Home / Dịch vụ / Kỹ năng xử lí tình huống hiệu quả

Kỹ năng xử lí tình huống hiệu quả

Trong cuộc sống cũng như trong công việc bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình huống phải xử lí. Việc xử lí tình huống có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp nếu như bạn xử lí tình huống đó thành công và cũng có thể khiến bạn đánh mất sự nghiệp mà bạn đã dành cả thanh xuân để gây dựng nếu tình huống đó bạn xử lí thất bại.

Vậy Kỹ năng xử lí tình huống là gì?

Kỹ năng xử lý tình huống là khả năng phát hiện, phân tích và đánh giá vấn đề (người, sự vật, hiện tượng). Từ đó, người trong tình huống, hoàn cảnh cụ thể biết cách thấu hiểu toàn diện và đưa ra được các phương án, hướng giải quyết phù hợp.

Kỹ năng xử lý tình huống rủi ro của công ty bảo vệ chuyên nghiệp

Kỹ năng xử lý tình huống được ví như thước đo đánh giá sự nhanh nhạy, tinh tế, khôn khéo. Kỹ năng này cũng được xem là chìa khóa dẫn lối thành công. Trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp cơ bản, không thể thiếu sự xuất hiện của loại kỹ năng này.

Nguyên nhân Xử lí tình huống thất bại trong giao tiếp?

Mỗi người sẽ có những cách xử lý tình huống khác nhau. Nhìn chung, ai cũng mong sẽ có những cách xử lý tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu không đạt được kết quả như mong muốn.

Bài học khi làm chủ thất bại, trở lại làm thuê - Startup VnExpress

Nguyên nhân:

 • Không kiên nhẫn
 • Không biết lắng nghe , thấu hiểu và đồng cảm
 • Không nhìn nhận, tìm hiểu rõ vấn đề để có cái nhìn, đánh giá hoàn thiện hơn.
 • Không biết ăn nói, hành động, kỹ năng giao tiếp ứng xử kém.
 • Mọi trường hợp đều dùng 1 cách giải quyết.

Vai trò của kỹ năng xử lí tình huống

Mách bạn bí kíp thần thánh giúp xử lý tình huống công sở hiệu quả nhất

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bạn sẽ luôn gặp phải những tình huống bất ngờ. Và trong những hoàn cảnh đó, tất cả đều cần có một kỹ năng rất quan trọng mà không ai có thể dạy bạn đó là: kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp. Vậy vai trò của xử lý tình huống là gì? mà lại quan trọng trong cuộc sống của mỗi người như vậy:

Giải quyết tình huống giúp giữ được bình tĩnh

Trong trường hợp một sự cố bất ngờ xảy ra, việc bị căng cứng tâm lý chính là yếu tố chính dẫn đến việc nhiều người ra quyết định sai. Và nếu bạn có trang bị cho bản thân những kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp, chắc chắn bạn sẽ trở nên bình tĩnh hơn. Một khi sự căng thẳng đã được giải quyết thì mọi quyết định sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm

Kinh nghiệm chính là những điều mà cá nhân nhận lại được sau khi giải quyết thành công một vấn đề nào đó. Khi một tình huống mẫu thuẫn nảy sinh, chúng ta sẽ cần phải có khả năng ứng biến một cách nhanh chóng. Và nếu như đã có sự tích lũy kinh nghiệm từ trước đó thì bạn chắc chắn sẽ trở nên bản lĩnh hơn rất nhiều. Thậm chí ở nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau thì khả năng xử lý các vấn đề cũng được các nhà tuyển dụng chú ý.

Chủ động hơn trong mọi vấn đề

Khi một người có kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt, họ thường có xu hướng trở thành một người chủ động trong mọi tình huống. Những người này thường sẽ sẵn sàng làm ngay thay vì tốn thời gian suy nghĩ đắn đó. Điều này khiến bạn trở thành một nhân sự cực kỳ nhạy bén trong mọi hoạt động khác nhau. Từ sự chủ động đó có thể giúp cho bạn thăng tiến rất nhanh trên con đường sự nghiệp đã chọn.

Những kỹ năng xử lí tình huống hiệu quả

Để Trở Nên Nhân Viên Ưu Tú Chốn Công Sở.

 1. Lạt mềm buộc chặt

  Lạt mềm buộc chặt” là câu nói dân gian được mọi người truyền tai nhau về cách ứng xử. Trong cuộc sống, rất nhiều tình huống bạn phải áp dụng tới nguyên tắc xử lý nhẹ nhàng này. Không phải lúc nào cũng có thể căng tới cùng được. Việc đáp lại bằng những câu căng thẳng, hằn học sẽ khiến tình trạng thêm tồi tệ. Nếu là phụ nữ, bạn lại càng không thể  bỏ qua nguyên tắc này để “giữ lửa” hôn nhân.

 2. Thừa nhận trước rồi khéo léo chuyển hướng

  Với tình huống đối phương là người lớn tuổi, cấp trên,… bạn cần biết cách xử lý khôn khéo. Trong tình huống này, trước tiên, hãy tiếp thu ý kiến của họ để hiện mức độ đồng cảm. Tuy nhiên, không được tỏ thái độ ngang bằng với đối phương. Sau đó, hãy dùng lời để chuyển hướng, thay đổi thái độ, cách nhìn nhận của họ.

 3. Đi thẳng vào vấn đề

  Nhẹ nhàng dẫn dắt câu chuyện là một trong những cách tiếp cận vấn đề được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có những tình huống bạn cần đi thẳng vào vấn đề.

  Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp này sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt. Thay vì vòng vo, bóng gió, tế nhị đủ điều mà đối phương không hiểu, bạn cần bày bỏ rõ quan điểm, thái độ một cách thẳng thắn và kiên quyết. Việc tỏ ra quá đắn đo cũng khiến đối phương thấy do dự, thiếu tin tưởng.

 4. Tạo đồng minh

  Sức mạnh bó đũa – sức mạnh tập thể. Có những tình huống bạn chỉ cần đơn phương giải quyết nhẹ nhàng. Song có những tình huống, bạn sẽ cần tới sức mạnh của những người đồng minh. Khi có đồng minh, sức mạnh tập thể sẽ khiến đối phương không thể phản kích lại được.

 5. Thuyết phục bằng hành động

  Nếu gặp phải tình huống không thể thuyết phục người khác bằng lời nói, hãy dùng hành động. Bởi đôi khi những lời nói sẽ khiến đối phương cho rằng là sáo rỗng, thiếu tin tưởng. Kết quả từ hành động chính là minh chứng rõ ràng nhất khiến họ phải suy nghĩ lại.

 6. Dùng chuyện ngụ ngôn

  Cách này thường áp dụng cho những tình huống không tiện nói thẳng. Những câu chuyện ngụ ngôn thường ẩn chứa những lời khuyên, bài học sâu sắc. Tuy nhiên, câu chuyện được chọn cần phải có nội dung ẩn ý phù hợp với mục đích.

  Ví dụ, bạn không thể đem câu chuyện “Con quạ và cái bình nước” để nói với những người hiểu biết nông cạn, hống hách, hay kiêu ngạo được. Trường hợp này cần sử dụng tới câu chuyện “Ếch ngồi đáy giếng”.

 7. Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp “Chuyển bại thành thắng”

  Bạn có thể dễ dàng bị đẩy vào những tình thế bất lợi và sợ hãi, lo lắng? Điều cần làm trong tình huống này là bình tĩnh. Lường trước những hậu quả có thể xảy ra. Đồng thời, hãy tìm hiểu rõ đối phương, những điểm yếu của họ để có thể lật ngược tình thế.

 8. Gia vị hài hước

  Để xử lý tình huống một cách khéo léo, thông minh, đừng quên gia vị hài hước. Hài hước sẽ khiến không khí thay đổi, điều tiết tình cảm, thái độ của đôi bên. Cách xử lý này thường nhẹ nhàng mà hiệu quả, tránh được xung đột không cần thiết. Đôi khi, bạn vẫn có thể phê phán, chỉ trích người khác nếu biết cách nói châm biếm hoặc pha chút hài hước.

 9. Phản bác tinh tế

  Không phải ai bạn cũng dễ dàng giao tiếp, xử lý nhanh gọn, nhẹ nhàng. Với những người thường xuyên tự ái, không thỏa mãn với người khác, phải làm sao?

  Với những tình huống này, cách tốt nhất là cứ thừa nhận những gì họ nói trước. Tuy nhiên, sau đó hãy khéo léo tận dụng thời cơ để chỉ ra những điều vô lý ở họ hoặc những điều không nên. Bạn có thể chỉ cho họ thấy những nguy hiểm nếu họ cứ khăng khăng ý kiến của mình. Lời nói trong tình huống này không nên gay gắt nhưng vẫn cần cương quyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *