Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Giá xăng, thép đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất 5 năm trở lại đây

Giá xăng, thép đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất 5 năm trở lại đây

Việc tăng giá xăng, thép và tăng phí dịch vụ y tế, giáo dục đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Giá xăng, thép đẩy lạm phát tháng 4 tăng cao nhất 5 năm trở lại đây

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,33% so với tháng trước.

Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Nguyên nhân chủ yếu khiến CPI tăng là việc tăng giá xăng, phí dịch vụ y tế, giáo dục, và tăng giá nhóm vật liệu xây dựng do việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu theo quyết định của Bộ Công thương.

 Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Cụ thể giá tiêu dùng của một số nhóm hàng chính:

– Giao thông: Đây là nhóm có chỉ số tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng chính, chỉ số giá nhóm giao thông tháng 4 tăng chủ yếu ở mặt hàng xăng dầu: Giá xăng tăng 1190 đồng/lít, dầu diezezen tăng 290 đồng/lít vào các ngày 21/3/2016 và ngày 5/4/2016, dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 3,83% so với tháng trước.

Riêng giá dịch vụ giao thông công cộng giảm 1,55% do giá vé tàu hỏa giảm 6,55% vì vẫn trong chu kỳ giảm của giá cước sau Tết Nguyên đán.

– Nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng: Tăng 0,71% so với tháng trước. Đáng chú ý nhất là mặt hàng thép tăng mạnh từ 5-8% là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá của nhóm tăng mạnh sau những chính sách về quản lý giá thép cũng như nhu cầu xây dựng tăng lên trong thời gian gần đây.

– Đồng thời, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại một số tỉnh, đã khiến chỉ số giá của nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng tương đối ở mức 0,45% so với tháng trước.

Chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,37% so với tháng trước do trong tháng có 2 tỉnh tăng dịch vụ giáo dục (thực hiện lộ trình tăng học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính Phủ) bao gồm tỉnh Quảng Ninh tăng 0,6%; TPHCM tăng 1,73%.

– Đáng chú ý, nhóm hàng lương thực có mức tăng 1,11% do các thương lái thu gom lúa gạo thực hiện các hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký. Bên cạnh đó, tác động của khô hạn ở miền Trung và Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đẩy giá lúa gạo trên thị trường tăng.

Tuy nhiên, việc này mới gây tác động về mặt tâm lý nên cân đối cung-cầu không xảy ra hiện tượng chênh lệch lớn.

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 4/2016 tiếp tục tăng thấp hơn mức tăng của CPI chung khi ghi nhận ở mức tăng 0,19% so với tháng trước.

Tính chung 4 tháng, lạm phát cơ bản so với cùng kỳ tăng 1,76%.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *