cáo này đã châm ngòi một làn sóng phản đối từ các hãng sữa khác và ngạc nhiên hơn cả là từ chính Hiệp hội Sữa Việt Nam. Họ lý luận việc TH True Milk tuyên bố sữa sạch sẽ khiến người tiêu dùng cho rằng sữa của các hãng khác “không sạch”.

Rõ ràng, không có bất cứ dấu hiệu vi phạm nào trong mẫu quảng cáo này. TH True Milk cũng không có lời lẽ ám chỉ về đối thủ cạnh tranh của mình. Tuy nhiên, những vấn đề đó không phải là mối quan tâm hàng đầu của những người làm marketing.

Họ quan tâm nhiều hơn đến lý do thành công của chiến dịch quảng cáo này. Điều mà TH True Milk đang thực hiện gọi là chiến lược quảng cáo giành lợi thế tiên phong. Theo đó, họ tuyên bố một đặc tính thông thường của sản phẩm sữa (sữa sạch). Tất nhiên, mọi công ty sản xuất sữa đều có khả năng và cũng bắt buộc phải đáp ứng tiêu chuẩn này. Vấn đề ở chỗ không ai trong số họ nhận thức được việc cần phải tuyên bố điều này trên truyền thông đại chúng.

TH là công ty đầu tiên tuyên bố và họ đã đi trước một bước so với các đối thủ khi thực hiện điều này. Chiến lược xây dựng thương hiệu kiểu này đã xuất hiện từ lâu trong marketing. Một thương hiệu cà phê nổi tiếng của Mỹ có slogan là: “Folger: cà phê trồng trên cao nguyên”. Thông điệp này không có gì mới lạ. Ai cũng biết tất cả các loại cà phê đều trồng trên cao nguyên.

VarpoNet, một thương hiệu phát triển công nghệ thông tin cũng có tuyên ngôn “cung cấp dịch vụ truy cập internet không dây”. Rõ ràng, đây là một chức năng cơ bản mà một công ty công nghệ thông tin có thể cung cấp. Chỉ có điều, trước Folger và VarpoNet không có thương hiệu nào tuyên bố trên truyền thông đại chúng về điều này.

Vậy lợi ích ở đây là gì? Tất nhiên còn có rất nhiều lợi ích đáng mơ ước khi thương hiệu biết sử dụng vũ khí đơn giản nhưng hiệu quả này. Sạch là một đặc tính chung của các nhãn sữa. Tuy nhiên, khi TH True Milk là đơn vị đầu tiên danh xưng rằng họ là thương hiệu sữa sạch, đặc tính này đã trở thành một đặc điểm riêng của TH trong tâm trí người tiêu dùng, mặc dù hãng sữa này mới gia nhập thị trường không lâu. Đặc điểm này mang lại cho TH một liên tưởng giá trị (sạch) khi khách hàng nghĩ về thương hiệu này.

Điều này hoàn toàn đúng với 1 trong 22 nguyên tắc bất biến trong xây dựng thương hiệu: Đầu tiên trong tâm trí khách hàng tốt hơn nhiều so với xuất hiện đầu tiên trên thị trường (22 nguyên tắc bất biến trong marketing – Al Ries & Jack Trout). Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, thương hiệu TH True Milk bỗng nhiên được giới truyền thông nói đến rất nhiều mà không mất một đồng quảng cáo nào. Trong thời buổi khủng hoảng, đó là một phần thưởng đáng giá cho họ.

Những câu chuyện thương hiệu như thế này ở Việt Nam là rất phổ biến bởi ngành marketing của chúng ta vẫn còn khá non trẻ và cơ hội luôn chờ đón những thương hiệu biết vận dụng sáng tạo những quy luật đã được trải nghiệm từ rất lâu trên thế giới. Nếu là một người làm marketing, bạn cần biết biến một thuộc tính chung thành thuộc tính thương hiệu của riêng bạn và đó sẽ là cơ hội tuyệt vời để trở nên khác biệt.

Quảng cáo, tiếp thị: Không sợ khó, chỉ sợ không có tiền
Ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) dường như là ngoại lệ của đà suy giảm kinh tế khi vẫn mạnh tay chi tiền cho các chiến dịch quảng cáo lớn.

681005.jpeg

Như chưa từng có sự khó khăn

Do khó khăn, đa phần doanh nghiệp (DN) cắt bớt chi phí quảng cáo, tiếp thị, nhưng các DN thuộc ngành hàng tiêu dùng nhanh lại liên tục có những chiến dịch quảng cáo, tiếp thị rất lớn. Theo số liệu của một công ty nghiên cứu thị trường, trong số 10 DN chi mạnh cho quảng cáo trên truyền hình, báo in và đài phát thanh trong năm 2011 và từ đầu năm đến nay có Unilever, P&G, Coca-Cola, Pepsi, Tân Hiệp Phát, Vinamilk, Masan…

Ông Trần Bảo Minh, Phó tổng giám đốc Công ty Thực phẩm Á Châu, cho rằng, trong thời điểm này, DN không nên cắt giảm chi phí marketing và quảng cáo, mà ngược lại phải đẩy mạnh hoạt động này.“Khủng hoảng chính là cơ hội để các DN có tiềm lực đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và quảng cáo chính là một phần quan trọng trong chiến lược của DN”, ông Minh cho biết.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán của Vinamilk, trong năm 2011, công ty này đã chi đến 50% tổng chi phí kinh doanh cho quảng cáo, tiếp thị. Cụ thể, Vinamilk chi đến 902 tỷ đồng cho quảng cáo và khuyến mãi trên tổng chi phí kinh doanh 1.812 tỷ đồng.

Không tiết lộ cụ thể tên các công ty, nhưng một doanh nhân trong ngành sữa cho biết, hiện nay, nhiều DN sữa trong nước đã chấp nhận chi cho quảng cáo, tiếp thị đến 20% chi phí kinh doanh nhằm xây dựng thương hiệu.

Trong ngành hàng mì ăn liền, các DN cũng đua nhau quảng cáo dù tình hình kinh tế vẫn chưa khả quan. Trên các kênh truyền hình, các thương hiệu mì Omachi, Hảo Hảo, Tiến Vua, Ba Miền, Gấu Đỏ… liên tục xuất hiện trong các “giờ vàng quảng cáo”. Để duy trì sự nhận biết của người tiêu dùng đối với sản phẩm, ông Minh không ngại ngần tiết lộ, ngân sách dành cho quảng cáo năm nay của Thực phẩm Á Châu cũng tăng hơn so với con số 150 tỷ đồng của năm 2011. “Ngân sách này được dùng để quảng cáo mì gói Gấu Đỏ – sản phẩm làm thương hiệu nền cho một loạt sản phẩm khác có giá trị gia tăng cao trong thời gian tới”, ông Minh cho biết.

Đồng tiền khôn

Theo bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc Bộ phận Đo lường bán lẻ của Nielsen, trước đây, các DN có vốn đầu tư nước ngoài như Unilever, P&G, Coca-Cola, Pepsi luôn đi trước các DN trong nước về khía cạnh đầu tư cho hoạt động quảng bá, tiếp thị và hiện nay họ vẫn chiếm mức thị phần kiểm soát cho chi tiêu trong hoạt động này.

Được biết, một số DN lớn trong nước như: Vinamilk, Tân Hiệp Phát, Masan, Acecook… cũng đang ngày càng tập trung hơn cho các hoạt động quảng bá và xây dựng hình ảnh thương hiệu. Điều đáng nói hơn cả là những hoạt động làm thị trường của các DN trong nước ngày càng bài bản và chú ý đến tính hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ít ỏi trong số hàng trăm ngàn DN Việt Nam.

Đầu tư mạnh là một chuyện, còn hiệu quả như thế nào lại là chuyện khác. Vì thế, trong tình hình thị trường còn nhiều khó khăn và sức mua vẫn còn ở mức thấp, đưa ra những chương trình quảng bá và tiếp thị là việc làm cần thiết để kích cầu, nhưng các nhà sản xuất cũng cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo tính hiệu quả cho các hoạt động đầu tư này. “Quảng bá và tiếp thị tràn lan có thể gây ra những hiệu ứng không tốt cho nhãn hàng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thương hiệu trong dài hạn”, bà Hương Quỳnh nói.

Ở một góc độ khác, ông Phạm Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Left Brain Connectors, cho rằng, hiện nay, 80% hiệu quả quảng cáo chủ yếu tập trung “đánh” vào 20% khách hàng trung thành và chỉ có 20% có tác dụng kích thích người tiêu dùng dùng thử sản phẩm. Vì vậy, chọn nội dung truyền thông như thế nào để mang lại hiệu quả là rất quan trọng.

Thông điệp truyền thông phải “đánh” đúng vào 20% khách hàng trung thành đó bởi họ là đối tượng chính nghe những thông điệp truyền thông DN đưa ra. Thế nên, khi đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động này, DN cũng phải thận trọng để chọn đúng thông điệp truyền thông. Ngoài ra, các thông điệp và cách thể hiện của sản phẩm phải mang ý nghĩa nhất quán từ khi ra đời cho đến xuyên suốt quá trình tồn tại trên thị trường.

Dù đã có những đầu tư đáng kể cho hoạt động quảng bá, tiếp thị nhưng theo các chuyên gia, đã đến lúc các DN trong nước cần nhìn nhận một cách đúng đắn và có những bước đầu tư phù hợp để xây dựng hình ảnh thương hiệu cho mình. Chỉ có như vậy họ mới có thể tồn tại vững chắc để vượt qua khủng hoảng cũng như phát triển trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với các công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, các DN trong nước cũng cần quy nạp thêm những kiến thức chính thống và cập nhật việc xây dựng hình ảnh thương hiệu để đảm bảo tính hiệu quả trong hoạt động.

Theo HỒNG NGA

Doanh nhân Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *