Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Kinh tế Hàn Quốc và Triều Tiên qua biểu đồ so sánh, Việt Nam quan trọng hơn với ai?

Kinh tế Hàn Quốc và Triều Tiên qua biểu đồ so sánh, Việt Nam quan trọng hơn với ai?

Nội Dung Chính

Hoàn cảnh lịch sử đã chia bán đảo Triều Tiên thành 2 quốc gia có diện tích lãnh thổ tương đương nhau, nhưng điều kiện kinh tế lại khác nhau rõ rệt. Hoàn cảnh đó đang biến Việt Nam ngày càng trở thành một đối tác kinh tế quan trọng của Hàn Quốc, chứ không phải Triều Tiên.

Tuy diện tích tương đương, nhưng dân số Triều Tiên chỉ bằng khoảng một nửa so với Hàn Quốc. Tính đến năm 2016, Hàn Quốc có dân số 51,2 triệu người, trong khi Triều Tiên có 24,9 triệu người.

Số liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc mới đây cho thấy tăng trưởng GDP của Triều Tiên đạt 3,9% trong năm 2016. Tuy đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất của Triều Tiên trong vòng 17 năm, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở so sánh thấp. Năm 2015, kinh tế Triều Tiên bị suy thoái do ảnh hưởng của hạn hán và giá hàng hóa xuống thấp.

Trong khi đó, kinh tế Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 2,8%, lần đầu tiên “thua” Triều Tiên trong vòng nhiều năm.

GDP tính theo giá trị thực tế của Triều Tiên là một con số ít thay đổi trong nhiều năm và đạt mức 32 nghìn tỷ Won (28,5 tỷ USD) vào năm 2016. Ngược lại, GDP của Hàn Quốc tăng liên tục kể từ những năm 1990 và đạt mức 1.508,3 nghìn tỷ Won (1,34 nghìn tỷ USD) vào năm 2016.

Về cơ cấu ngành, kinh tế Triều Tiên còn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp khi ngành này chiếm gần 22% tỷ trọng GDP. Tại Hàn Quốc, nông nghiệp chỉ chiếm hơn 2%, và kinh tế nước này phụ thuộc nhiều hơn vào ngành chế biến, chế tạo. Với vị thế là nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á, tỷ trọng ngành dịch vụ của Hàn Quốc đã lên mức rất cao, chiếm hơn 59% GDP, trong khi ngành này tại Triều Tiên mới chiếm 31%.

Cơ cấu kinh tế của Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tổng thu nhập quốc gia (GNI) trên đầu người của Triều Tiên trong năm 2016 đạt 1.306 USD, chưa bằng 5% so với con số 28.603 USD của Hàn Quốc.

Về các đối tác làm ăn, Triều Tiên phụ thuộc tới 92,5% hoạt động thương mại vào Trung Quốc năm ngoái, 1,2% vào Nga và còn lại vào các nước khác. Với Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đứng đầu nhưng chỉ chiếm hơn 23% tổng giá trị thương mại của nước này, tiếp đến là Mỹ với hơn 12%. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc khi chiếm 8,3% tổng giá trị thương mại của Hàn Quốc trong năm 2016.

Các đối tác thương mại của Hàn Quốc và Triều Tiên.
Nguồn: Đại Kỷ Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *