Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / Làm sao để lập kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp?

Làm sao để lập kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp?

Lập kế hoạch kinh doanh mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích: định hướng hoạt động của doanh nghiệp, dễ dàng hơn trong các hoạt động đối ngoại… Tuy nhiên để lập 1 bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp cũng không phải là dễ vì vậy Kế Hoạch Việt chia sẻ 1 vài kinh nghiệm để có thể lập kế hoạch chuyên nghiệp hơn.

>> Mẫu sườn kế hoạch kinh doanh bản full
>> Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh
>> Dự báo doanh thu như thế nào?
>> 
Phần mềm lập kế hoạch kinh doanh
>> Dịch vụ lập kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp

  • Lựa chọn cấu trúc phù hợp

1 cấu trúc phù hợp sẽ giúp cho bạn dễ dàng triển khai nội dung, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin và cũng thể hiện khả năng tổ chức của bạn.

Nếu có thể hãy rút gọn cấu trúc và không nên phân nhánh quá nhiều. Làm nổi bật những tiêu đề quan trọng bằng cách in nghiêng, in đậm, size… 1 cách thích hợp

  • Cắt bỏ những thứ không cần thiết

Có những bản kế hoạch dài hàng trăm trang nhưng không phải mọi bản kế hoạch đều phải như thế. Vì thế không nên đem vào bản kế hoạch những thứ không cần thiết chỉ để nó dài hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của bạn và của người đọc.

  • Sử dụng hình ảnh

Bạn nên thêm vào kế hoạch của mình 1 lượng hình ảnh phù hợp. Hình ảnh có thể giúp cho kế hoạch của bạn nhìn đẹp và có tính thuyết phục hơn, đôi lúc hình ảnh có thế giúp bạn rút ngắn những đoạn văn dài dòng (VD: mô tả sản phẩm). Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng hình ảnh vì nó có thể tạo cho người đọc cảm giác bạn đang sử dụng hình ảnh để che lấp những thiếu sót về mặt nội dung.

  • Chú ý tính logic

Kế hoạch kinh doanh là 1 văn bản hoàn chỉnh và có quan hệ logic rất chặt chẽ với nhau. Việc phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích năng lực cạnh tranh sẽ quyết định chiến lược bán hàng, marketing, sản xuất, nhân sự, tài chính, thực thi… Các chiến lược trên lại có quan hệ chặt chẽ với nhau, kế hoạch này quyết định kế hoạch kia và ngược lại.

  • Chú ý lỗi chính tả

Kiểm tra chính tả nhiều lần trước khi hoàn thiện kế hoạch, chỉ cần 4 lỗi chính tả trở nên trong 1 bản kế hoạch cũng đã là khó chấp nhận. Nếu dùng word thì bạn có thể sử dụng chức năng Proofing để kiểm tra nhanh lỗi chính tả.

  • Suy nghĩ về những gì người đọc muốn đọc

Các bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp thường không phải để cho chính bạn đọc vì vậy bạn nên suy nghĩ xem đối tượng mà bản kế hoạch hướng đến quan tâm đến điều gì và tập trung chăm chút vào đó.

  • Lắng nghe phản biện

Kế hoạch kinh doanh được lập ra để định hướng hoạt động kinh doanh nếu nó có sai sót thì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại lớn. Cho nên việc lập kế hoạch kinh doanh thường có những yêu cầu khắt khe. Bạn nên lắng nghe phản biện hoặc tự phản biện 1 cách cẩn thận để đảm bảo tính thực tế, chính xác của bản kế hoạch kinh doanh.

  • Coi trọng việc thiết kế

Thiết kế không phải là ưu tiên số 1 đối với 1 bản kế hoạch kinh doanh nhưng nó có thể là yếu tố số 1 trong việc chuyên nghiệp hóa kế hoạch kinh doanh. Không có bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp nào mà lại được thiết kế 1 cách sơ sài.

Để lập được 1 bản kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp thì ngoài các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức việc chăm chút kỹ lưỡng sẽ giúp kế hoạch kinh doanh trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Nguồn: http://kehoachviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *