Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / Lãnh đạo và tầm ảnh hưởng của lời nói, hành vi

Lãnh đạo và tầm ảnh hưởng của lời nói, hành vi

Hãy quan sát những việc bạn làm và suy nghĩ về những gì bạn nói ở mọi thời điểm bởi vì mọi hành vi của bạn có tác động và ảnh hưởng lớn lao đến nhóm của bạn. Đó là lời khuyên của Marshall Goldsmith – chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực quản lý và lãnh đạo cho CEO của các tổ chức trong cư xử đối với nhân viên và tổ chức của mình.

“Jim là CEO còn người báo cáo trực tiếp của anh ta là Harry. Harry được đánh giá là một CEO tiềm năng, từng giữ chức Phó Chủ tịch quản trị.

Có lần Jim có nhờ tôi huấn luyện cho Harry và một phần trong phương pháp huấn luyện của chúng tôi là yêu cầu Harry thu thập phản hồi từ các cổ đông chủ chốt của công ty, trong đó có cả Jim.

Lãnh đạo đòi hỏi sự kiềm chế

Phản hồi mà Jim đưa ra đối với Harry là về cách cư xử gần đây của anh ta trong cuộc họp nhóm có sự tham dự và quan sát của một vài đồng nghiệp. Harry đã hành động không phù hợp với cấp bậc quản trị của mình. Xét một cách toàn thể, Harry được coi là một “bậc anh tài” chiến lược, với đầu kinh doanh khiến người khác phải ngạc nhiên. Tuy nhiên, Harry lại là người hay to tiếng và dễ cãi vã khi giải quyết công việc với mọi người. Thi thoảng, anh ta còn đưa ra những lời bình luận bột phát vô tình xúc phạm người khác. Phản ứng của Harry đối với phản hồi này hàm ý rằng anh ta tin rằng một vài đồng nghiệp của anh đã bị chỉ trích quá mức.

“Chào đón thế giới của tôi” – Jim thở dài. “Nếu như bạn từng muốn trở thành một CEO, hãy làm quen với điều đó. Mọi người sẽ lắng nghe những gì bạn nói, quan sát xem bạn hành động thế nào ở mọi cuộc gặp trong suốt quãng sự nghiệp còn lại của bạn. Bạn nên cảm ơn vì biết được phản hồi thẳng thắn này và đã được trao cơ hội để nhận ra bài học từ nó”.

Lời khuyên của Jim là hãy kiềm chế. Khi bạn càng thăng tiến, mọi người càng chăm chú lắng nghe bạn nói và đánh giá mọi hành động của bạn. Và với những hành vi không đẹp của một vài vị quản trị cấp cao cùng những bưu kiện thanh toán lớn hơn gửi tới quản lý cấp cao, các nhà quản trị sẽ phải thận trọng và đối mặt với những áp lực lớn hơn bao giờ hết.

Cẩn thận với internet

Trước đây, báo chí có xu hướng đăng tải một cách khiêm tốn những hành vi không phù hợp của các nhà quản trị lớn. Nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi. Với tiến bộ của khoa học công nghệ ngày nay, một lời nói hớ hênh nhẹ nhất trên blog cũng có thể trở thành vấn đề chỉ trong tích tắc. Blog – tưởng rằng là nơi người ta có thể tự do đưa những bức ảnh hay đoạn băng video cũng trở thành nguy hiểm vì nó có nguy cơ bị phổ biến.

Song khi bị phát tán, lý do quan trọng nhất khiến lãnh đạo lo lắng không phải là truyền thông mà là tác động tiềm năng của nó đối với những người mà họ đang lãnh đạo. Với tư cách là người đứng đầu, việc bạn cư xử thế nào là một vấn đề lớn. Tiếng nói của bạn có ảnh hưởng đến đâu tỷ lệ thuận với chức vụ, cấp bậc của bạn và tất nhiên là với cả số những những người chịu tác động của hành vi đó. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, đừng cãi vã. Trước khi hành động, hãy quan sát những gì bạn nói và cân nhắc mình sẽ hành động như thế nào trong quãng sự nghiệp còn lại của bạn.

Trong công tác lãnh đạo, có những nhiệm vụ khác thú vị như tập hợp đơn vị, đạt được tầm nhìn, kỷ niệm thành công lớn lao. Thế nhưng, cũng có những nhiệm vụ khác khiến bạn dễ nản nhưng không vì thế mà nó không có vai trò quan trọng. Không ai làm phim về những lãnh đạo ngồi từ đầu đến cuối trong suốt một buổi họp dài để nghe tất cả các bài phát biểu, nhưng đó là rất nhiều trong số những gì mà các nhà lãnh đạo tổ chức làm.

Bạn có nghĩa vụ với nhóm của bạn

Nhiều nhà quản trị dành hàng giờ đồng hồ ngồi nghe những bài thuyết trình bằng PowerPoint tẻ nhạt và buồn chán về các chủ đề mà họ đã biết hoặc những chủ đề muôn thuở không có thay đổi gì mới. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất nhận ra rằng những bài phát biểu này có thể là kết quả của hàng giờ nỗ lực của các nhân viên các cấp của họ trong tổ chức. Họ nhận ra rằng những nhân viên này quan tâm đến sự phản ứng của ông chủ đến mức nào.

Các nhà lãnh đạo nhiệt tình sẽ chủ động lắng nghe và trò chuyện với nhân viên của mình để thể hiện sự quan tâm, sự thích thú và hăng hái bất chấp họ có mệt thế nào. Họ nhận ra rằng mọi người trong phòng không chỉ nghe những lời bạn nói mà còn quan sát mọi biểu hiện trên gương mặt của bạn. Sẽ là tốt nhất nếu tránh được những dấu hiện thể hiện sự khó chịu, buồn chán hay dửng dưng không quan tâm gì đến người khác vì những biểu hiện tương tự như vậy từ một nhà lãnh đạo có sức tàn phá rất lớn. Nói cách khác, ghi nhận và ủng hộ là một cách công nhận nhân viên và cung cấp cảm hứng cần thiết cho ho sau khi đã bỏ ra nỗ lực lớn.

Nếu như bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời, hãy thừa nhận rằng, không có công tắc “tắt” khi bạn ở bên cạnh những người mà bạn đang lãnh đạo. Uy quyền của bạn tăng lên tỷ lệ thuận với sự cẩn thận và trách nhiệm.

Lần tới bạn có cuộc gặp với các nhân viên trong đội nhân sự và bạn bắt đầu thấy nản, không muốn nghe. Hãy tưởng tượng xem, nếu lúc ấy bạn xuất hiện trên truyền hình, thì vẻ mặt ấy sẽ thế nào? Hãy tưởng tượng những lời nói, hành vi và thậm chí những biểu lộ nhỏ nhất của bạn cũng bị ghi lại và gửi cho những người quan tâm, lúc ấy sẽ ra sao?

Sau đó hãy nghĩ về thực tế những người trong phòng đang nhìn bạn. Nhóm của bạn đang lắng nghe và họ rất quan tâm đến biểu hiện và tâm trạng của bạn. Do đó, hãy hành động cho phù hợp”.

  Theo Lãnh Đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *