Home / Phát triển doanh nghiệp / Khởi nghiệp / Giám đốc viễn thông đi kinh doanh rửa xe tự động

Giám đốc viễn thông đi kinh doanh rửa xe tự động

Vốn đầu tư 200 triệu đồng, 2 nhân viên, hệ thống rửa xe tự động của anh Nghĩa có thể rửa gần 200 chiếc xe mỗi ngày, thu hồi vốn sau 7 tháng.

Đang là giám đốc một công ty cổ phần xây dựng viễn thông, nhưng niềm đam mê chế tạo ra sản phẩm cơ khí của riêng mình luôn thôi thúc Trần Chính Nghĩa (TP HCM).

Nghĩa kể, năm 2010 khi dọn vào sống ở chung cư, hàng tuần anh luôn phải dắt xe ra những cửa tiệm khá xa nơi ở để rửa. “Lúc ấy, tôi chỉ ước giá như có cái tiệm rửa xe nho nhỏ ở gần đây”, Nghĩa nói.

Cũng chính từ nhu cầu thực tế ấy, chàng trai tốt nghiệp ngành cơ khí liền nghĩ ngay ra ý tưởng xây dựng một trung tâm rửa xe. Tuy nhiên, suy tính ngược xuôi, Nghĩa thấy nếu mở ra một tiệm rửa xe rửa cho hàng trăm người ở chung cư sẽ mất an toàn, không đảm bảo vệ sinh, lại ồn ào. Muốn rửa hơn trăm chiếc một ngày, đội ngũ nhân viên cũng phải lên đến 10 người, khá phức tạp. Vì vậy, để không tốn thời gian, nhân công, cũng như chi phí rẻ đòi hỏi phải có một hệ thống rửa xe linh hoạt, tự động.

Xuất phát từ suy nghĩ ấy, đầu tháng 10/2010 Nghĩa bắt đầu lên ý tưởng thiết kế ra hệ thống rửa xe tự động theo ý mình. Mục đích của hệ thống này là nhắm vào các khu chung cư, cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm. Sau khi lên ý tưởng, anh tập hợp những đồng nghiệp có chuyên môn giỏi làm thành một nhóm 5 người. Mỗi người phụ trách khâu chuyên môn riêng.

he-thong.jpg
Một ngày hệ thống rửa xe tự động này có thể rửa được 180-200 chiếc. Ảnh: Hồng Châu.

Nghĩa cho biết, tổng chi phí trong 4 năm nghiên cứu và thử nghiệm hết hơn một tỷ đồng. Để đảm bảo tính pháp lý và đầu tư bài bản hơn, sau 2 năm nghiên cứu, Nghĩa quyết định đưa ý tưởng về công ty để đầu tư.

“Nếu không làm hoàn chỉnh sản phẩm này tôi sẽ ân hận lắm, cho nên dù khó đến mấy cũng quyết. Tôi chưa bao giờ cảm thấy chán, thậm chí phải thức cả đêm để nghiên cứu. Có khi, đang đêm nghĩ ra ý tưởng mới, tôi bật dậy chạy qua nhà người bạn trong nhóm nghiên cứu, cả hai cùng ngồi vẽ tới sáng”, Nghĩa tâm sự.

Đến cuối 2013, dự án thử nghiệm chính thức thành công. Sau khi đăng ký đầy đủ thủ tục sáng chế, đầu tháng 6 năm nay Nghĩa đã đưa hệ thống vào hoạt động tại tầng hầm B1 siêu thị Big C Trường Trinh, TP HCM. Chỉ mới khai trương, nhưng mới đây, quản lý của Big C đã đề nghị Nghĩa hợp tác và triển khai mô hình rủa xe tự động ở hầu hết các hệ thống của mình tại TP HCM và Bình Dương.

Với cơ sở đầu tiên này, chỉ có 2 nhân viên nhưng một ngày hệ thống rửa tự động rửa trung bình 100 chiếc, đông thì 180-200 chiếc trong vòng 12 giờ, với giá 15.000 đồng.

Chia sẻ kỹ hơn về hệ thống, Nghĩa cho hay, toàn bộ hệ thống khép kín trong khoảng 7-8m2, bên trong bao gồm máy phun bọt tuyết, phun nước, bánh chà, máy bơm, bộ phận lọc nước 3 cấp, hệ thống điều khiển tự động.

rua-xe-1-JPG-5545-1402564476.jpg
Chi phí đầu tư cho một hệ thống rửa xe tự động khoảng 200 triệu đồng.

Đầu tiên, nhân viên dắt xe vào hệ thống rửa tự động đóng kín cửa. Hệ thống sẽ phun nước áp suất cao để loại bỏ bớt phần đất cát bám trên xe. Bước tiếp theo, hệ thống sẽ phun bọt tuyết, với công thức được tính toán kỹ lưỡng, khi bọt tuyết vỡ ra lúc đó bụi bẩn sẽ được gỡ bỏ. Tiếp tục phun nước để làm sạch sơ lớp bọt và bùn đất ở giai đoạn một, sau đó phun tiếp bọt tuyết lần hai. Bánh chà được thiết kế với nhiều sợi cước đan xen nhau, trong lúc bọt tuyết phun, bánh chà sẽ tự động đánh sạch bụi bẩn ở bánh xe. Hệ thống sẽ phun nước lần cuối để loại bỏ toàn bộ chất bẩn và hoàn thành quá trình rửa xe.

Ở mỗi giai đoạn, hai cột chứa vòi phun nước và phun bọt có tổng cộng 18 vòi phun sẽ chạy một vòng để đảm bảo nước và bọt tẩy có áp suất cao có thể làm sạch các bề mặt chi tiết ở những vị trí kín nhất. Toàn bộ quá trình rửa chỉ mất khoảng 3 phút. Sau khi rửa xong thì giai đoạn xì khô vẫn phải thực hiện thủ công.

So sánh với hệ thống rửa xe truyền thống, Nghĩa cho hay vì là hệ thống khép kín nên toàn bộ bụi bẩn cũng như nước thải sẽ được xử lý trong diện tích khoảng 10m2 chứ không bắn tung tóe như rửa xe truyền thống. Ngoài ra, thay vì phải thuê 10 nhân công để rửa hàng trăm chiếc xe một ngày thì hệ thống này chỉ cần 2 người. Nước, điện, bọt tuyết được tính toán theo một công thức tối ưu nhất nên chi phí thấp. Thời gian rửa xe chỉ mất 3 phút vì vậy khách hàng không phải chờ đợi lâu. Khâu cuối cùng, nhân viên chỉ cần dắt xe và xì khô sau khi hệ thống rửa xong.

Chia sẻ thêm về suất đầu tư, Nghĩa cho biết có 3 phương án: Đầu tư theo chuỗi riêng; góp vốn đầu tư hoặc chuyển nhượng. Nếu góp vốn đầu tư, mỗi bên sẽ bỏ ra 50% vốn cũng như nhân sự và lợi nhuận chia đôi. Còn nếu chuyển nhượng, công ty  sẽ chuyển giao máy móc và tập huấn cho người đầu tư với giá 200 triệu đồng. Theo tính toán của Nghĩa, nếu một ngày, hệ thống rửa được trung bình 100 chiếc xe, trong vòng 7 tháng có thể hoàn vốn.

Đúc kết những khó khăn trong 4 năm nghiên cứu, Nghĩa cho hay, ban đầu khi thử nghiệm máy bơm phải thử mất 4-5 cái mới thành công. Bởi lẽ, có những máy bơm nếu chỉ dùng một vòi thì sức đẩy rất mạnh, nhưng khi đưa vào hệ thống 8 vòi lại yếu. Do đó, Nghĩa buộc phải chọn và chỉnh sửa máy bơm sao cho chạy đủ lưu lượng nước cho 8 vòi. Ngoài máy bơm, van điều điều khiển vô cùng quan trọng. Nghĩa đã bỏ ra 70 triệu đồng để mua loại van của Đức về thử nghiệm, thử cả 10 lần, tốn 700 triệu đồng nhưng cuối cùng phải bỏ vì tính toán về yếu tố kinh tế không hiệu quả. Cuối cùng, cả nhóm cùng suy nghĩ và chế ra van điều khiển riêng, chi phí chỉ khoảng 1,7 triệu đồng, giảm gần 6 lần so với trước đó. Nghĩa khẳng định, độ bền tổng thể toàn hệ thống là 15 năm, được bảo dưỡng định kỳ.

Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, anh cho hay sẽ xâm nhập vào các tòa nhà cao ốc, trung tâm mua sắm ở TP HCM. Nếu đầu tư thành công sẽ tiếp tục mở rộng ra khu vực Hà Nội.

Hồng Châu

2 comments

  1. Tôi rất thích ý tưởng của bạn, tôi muốn tham quan thực tế.
    Bạn cho tôi địa chỉ nhé.

    Cảm ơn

    • Chào anh Chương,
      Ý tưởng này ở trên Vnexpress mình thấy hay nên đem về thôi anh hỏi bên đó thử xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *