Home / Phát triển doanh nghiệp / Mẫu kế hoạch kinh doanh / Mẫu kế hoạch marketing dịch vụ y tế phẫu thuật chuyển giới

Mẫu kế hoạch marketing dịch vụ y tế phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới đang phổ biến hiện nay, một phần do nhu cầu muốn thay đổi giới tính của cá nhân người chuyển giới. Phần còn lại là do xã hội ngày càng phát triển, con người có cái nhìn khách quan hơn về giới tính thứ 3 này. Kehoachviet.com sẽ chia sẻ cho bạn mẫu kế hoạch marketing dịch vụ y tế phẫu thuật chuyển giới mà chúng tôi đã thực hiện.

I. PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH

1. Phân tích thị trường

1.1 Thống kê người chuyển giới và nhu cầu phẫu thuật chuyển giới tại Việt Nam

Thống kê người chuyển giới

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy người chuyển giới chiếm khoảng 0,5% dân số mỗi quốc gia. Trung tâm ICS ước tính Việt Nam có khoảng 450.000 người chuyển giới. Trong đó hàng trăm nghìn người có nhu cầu phẫu thuật chuyển đổi. Khảo sát của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế & Môi trường iSEE năm 2014 ghi nhận:

 • 78,1% người chuyển giới muốn phẫu thuật chuyển giới.
 • 11,1% đã phẫu thuật ít nhất một bộ phận trên cơ thể như ngực, cơ quan sinh dục hoặc cả hai.
 • 22% số còn lại không muốn phẫu thuật chuyển giới vì những trở ngại như pháp luật chưa cho phép. Điều kiện kinh tế chưa đủ. Sợ bị ảnh hưởng sức khỏe, sợ bị kỳ thị, gia đình không cho phép…

Mẫu kế hoạch marketing dịch vụ y tế phẫu thuật chuyển giới - Kehoachviet.com

Thống kê năm 2015 của viện này cũng cho thấy cứ 10 người chuyển giới. Thì có 1 người đã phẫu thuật ít nhất một bộ phận trên cơ thể. Các cuộc phẫu thuật này hoàn toàn được tiến hành ở nước ngoài với chi phí rất đắt. Phẫu thuật từ nữ sang nam tốn khoảng 30.000 USD. Trong đó cắt bỏ ngực mất 5.000-10.000 USD. Phẫu thuật từ nam sang nữ hết 35.000 USD. Trong đó bơm ngực mất 5.000 USD. Ngoài ra còn nhiều chi phí khác như thay đổi giọng nói, phẫu thuật thẩm mỹ, hormone…

Kết quả khảo sát về nhu cầu pháp lý của người chuyển giới do Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường (iSEE) thực hiện trên 219 người chuyển giới tại Việt Nam vào tháng 8-2014 cho thấy:

 • Có 80,3% người chuyển giới không hài lòng với tên gọi khai sinh của mình. 69,3% gặp khó khăn với việc sử dụng tên gọi đó.
 • Có tới 86,3% người chuyển giới muốn được thay đổi tên gọi trên giấy tờ. 86,6% nghĩ rằng mình cần được đổi tên mà không bắt buộc phải trải qua phẫu thuật thay đổi giới tính.
Phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển là một công việc phức tạp, lâu dài với nhiều giai đoạn như:

Giai đoạn 1 (trải nghiệm, tư vấn tâm lý)

Người chuyển giới sẽ phải trải qua sáu tháng để được tư vấn, kiểm tra và trải nghiệm tâm lý. Họ phải ăn mặc như nữ (nếu là người chuyển giới từ nam sang nữ) và như nam (nếu là người chuyển giới từ nữ sang nam). Sau khi nghe bác sĩ tâm lý giảng giải về mọi khó khăn có thể sẽ gặp (mất gia đình, mất bạn, mất việc và bị các tác dụng phụ của nội tiết tố giới tính) thì có khoảng 40% bệnh nhân bỏ cuộc.

Giai đoạn 2 (điều trị bằng nội tiết tố)

Người chuyển giới được điều trị bằng nội tiết tố trong vòng khoảng 2 năm. Nội tiết tố giúp cơ thể họ thay đổi. Testosterone (nội tiết tố nam) giúp cơ thể người nữ chuyển biến các dấu hiệu của giới tính nam. Như: lông và râu phát triển, ngực thu nhỏ, giọng nói trầm hơn… Nội tiết tố nữ giúp cơ thể người nam chuyển biến các dấu hiệu của giới tính nữ. Như: lông râu và cơ bắp giảm, ngực phát triển, kích thước tinh hoàn giảm…

Giai đoạn 3 (phẫu thuật tạo hình chuyển giới)

Sau hai năm điều trị bằng nội tiết tố. Khi các thay đổi về tâm sinh lý của người chuyển giới đã tới giới hạn thuận lợi cho việc phẫu thuật. Một Hội đồng y khoa với các chuyên viên nội tiết, tâm lý, phẫu thuật sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng từng hồ sơ một. Bệnh nhân nào đủ điều kiện sẽ được chuyển qua giai đoạn 3: phẫu thuật cắt bỏ bộ sinh dục cũ và tạo bộ sinh dục mới.

Người muốn chuyển giới phải trải qua khoảng 30 cuộc phẫu thuật. Những ca phẫu thuật chuyển giới ấy sẽ tàn phá cơ thể một cách tàn khốc khi phải cắt bỏ toàn bộ cơ quan sinh dục. Chấp nhận chuyển đổi giới tính đồng nghĩa với việc chấp nhận những đau đớn khủng khiếp. Mặc dù phải trải qua rất nhiều khó khăn, đau đớn và chi phí tốn kém. Nhưng người chuyển giới vẫn không ngừng khao khát được phẫu thuật chuyển giới. Để được sống đúng với giới tính thật của mình.

Ngành phẫu thuật chuyển giới Thái Lan

Ngành công nghiệp phẫu thuật chuyển giới đã và đang mang về lợi nhuận khủng cho Thái Lan hàng năm. Phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một phân nhánh nhỏ. Nhưng đang phát triển trong nền công nghiệp du lịch khám chữa bệnh của Thái Lan. Với việc thu hút được hơn 2 triệu du khách mỗi năm. Mang lại cho đất nước này khoảng 140 triệu bath (~ 87 tỷ VNĐ) vào năm ngoái. Tăng 18% so với hồi năm 2013.

Bác sĩ ngành phẫu thuật chuyển giới Thái Lan
 • Bác sỹ Preecha – Người đã thực hiện ca phẫu thuật chuyển giới đầu tiên tại Thái Lan vào năm 1975. Preecha cùng với 5 đồng nghiệp tại Viện Thẩm mỹ Preecha ở Bangkok tiến hành 2 đến 3 ca phẫu thuật chuyển giới mỗi tuần – hơn 3500 ca trong 30 năm qua. Ít nhất 90%  bệnh nhân là người nước ngoài – đa số đến từ Trung Quốc, vùng Trung Đông và Úc.
 • Preecha Tiewtranon – một trong những bác sỹ chuyển giới nổi tiếng nhất ở Thái Lan.

Thái Lan hiện là địa điểm uy tín và được lựa chọn hàng đầu của những người chuyển giới. Vì chất lượng dịch vụ, năng lực và chi phí hợp lý.

Luật người chuyển giới Việt Nam

Ngày 24/11/2015 Quốc Hội Việt Nam đã chính thức thông qua bộ luật dân sự sửa đổi. Trong đó cho phép các cá nhân có quyền xác định lại giới tính, chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên phải tới ngày 01/01/2017 bộ luật này mới chính thức có hiệu lực.

Ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 500-1.000 người đã chuyển đổi giới tính ở nước ngoài. Chủ yếu phẫu thuật chui, tốn kém, nguy cơ rủi ro cao. Thống kê ngày 11/08/2015 của Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em, Bộ Y Tế  cho thấy hiện nay ở Việt Nam có gần 600 người đề xuất được sửa đổi về giấy tờ hồ sơ cá nhân. Từ nữ thành nam hoặc ngược lại. Thay tên gọi mới theo giới tính mới đã được phẫu thuật chuyển đổi.

=>>> Xem thêm: Mẫu kế hoạch kinh doanh thực phẩm chức năng

1.2 Phân tích khách hàng

Ngày nay càng có nhiều người chuyển giới thành công. Được xã hội công nhận thì nhu cầu và mong muốn chuyển giới của bộ phận người chuyển cũng ngày càng lớn. Tuy nhiên cũng từ các công cụ truyền thông người chuyển giới cũng nhận ra rằng phẫu thuật chuyển giới là 1 quá trình lâu dài. Khó khăn, tốn kém và cả rủi ro.

 • Người phẫu thuật chuyển giới sẽ phải trải qua một quá trình phẫu thuật lâu dài và chịu rất nhiều đau đớn.
 • Người phẫu thuật chuyển giới cũng không có khả năng sinh sản và không thể quay trở lại như ban đầu.
 • Tuổi thọ trung bình của người chuyển giới cũng không cao vì nhiều lý do như: điều kiện y tế, thái độ của các bác sĩ, y tá với người chuyển giới, sự kỳ thị của những người chung quanh.
 • Sau khi trải qua những cuộc phẫu thuật chuyển giới đầy đau đớn. Những người chuyển giới lại phải đối mặt với sự kỳ thị, nhạo báng. Thậm chí là đánh đập của người thân, xã hội.

Trên hết người chuyển giới là những người cô đơn, họ cần những người có khả năng quan tâm và chia sẻ.

1.3 Đối thủ cạnh tranh

kế hoạch marketing dịch vụ y tế phẫu thuật chuyển giới

Các sản phẩm dịch vụ của yxxhxx

Do thời gian đầu xây dựng thương hiệu dựa trên hệ thống này lên. Làm cho khách hàng có sự hiểu lầm trong việc nhận diện, việc hiểu lầm này sẽ chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn. Mặt marketing được đối thủ thực hiện tốt hình ảnh chuyên nghiệp và dễ thuyết phục. Nên làm lại website chuyên nghiệp tương tự.

Các từ khóa tìm kiếm quan trọng về mặt này gồm có: “bệnh viện yxxhxx”, hiện nay từ khóa này của công ty đang đứng thứ 3 google cần seo lên top. Về mặt bán hàng tổ chức tốt kênh facebook. Quan hệ tốt với các nhóm trên facebook cần tiếp tục phát huy.

Chuyên mỹ phẩm của yxxhxx

Hiện nay công ty chưa kinh doanh các mặt hàng này nên cần phải tổ chức để gia tăng doanh thu.

Phẫu thuật chuyển giới

Khả năng tìm kiếm yếu, chủ yếu kinh doanh qua facebook và giới thiệu.

Sinh con theo ý muốn

Khả năng tìm kiếm yếu.

Du lịch khám chữa bệnh

Đối thủ nhiều nhưng chủ yếu hướng đến Nhật Bản, Hàn Quốc.

II. PHẤN TÍCH SWOT

Điểm mạnh Điểm yếu
 • Có quan hệ tốt với bệnh viện yxxhxx.
 • Có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, khả năng tư vấn khách hàng tốt.
 • Có uy tín trong ngành, các đối tượng trưởng các group liên quan đều biết đến.
 • Chiến lược marketing chưa hiệu quả.
 • Website chưa chuyên nghiệp, khả năng seo kém.
 • Dòng tiền chưa nhiều.
Cơ hội Thách thức
 • Ngày 24/11/2015 quốc hội đã thông qua quyền được chuyển đổi giới tính. Chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.
 • Thái Lan là thủ phủ chuyển giới uy tín hàng đầu thế giới.
 • Ngoài ra Thái Lan còn có ngành công nghiệp du lịch khám chữa bệnh mạnh.
 • Người chuyển giới rất cần người có khả năng lắng nghe và chia sẻ. Nếu tư vấn tốt hiệu quả sẽ rất lớn.
 • Các đối thủ cạnh tranh.
 • Chi phí điều trị chuyển giới rất tốn kém.

 

Bài viết trên, Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn mẫu kế hoạch marketing dịch vụ y tế phẫu thuật chuyển giới mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm gần đây. Hy vọng những mẫu kế hoạch này sẽ hữu ích đối với bạn!

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐẦU TƯ KẾ HOẠCH VIỆT

Văn phòng:  23 Đường số 7 Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Hotline:        0903.349.539
Email:          contact@khv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *