Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / KẾ HOẠCH KINH DOANH PHỤ KIỆN ĐIỆN THOẠI

KẾ HOẠCH KINH DOANH PHỤ KIỆN ĐIỆN THOẠI

1.Xác định mô hình kinh doanh phụ kiện điện thoại

Kinh doanh online hay offline

Kinh doanh online hay offline

 • Nếu bạn đang lập kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại, thì trước tiên hãy xác định được mô hình kinh doanh phụ kiện điện thoại phù hợp nhất với mình. Hiện nay có hai mô hình chính đó là mở cửa hành kinh doanh hoặc kinh doanh online. Ngoài ra với việc mở cửa hàng kinh doanh bạn cũng có thể kết hợp với việc bán online.
 • Mỗi một hình thức sẽ có điểm mạnh điểm yếu riêng, ví dụ như hình thức bán online sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng, chi phí setup, thuê nhân viên…
 • Nhưng ngược lại việc có cửa hàng riêng sẽ khiến khách hàng tin tưởng hơn khi mua hàng và sẽ có không gian để bạn bày bán các mẫu phụ kiện của mình. Vì thế hãy phụ thuộc vào điều kiện của mình để xác định hình thức và kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại sao cho phù hợp.

 

 

2. Định hướng kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã xác định được hình thức kinh doanh phụ kiện điện thoại thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là lập hoặc đơn giản là định hướng được kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng phụ kiện điện thoại của mình.

 • Những vấn đề như quy mô quán như thế nào, diện tích của quán sao cho phù hợp, quán nhắm đến những đối tượng nào,… đều cần được lên kế hoạch và xác định rõ ngay từ đầu.
 • Đồng thời trong bản kế hoạch kinh doanh này bạn cũng cần xác định được chỉ tiêu doanh số, dự định bao lâu hồi vốn, có thể chịu được thua lỗ trong bao nhiêu tháng đầu, doanh thu một tháng cần đạt được là bao nhiêu…

3. Lập kế hoạch tài chính cho dự án kinh doanh phụ kiện điện thoại

Xây dựng kế hoạch tài chính

Xây dựng kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính có thể không cần quá phức tạp, bởi nguồn vốn kinh doanh phụ kiện điện thoại là không lớn, tuy nhiên trong việc lập kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại vẫn là rất cần thiết.

Kế hoạch tài chính cho dự án kinh doanh phụ kiện điện thoại cần có:

 • Xác định được tổng nguồn vốn đầu tư ban đầu
 • Xác định các chi phí cần bỏ ra, bao gồm: chi phí mở cửa hàng phụ kiện điện thoại, chi phí đầu tư trang trí cửa hàng, chi phí mua hàng, chi phí thuê nhân viên, chi phí duy trì hàng tháng (điện, nước, internet…), chi phí đầu tư vào quảng cáo thu hút khách hàng… Tất cả những khoản chi phí này bạn đều nên nêu rõ thật chi tiết và hợp lý.
 • Số vốn cần có để duy trì hoặc bù lỗ cho cửa hàng vào thời gian đầu.
 • Ngoài ra trong trường hợp cửa hàng là sự đóng góp tài chính từ nhiều người thì bạn nên thỏa thuận thật chi tiết và rõ ràng, có văn bản về số tiền cũng như vai trò của từng người một để tránh những tranh chấp, rắc rối sau này.

 

 

4. Xác định vị trí shop phụ kiện điện thoại

Xác định địa điểm đặt cửa hàng kinh doanh

Xác định địa điểm đặt cửa hàng kinh doanh

 • Sau khi đã xác định được số vốn cũng như chi phí để đầu tư cho mặt bằng thì bạn cần tiến hành tìm kiếm vị trí cho cửa hàng phụ kiện điện thoại của mình.
 • Với ngành hàng phụ kiện này, nếu có khả năng về tài chính thì những vị trí tốt như mặt đường to, nằm trong trung tâm, khu vực dân cư đông đúc đặc biệt là khu vực gần giới trẻ, gần các trường học, ký túc xá… sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
 • Tuy nhiên nếu có nguồn vốn hạn hẹp, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các địa điểm xa trung tâm hơn, tuy nhiên vẫn cần phải tìm mặt bằng tại các mặt đường, có vị trí dễ tìm. Về diện tích mặt bằng, hãy tùy thuộc vào quy mô của mình để tìm kiếm.
 • Tại trung tâm thành phố có rất nhiều cửa hàng phụ kiện có diện tích rất nhỏ, chỉ khoảng 12 – 14 m2 vẫn có thể kinh doanh rất tấp nập, do đấy là vị trí nhiều người qua lại.
 • Tóm lại, vị trí để mở shop bạn hãy phụ thuộc vào nguồn vốn và khả năng của bản thân, đồng thời có thể linh hoạt giữa việc chọn vị trí và diện tích mặt bằng.

5. Phân tích thị trường

 • Sau khi đã xác định được vị trí mặt bằng của cửa hàng, bạn nên tiến hành tìm hiểu và phân tích chi tiết về thị trường và khách hàng của mình.
 • Những yếu tố như dân cư trong vùng, độ tuổi trung bình, mức thu nhập trung bình, xu hướng tiêu dùng… sẽ là yếu tố giúp bạn hiểu rõ về những khách hàng xung quanh mình, từ đó sẽ đưa ra được những quyết định về khách hàng mục tiêu, về mặt hàng kinh doanh hay những sản phẩm bổ sung khác.
 • Ngoài ra bạn cũng cần tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh của mình xung quanh đó, đối thủ cạnh tranh có thể là những quán bán phụ kiện điện thoại, những cửa hàng bán điện thoại có kèm phụ kiện… Những thông tin bạn nên tìm hiểu là mức giá, mẫu mã sản phẩm, thời gian đóng mở cửa… để có sự điều chỉnh thay đổi sao cho phù hợp nhất.
 • Ý tưởng kinh doanh phụ kiện điện thoại hiện này không phải là mới mẻ và đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn hãy nghiên cứu kỹ cách làm của các cửa hàng khác, vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm cho mình.

6. Xác định mặt hàng sẽ kinh doanh

các loại phụ kiện

Các loại phụ kiện rất đa dạng và thay đổi thường xuyên

 • Với cửa hàng bán phụ kiện điện thoại tất nhiên các mặt hàng kinh doanh của bạn sẽ là những vật dụng như: ốp lưng, tai nghe, miếng dán điện thoại, gậy tự sướng…
 • Tuy nhiên tùy thuộc vào thị trường, quy mô và nguồn vốn đầu tư bạn hãy xác định các loại mặt hàng của mình là dạng cao cấp như ốp lưng da, ốp lưng có cảm ứng, hàng thiết kế riêng, nhận đặt theo yêu cầu… hay chỉ đơn thuần là những mẫu mã giá rẻ phong phú.
 • Ngoài ra đối với ngành hàng là phụ kiện điện thoại, có một đặc tính mà bạn cần nắm rõ trước khi xác định mặt hàng kinh doanh đó là vòng đời của sản phẩm thường khá ngắn, đặc biệt là những sản phẩm như ốp lưng, khách hàng có thể thay ốp lưng vài tháng hay thậm chí vài tuần một lần vì đi theo xu hướng.

7. Tìm nhà cung cấp

Việc tìm kiếm được địa chỉ bán buôn phụ kiện điện thoại cung cấp các sản phẩm chất lượng, ổn định mà giá thành phù hợp là điều vô cùng quan trọng để bạn mới có thể cạnh tranh. Có khá nhiều nơi bạn có thể tìm kiếm để nhập hàng phụ kiện điện thoại, điển hình như sau:

 • Tại các chợ phụ kiện điện thoại đầu mối: với mắt hàng giá thành tương đối thấp này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nguồn hàng ở rất nhiều những chợ đầu mối. Hoặc nếu có điều kiện bạn có thể tìm đến các khu chợ cửa khẩu như Móng Cái, Lạng Sơn… để có nguồn hàng rẻ và phong phú hơn.
 • Hàng ở các chợ đầu mối được đánh giá là khá đa dạng và phong phú, có thể đáp ứng được nhu cầu của các cửa hàng kinh doanh nhỏ tuy nhiên hàng hóa chất lượng tốt xấu khó phân biệt, chủ yếu là hàng đại trà đồng thời nếu không có kinh nghiệm thường bị các chủ cửa hàng nói thách giá.
 • Các cửa hàng đại lý bán buôn, bán sỉ: Đây là các đầu mối trung gian chuyên nhập hàng về bán buôn cho các cửa hàng nhỏ với số lượng không hạn chế. Bạn nên liên hệ trực tiếp để trao đổi về giá cả, chính sách hợp tác đồng thời tham khảo nhiều nguồn để có giá cả hợp lý nhất.
 • Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn cũng có thể nhập hàng trực tiếp từ Quảng Châu hay Hàn Quốc, Nhật Bản vì các thị trường nước ngoài này có nhiều phụ kiện khá độc đáo, hình thức mới lạ với chất lượng đảm bảo phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

8. Lập kế hoạch quảng cáo, tiếp thị

Kế hoạch marketing hợp lý

Kế hoạch marketing hợp lý

Trong kế hoạch kinh doanh phụ kiện điện thoại bạn cần có kế hoạch quảng cáo rõ ràng. Những kế hoạch cần có là về các chương trình khuyến mãi, ưu đãi trong các dịp đặc biệt như khai trương, ngày lễ… để thu hút khách hàng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các hình thức quảng cáo trực tuyến, trên các mạng xã hội như facebook, zalo, instagram… để tiếp cận nhiều hơn với khách hàng mục tiêu của mình.

 

9. Quản lý điều hành shop phụ kiện điện thoại

Kế hoạch quản lý và điều hành shop phụ kiện điện thoại cũng là mục quan trọng mà bạn nên chú trọng. Dù là với cửa hàng quy mô nhỏ, thì bạn cũng cần thuê nhân viên bán hàng chứ không thể tự mình có mặt tại cửa hàng suốt cả ngày dài.

Còn đối với những cửa hàng quy mô lớn, bạn sẽ cần nhiều nhân viên phụ trách các công việc khác nhau như tư vấn, thu ngân hay bảo vệ… Vì thế bạn cần chuẩn bị các bản quy định chung của quán với nhân viên, mức lương thưởng, lịch làm việc.. đều cần chi tiết rõ ràng.

Nếu muốn mở cửa hàng linh kiện điện thoại, phụ kiện điện thoại thì bạn cần có kỹ năng quản lý điều hành.

10. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi mở cửa hàng

Đối với cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại, để cửa hàng hoạt động hợp pháp và đúng luật, bạn cần phải xin giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của nhà nước.

Điều này sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối có thể gặp với chính quyền địa phương nơi đặt cửa hàng. Đây là bước đầu tiên trong các bước mở cửa hàng phụ kiện điện thoại mà bạn cần phải thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *