Home / Thông tin dự án / Dự án gọi vốn / DỰ ÁN SỔ TAY LẬP KẾ HOẠCH VÀ THEO DÕI TÀI CHÍNH CÁ NHÂN – ANTS PLANNER NOTEBOOK

DỰ ÁN SỔ TAY LẬP KẾ HOẠCH VÀ THEO DÕI TÀI CHÍNH CÁ NHÂN – ANTS PLANNER NOTEBOOK

SỔ TAY LẬP KẾ HOẠCH VÀ THEO DÕI TÀI CHÍNH CÁ NHÂN – ANTS PLANNER NOTEBOOK

MÔ TẢ DỰ ÁN

“PHẦN MỀM TRÊN GIẤY” Đó là cái tên Huy thường gọi cho cuốn sổ tay của mình, ở đó em thêm vào tất cả những gì mình cần như theo dõi mục tiêu, công việc hằng ngày và nhất là chi tiêu cá nhân và theo dõi hình thành thói quen tốt của bản thân.

Giống như đại đa số các bạn sinh viên, em được gia đình chu cấp cho hàng tháng và số tiền đó cố định. Nhưng chi tiêu trong mỗi tháng lại không như thế? điều đó đặt ra rằng với khoản tiền trên em phải cân đối chi tiêu và có dư ra một khoản tiền dự phòng cho những ngày chi vượt quy định để bù vào. Điều đó thật nan giải nhất là trong khoảng thời gian đầu học Đại học, hầu như tiền ba mẹ gom góp gửi tháng nào đều phải trích một phần để trả nợ cho tháng trước. Hay có những ngày mất phương hướng, ngồi thẫn thờ và trong đầu chợt hỏi hôm nay mình làm gì? mình đã làm được những gì?, trong đầu chỉ là khoảng không trống rỗng. Chắc ai đang đọc bài này cũng đã có đôi lần gặp trường hợp như Huy.

Câu hỏi luôn đặt ra trong đầu là phải làm như thế nào để có thể thay đổi được nó, ấy vậy mà cũng mất 2 năm để có thể tự tìm cho mình giải pháp riêng. Điều này có được là do quãng thời gian được làm việc và học tập tại trường tiếp xúc với môi trường năng động nơi Đại học, từ một sinh viên nhút nhát trước kia đã có thể tổ chức những chương trình và hoạt động cho sinh viên. Trong số đó có cả những chương trình tập huấn, hội thảo kỹ năng quản lý tài chính và làm việc hiệu quả, chính từ những câu nói những ý niệm từ những diễn giả, thầy cô, anh chị đi trước, cũng như kiến thức tài chính của mình em đã tìm tòi và tự thiết kế cho mình một hệ thống theo dõi công việc và thu chi, tự đóng thành sổ đủ đẹp để có thể luôn muốn mang theo bên mình và thực hiện cân đối các khoản tiền, ghi nhận những công việc và dự định của mình.

Mỗi ngày em chi 70 ngàn cho việc ăn uống, đi lại và chi tiêu vặt khác. Nếu thừa em sẽ cất vào một quỹ riêng dành cho các hoạt động đột xuất. Vậy nếu thiếu thì sao? Em sẽ phải kiếm thêm một khoản khác để bù vào. Thay vì đi làm thêm vào giờ cố định trong một ngày, em lại đi chạy các sự kiện, bán các sản phẩm để kiểm tiền, những khoản tiền có thể kiếm trong ngắn hạn và không bị gò bó thời gian. Chính nhờ điều đó, em lại có nhiều thời gian hơn cho việc học, tham gia các hoạt động khác và việc này đã mang đến cho em một số học bổng tại trường, tuy không nhiều nhưng có thể bổ sung vào được nguồn quỹ tiêu xài khi thâm hụt.

Hình 1.1: Vinh dự là 1 trong 100 Sinh viên toàn quốc nhận “Giải thưởng Sao Tháng Giêng” của Trung Ương Hội Sinh viên năm 2016

Ý tưởng lập dự định kinh doanh được hình thành khi có một lần em được học bổng 5 triệu, một số tiền mà em chưa có dự định từ trước. Sau vài ngày suy nghĩ em quyết định dành toàn bộ số tiền cho việc tạo ra các sản phẩm. Sau khi giới thiệu được sự đón nhận của các bạn sinh viên, thế là em có một nguồn thu nhập thụ động khi đang học ở trường. Chính từ những khó khăn của mình đã tạo cơ hội cho việc lập lên dự án. Trong thời gian đó em vẫn cố gắng làm viêc và tích lũy kinh nghiệm từ những công tác trong và ngoài trường của mình để hoàn thiện và tạo nên nhiều sản phẩm ý nghĩa khác.

Hình 1.2: Vinh dự là 1 trong 9 cán bộ Hội tiêu biểu TP.HCM năm 2016 – 2017 với dự án giải pháp “Sổ tay 5 tốt” cùng các thành tích học tập và đóng góp trong công tác Hội.

Quá trình phát triển của dự án đến nay:

– Tháng 7/2016: Hình thành ý tưởng

– Tháng 11/2016: Hoàn thiện bản thiết kế đầu tiên

– Tháng 1/2017: Sản xuất sản phẩm có thể thương mại đầu tiên, tiếp nhận góp ý hoàn thiện sản phẩm

– Tháng 3/2017: Bổ sung và hoàn thiện sản phẩm, tài trợ các chương trình hoạt động tại trường để quảng bá sản phẩm đến sinh viên trong trường.

– Tháng 6/2017 – đến nay: Hoàn thành bản Tiếng Việt và các phụ kiện khác, tham dự các cuộc thi ảnh và cuộc thi khởi nghiệp để quảng bá sản phẩm

Về hoạt động của dự án, hiện giờ em vẫn quản trị một mình, tuy nhiên không có nghĩa em làm tất cả, thay vào đó em có các bạn cộng tác viên, luôn đồng hành hỗ trợ, như những bạn sinh viên hỗ trợ việc gia công sổ (các bạn có thể đem về nhà và làm như một công việc parttime), hay những người bạn về thiết kế, thành viên ban truyền thông, Câu lạc bộ nhiếp ảnh khác mà em đã cộng tác ở những chương trình, dự án trước đó tiếp sức. Vậy nhiều người sẽ hỏi lý do em chưa tập hợp các bạn lại thành một công ty hay một nhóm chạy dự án của mình đó là gì? Đó là do với bản thân em, luôn tâm đắc một câu của “David Karp” rằng “Càng thêm nhiều người vào nhóm khởi nghiệp của bạn, phòng làm việc càng nhỏ đi và sự phức tạp càng tăng thêm”. Trong thời gian trước đó em vẫn còn đang công tác và học tập ở trường, thời gian đó không thể chuyên tâm quản lý được dự án của mình, chính vì vậy em chọn cách đi một mình, nay em đã chuẩn bị tốt nghiệp và sẵn sàng cho những khó khăn phía trước và đang tạo dựng cho mình một đội nhóm thật sự.

Về dự án, không chỉ là kinh doanh sản phẩm sáng tạo và thiết kế những sản phẩm mong muốn tăng hiệu quả làm việc cho mọi người. Đó cũng là kênh mà em có thể đóng góp lại cho trường và xã hội từ chính những hoạt động của mình. Bằng những học bổng trao tặng cho các bạn Sinh viên từ khoản tiền kinh doanh được của mình tại dự án lập nghiệp của mình.

Hình 1.3: Gửi tặng học bổng dành cho Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại trường cho Bí thư Đoàn trường xét trao cho sinh viên.

Ngoài các học bổng và những ý nguyện thay đổi thói quen của mọi người, thì từ chính những dự án của mình, em đã và đang tham dự các chương trình của sinh viên tại trường với tư cách nhà tài trợ hoặc nhà đồng hành cùng các chương trình ý nghĩa tổ chức tại trường, tiêu biểu như các cuộc thi học thuật, cuộc thi khởi nghiệp, chương trình văn nghệ hay những hoạt động tuyên truyền các gương sinh viên tiêu biểu đến với sinh viên.

Hình 1.4: Nhà tài trợ chuyên mục HUFLIT BEAUTY – chương trình giới thiệu những Sinh viên đa tài, năng động tại trường HUFLIT

Hình1.5: Đồng hành cùng cuộc thi học thuật tiếng Anh – Tour Guide Challenge 2017 của Khoa Du lịch – Khách sạn

Hình 1.6: Sản phẩm sổ tay Ants Planner Notebook trên Fanpage các cuộc thi

Hình 1.7: Sản phẩm tài trợ trên Fanpage chương trình

Về dự định tương lai của mình, trong ngắn hạn em vẫn sẽ cải thiện và hoàn thiện sản phẩm, thêm vào đó là những sản phẩm mới như sổ lập kế hoạch dành riêng cho các bạn Sinh viên để có thể dựa vào đó hoàn thiện và có những trải nghiệm tốt nhất, được đúc kết từ những kinh nghiệm của em và kham khảo thầy/cô bạn bè để hoàn thành. Với quan niệm rằng: “Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc đời” hy vọng rằng với mỗi cố gắng tích cực mỗi ngày của mình sẽ góp phần nào hình thành thói quen tốt của bản thân em và đặc biệt hơn là các bạn trẻ ở Việt Nam. Để từ đó tác động tích cực và đem lại cuộc sống tốt hơn đến mọi người.

CƠ CẤU SỬ DỤNG VỐN HUY ĐỘNG

Giai đoạn 1: Đầu tư máy móc sản xuất
– Từ 15/08/2017-15/09/2017: Mua máy móc phục vụ cho sản xuất nhằm giảm chi phí, cần sử dụng 50 triệu
– Từ 16/09/2017-16/10/2017: Mua nguyên vật liệu tận nguồn để giảm thiểu chi phí và chi trả cho hoạt động gia công – cần sử dụng 20 triệu
– Từ 17/10/2017-17/12/2017: Tiến hành thành lập công ty hoạt động kinh doanh bao gồm các giấy tờ pháp lý, cơ sở vật chất, nhân sự, truyền thông, và chi phí duy trì thuê địa điểm hoạt động trong ít nhất 6 tháng – cần sử dụng 80 triệu

LÝ DO GỌI VỐN

Với mong muốn thay đổi thói quen của người Việt, trong cách lập kế hoạch, cách ghi chú công việc và kiểm soát tài chính để từ đó giúp nâng cao hiệu quả làm việc từ chính những thay đổi trong thói quen ghi chép của mình. Chính vì vậy, được sự ủng hộ và đóng góp của mọi người chính là một trong những bước đệm có thể hỗ trợ và giúp dự án nhanh chóng phát triển, phổ biến hơn và tiếp cận được nhiều người, bên cạnh đó nhận được sự góp ý của mọi người để hoàn thiện và phát triển dự án hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *