Home / Phát triển doanh nghiệp / Mẫu kế hoạch kinh doanh / Kế hoạch nhập khẩu củ giống hoa lily và xuất khẩu máy nông nghiệp

Kế hoạch nhập khẩu củ giống hoa lily và xuất khẩu máy nông nghiệp

Hiện nay, tình trạng nhập khẩu củ giống hoa Lily tại Việt Nam đang có sự gia tăng do nhu cầu về cây cảnh và hoa làm đẹp ngày càng tăng. Việc nhập khẩu củ giống từ các nước có chất lượng và đa dạng gen cao đang giúp mang lại nhiều lựa chọn và cơ hội phát triển cho người chơi cây cảnh và nông dân. Kehoachviet.com sẽ chia sẻ cho bạn mẫu kế hoạch nhập khẩu củ giống hoa lily và xuất khẩu máy nông nghiệp.

I. Ý tưởng kinh doanh

Hà Lan là một trong những bạn hàng lớn của Việt Nam trong khối EU. Quan hệ thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển, kim ngạch thương mại khá lớn và tăng đều hằng năm. Theo thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Hà Lan 11 tháng của năm 2017 là hơn 7 tỷ USD trong khi tính cả năm 2016 là 6,687 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hà Lan là máy tính, các sản phẩm điện tử, điện thoại và linh kiện; giày dép các loại; hàng may mặc; hạt điều, hạt tiêu, cà phê; hải sản…. Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Hà Lan là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, sữa và các sản phẩm sữa, tân dược và nguyên phụ liệu dược phẩm, hoá chất, chất dẻo các loại, hoa, củ giống hoa, hạt giống rau các loại,…

Kế hoạch nhập khẩu củ giống hoa lily và xuất khẩu máy nông nghiệp - Kehoachviet.com

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế có hoạt động xuất nhập khẩu giữa Hà Lan với Việt Nam diễn ra khá mạnh mẽ. Các mặt hàng xuất khẩu từ Hà Lan về Việt Nam bao gồm: máy móc, thiết bị nông nghiệp; cây, củ giống hoa các loại. Các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan chủ yếu nhất là hạt điều. Kế đến là tiêu, cà phê, các mặt hàng thủy sản, rau quả.

Tuy nhiên, một chu trình hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước. Thường phải qua các công ty trung gian về xuất nhập khẩu đặt tại hai nước. Điều này dẫn đến những hạn chế về sự hiểu biết thị trường. Cũng như sự đa dạng về nguồn hàng. Chẳng hạn, khi mua hàng trong nước, bạn có thể biết mặt hàng đó có bao nhiêu nhà cung cấp, nhà cung cấp nào tốt nhất. Hoặc thị trường hiện có bao nhiêu sản phẩm, sản phẩm nào mới, sản phẩm nào được thị trường ưa chuộng hơn…

II. Phân tích thị trường

1. Thị trường ngành trồng hoa tại Việt Nam

Việt Nam hiện có hơn 22 nghìn ha đất trồng hoa. Phân bổ thành 3 vùng trồng chính là vùng hoa đồng bằng Sông Hồng, vùng hoa Đà Lạt và vùng hoa đồng bằng sông Cửu Long. Những năm gần đây, phong trào trồng hoa ở Việt Nam rất phát triển. Diện tích trồng hoa tăng nhanh. Nguyên nhân là do giá trị mang lại từ nghề trồng hoa rất lớn. Theo Viện Nghiên cứu Rau-Quả (Việt Nam) thì hiện nay lợi nhuận thu được từ 1 ha trồng hoa. Cao hơn 10- 15 lần so với trồng lúa và 7-8 lần so với trồng rau.

Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng trở thành thị trường hoa tươi lớn nhất Đông Nam Á. Bởi những điều kiện thuận lợi về khí hậu, đất đai. Thế nhưng, hiện tại ngành trồng hoa tại Việt Nam vẫn chưa phát triển. Tương ứng được với tiềm năng sẵn có. Nguyên nhân là do đa phần các nhà vườn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, công nghệ. Kỹ thuật còn thô sơ, lạc hậu. Dẫn đến chất lượng hoa không cao. Hiện 90% sản lượng hoa trồng được để phục vụ cho nhu cầu trong nước. Chỉ có 10% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Với những tiềm năng sẵn có, việc phát triển hơn nữa ngành trồng hoa theo hướng áp dụng công nghệ cao vào sản xuất đang và sẽ là xu hướng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế là Việt Nam chưa thể sản xuất được các loại củ giống hoa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời cũng chưa sản xuất được các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, hầu hết củ giống và thiết bị nông nghiệp công nghệ cao vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Về nguồn cung máy móc, thiết bị nông nghiệp hiện có Israel, Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc,… . Nguồn cung củ giống hiện có Hà Lan, Newzeland, Chile, … Trong đó, Hà Lan được biết đến là quốc gia có nền nông nghiệp công nghệ cao. Rất phát triển với diện tích nhà kính lớn nhất thế giới. Đồng thời Hà Lan cũng là thị trường sản xuất củ giống hoa lớn nhất thế giới. Hàng năm xuất khẩu gần 7 tỉ củ giống hoa các loại. Thị trường Hà Lan có khả năng cung cấp từ nguồn giống cho đến thiết bị, hóa chất. Chất dinh dưỡng cho cây hoa để đưa Việt Nam trở thành một Hà Lan thứ 2.

2. Thị trường nhập khẩu nông sản tại Hà Lan và Châu Âu

Tính đến hết năm 2017, sản lượng tiêu xuất khẩu đạt 215 nghìn tấn. Mang về giá trị 1118 triệu USD. Sản lượng hạt điều xuất khẩu là 354 nghìn tấn. Thu về 3521 triệu USD. Mỹ và Châu Âu là 2 thị trường nhập khẩu hạt tiêu và điều lớn nhất về sản lượng. Riêng Hà Lan, trong năm 2017, nhập khẩu tiêu đạt trên 37 triệu USD.

Điều đạt xấp xỉ 500 triệu USD. Ngoài tiêu, điều thì các sản phẩm nông nghiệp khác của Việt Nam như dầu dừa, rong nho biển, … Cũng là những sản phẩm xuất khẩu có tiềm năng mang về giá trị lớn những năm gần đây. Nguyên nhân là do sự chú ý ngày càng tăng của người tiêu dùng Châu Âu. Đối với chế độ ăn uống lành mạnh.

Hà Lan có cảng biển Rotterdam được mệnh danh là cửa ngõ giao thông của Châu Âu. Như vậy, việc đặt một công ty nhập khẩu hạt điều tại Hà Lan sẽ rất thuận tiện để vận chuyển. Tiêu thụ nông sản các loại tại thị trường Châu Âu.

III. Mẫu kế hoạch nhập khẩu củ giống hoa lily và xuất khẩu máy nông nghiệp

ke_hoach_nhap_khau_cu_giong_hoa_lyly

Bài viết trên, Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn mẫu kế hoạch nhập khẩu củ giống hoa lily và xuất khẩu máy nông nghiệp mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm gần đây. Hy vọng những mẫu kế hoạch này sẽ hữu ích đối với bạn!

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN & ĐẦU TƯ KẾ HOẠCH VIỆT

Văn phòng:  23 Đường số 7 Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Hotline:        0903.349.539
Email:          contact@khv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *