Home / Phát triển doanh nghiệp / Tin tức / DỰ BÁO KINH TẾ NĂM 2021

DỰ BÁO KINH TẾ NĂM 2021

Tờ The Business Times (Singapore) số ra ngày 23/12 cho rằng, năm 2020 là một năm đầy biến động. Đại dịch Covid-19 đã khiến các nền kinh tế rơi vào suy thoái nghiêm trọng, song những gói kích chưa từng có tiền lệ của các ngân hàng trung ương và chính phủ các nước trên toàn thế giới đã thúc đẩy các nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, sự can thiệp này cũng đi kèm với những hậu quả. Các điều kiện tín dụng lỏng lẻo, vốn có ý nghĩa thiết yếu trong việc duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp, đã dẫn đến thanh khoản tăng mạnh, vô tình khiến cổ phiếu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục. Tất cả đều diễn ra trong một năm suy thoái.

Phục hồi không đồng đều

Các tình huống chưa từng có của cuộc suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra cũng đã làm cho những người tham gia thị trường trở nên dễ dàng hơn trong việc xem xét định giá thị trường hiện tại để hướng tới triển vọng tươi sáng hơn.

Sự lạc quan xung quanh những hi vọng về vaccine ngừa Covid-19, các biện pháp kích thích tài chính và sự quay trở lại của tăng trưởng kinh tế vào năm 2021 đã kích hoạt tâm lý chấp nhận rủi ro trong các nhà đầu tư bán lẻ và có tổ chức.

Các nhà phân tích có xu hướng nhất trí với những nhà đầu tư này rằng, năm 2021 có thể đánh dấu sự phục hồi kinh tế giai đoạn đầu, tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với những chất xúc tác tích cực.

Sự phục hồi tăng trưởng toàn cầu đồng bộ từ độ sâu suy thoái do dịch bệnh Covid-19 gây ra có khả năng được đẩy nhanh do việc triển khai thành công vaccine ngừa Covid-19, từ đó, có thể giúp thu nhập tăng mạnh trong 2 năm tới. Trên thực tế, thế giới cũng đang bắt đầu chứng kiến những tín hiệu tích cực về thu nhập trên hầu hết các thị trường và các ngành nghề.

Tốc độ phục hồi khác nhau

Các nhà phân tích tin rằng, tốc độ phục hồi kinh tế và thu nhập giữa các khu vực sẽ khác nhau đáng kể. Mặc dù dịch bệnh được kiểm soát tốt ở các khu vực chính của châu Á, nhưng các khu vực như Mỹ, châu Âu và Mỹ Latinh thì không được như vậy.

Cụ thể, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đã nối lại “hoạt động kinh doanh như thường lệ” vào đầu tháng 5 năm nay. Trong khi đó, các quốc gia phát triển phương Tây đang tiếp tục vật lộn với những làn sóng bùng phát Covid-19 mới, buộc các nhà hoạch định chính sách phải thực hiện các biện pháp phong tỏa định kỳ ở một số khu vực. Điều này khiến cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế trở thành một thách thức vô cùng lớn.

Sự khác biệt trong khả năng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở những khu vực này cho thấy mức độ ảnh hưởng về kinh tế ở các nền kinh tế phát triển phương Tây nghiêm trọng hơn so với các nền kinh tế mới nổi của châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *