Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Lập kế hoạch kinh doanh cho công ty nhỏ

Lập kế hoạch kinh doanh cho công ty nhỏ

Trong quá trình bắt đầu kinh doanh, chắc hẳn bạn sẽ nghe thấy những thống kê sau đây (hoặc các biến thể của nó): 25% kinh doanh nhỏ mới đóng cửa trong năm đầu tiên và 60% biết mất trong vòng ba năm. Các con số chính xác ở đây có thể khác nhau, nhưng thông điệp sẽ giống nhau: rất đáng để lo sợ.

Nhưng hãy nghĩ về điều này, nếu nó đã cho thấy rằng các chủ kinh doanh nhỏ thành công thường xuyên hơn khi họ bắt đầu ở sau tuổi 50 và bạn đang 35, bạn sẽ chờ đợi cho đến khi 50 tuổi để bắt đầu kinh doanh? Không. Bạn sẽ bắt đầu bất cứ khi nào bạn cảm thấy sẵn sàng. Và đó là điều chỉ bạn có thể biết. Chỉ có bạn mới có thể biết khi nào là thời gian của mình để bắt đầu và chỉ bạn có thể đưa ra các quyết định thông minh mà cuối cùng sẽ tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

Thực tế rằng bạn đang ở đây làm bài tập ở nhà đặt bạn trên con đường phía trước của đường cong. Nghiên cứu kỹ lưỡng và một kế hoạch kinh doanh được xem xét cặn kẽ sẽ đặt bạn ở vị trí tốt nhất có thể để tiếp tục mà không đi theo vết xe đổ của số đông.

 

Kế hoạch là một quá trình, không phải là một mục tiêu

Điều đầu tiên để hiểu về các kế hoạch kinh doanh và kế hoạch tài chính là quá trình biên soạn chúng thường xuyên thậm chí còn quan trọng hơn sản phẩm cuối cùng. Chắc chắn, các bảng tính và biểu đồ với nhiều các mũi tên chỉ lên trên và sang phải rất tuyệt vời, và có thể rất quan trọng trong việc giúp bạn huy động kinh phí. Tuy nhiên, khi nói đến các chi tiết quan trọng để kinh doanh thành công, đó là quá trình.

Ví dụ, dự án của bạn sẽ chi tiêu bao nhiêu tiền trong năm thứ năm. Bạn sẽ nghĩ rằng, “Đùa à? Tôi thậm chí còn chưa mở cửa, và tôi cần mô tả chi phí và doanh thu sẽ như thế nào trong năm thứ năm?” Nhưng đó là điều cần thiết.

Hiện tại, không thể hy vọng một cách hợp lý bạn thực sự đạt được con số chính xác trong thời gian năm năm, nhưng vấn đề ở đây là trách nhiệm. Một kế hoạch kinh doanh nhỏ thực sự tốt bắt buộc bạn phải suy nghĩ để đạt các mục tiêu của mình, kết hợp chi phí tương ứng, và để rõ ràng rằng bạn sẽ làm cho chúng thành hiện thực. Bằng cách xác định doanh thu dự kiến trong tháng thứ bảy hay chi phí trong năm thứ năm, bạn đang đưa ra cho mình một chuẩn mực cho sự thành công.

Đó là lý do tại sao nó cũng quan trọng để bao gồm một sứ mệnh trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Đây là cơ hội để bạn nói rõ bạn là ai, loại hình kinh doanh bạn muốn làm, và bạn đang làm thế nào để nó xảy ra.

Những gì có thể đưa vào một kế hoạch kinh doanh nhỏ?

Một kế hoạch kinh doanh nhỏ sẽ yêu cầu bạn phải xem xét từng yếu tố cốt lõi của việc bắt đầu và phát triển kinh doanh lần lượt và dự kiến làm thế nào để làm cho các con số tăng lên.

Bạn đã có thể xem xét những hàng hoá, dịch vụ mà bạn sẽ được cung cấp, nhưng bạn đã nghiên cứu chi phí của nguồn nguyên liệu? Chi phí chuyển những vật liệu thô thành các sản phẩm hoàn thành? Bạn đã hiểu bạn sẽ cần phải tính phí bao nhiêu cho các sản phẩm, dịch vụ để trang trải các chi phí thuê mặt bằng, trả tiền nhân viên, thuê thiết bị, trả tiền cho giấy phép, quy định, và nhiều hơn nữa? Hơn nữa, bạn đã xem xét nếu câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ đảm bảo lợi nhuận để trả lương cho chính bản thân bạn?

Một khi bạn đã xem xét các câu hỏi trên bạn nên bắt đầu suy nghĩ về cách sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng. Bởi vì trừ khi bạn đang cung cấp một cái gì đó đột phá sáng tạo, rất có thể là khách hàng tiềm năng của bạn đang có nhu cầu của họ được đáp ứng bởi đối thủ khác. Bạn sẽ cạnh tranh như thế nào?

Cố gắng để cạnh tranh về giá là hiếm khi một chiến lược hiệu quả lâu dài, vậy làm thế nào bạn sẽ tạo ra sự khác biệt của bạn? Với dịch vụ khách hàng tuyệt vời? Hoặc có thể chất lượng sản phẩm cao cấp? Nếu vậy, bạn sẽ phân bổ ngân sách như thế nào để làm cho nó có thể? Làm thế nào bạn thu hút được khách hàng đến? Ngân sách marketing sẽ là bao nhiêu?

Có vẻ như rất nhiều câu hỏi, và tất cả đều đòi hỏi câu trả lời, nhưng ở cấp độ cơ bản nhất bạn phải quan tâm với một câu hỏi chính: “Làm thế nào bạn sẽ đạt được doanh số bán hàng cần thiết để giữ cho việc kinh doanh tồn tại phát triển?”

Bạn có nhiều lựa chọn

Đối với nhiều chủ kinh doanh nhỏ tham vọng, rủi ro bắt đầu ngay từ khi họ khám phá các lựa chọn. Lựa chọn là rất rộng, bạn có thể chia nhỏ các cách để kinh doanh ở địa phương thành ba loại:

– Bắt đầu kinh doanh riêng của bạn.
– Mua lại một việc kinh doanh sẵn có.
– Nhượng quyền thương mại.

Chúng ta đã tập trung vào các loại đầu tiên từ trước đến nay, nhưng sự thu hút của loại thứ hai, mua một doanh nghiệp hiện có, là rất rõ ràng. Những doanh nghiệp này thường đã có sẵn nhận thức thương hiệu, một cơ sở khách hàng, nhân viên được đào tạo, một chuỗi cung ứng được thành lập, và quan trọng nhất mà chúng ta hy vọng, đã chứng tỏ khả năng sinh lời. Kết quả là vô số những rủi ro bắt đầu có thể được giảm bớt rất nhiều bằng cách đi con đường này. Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn chắc chắn thực hiện thẩm định kỹ lưỡng về việc kinh doanh hiện tại.

Với loại thứ ba, kinh doanh nhượng quyền thương mại, rủi ro của việc bắt đầu là có khả năng thấp nhất trong tất cả, vì bạn thường mua một mô hình kinh doanh đã được thành lập rõ ràng. Bạn cũng sẽ thường xuyên được hưởng lợi từ sự hỗ trợ ban đầu của bên nhượng quyền, bao gồm tư vấn lựa chọn mặt bằng, đào tạo và định hướng, tuyển dụng nhân viên, và phối kết hợp sản phẩm. Sự hỗ trợ và đảm bảo này, tuy nhiên, đi kèm với các điều kiện. Ngoài chi phí khởi động bình thường (không gian, thiết bị, v.v.), bạn sẽ phải trả một khoản phí nhượng quyền cho chủ sở hữu, mà thường là khá cao, cũng như tỷ lệ phần trăm doanh thu của bạn trên cơ sở liên tục.

Cuối cùng, bắt đầu kinh doanh từ con số không cũng có thể là con đường nguy hiểm nhất, nhưng trong nhiều trường hợp nó có chi phí thấp nhất. Hơn nữa, nó cho phép bạn hoàn toàn tự do để tạo ra tầm nhìn của riêng bạn, mà có lẽ là điểm thu hút lớn nhất của việc bắt đầu kinh doanh nhỏ ngay từ lúc đầu bạn quyết định đi vào con đường này.

Tổng hợp lại

– Tỷ lệ thất bại của kinh doanh nhỏ mới là cực kỳ cao, với 60% đóng cửa trong vòng ba năm.
– Lập kế hoạch kinh doanh buộc người kinh doanh phải thực sự đối mặt với sự thực dụng của ý tưởng kinh doanh của họ, chẳng hạn như giấy phép và các quy định, chi phí hoạt động, ngân sách marketing, v.v., do đó quá trình này quan trọng như kết quả.
– Có nhiều hơn một cách để bước vào thế giới kinh doanh nhỏ, với nhiều lựa chọn như tiếp nhận một việc kinh doanh sẵn có hay nhượng quyền thương mại.

Lời kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn tài trợ từ một nhà đầu tư hoặc ngân hàng, bạn sẽ không nhận được từ bất cứ nơi nào mà không có một kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh rõ ràng và cặn kẽ sẽ giúp bạn được xem xét nghiêm túc, thậm chí nếu bạn là người mới kinh doanh nhỏ.

Quan trọng hơn nữa, quá trình viết một kế hoạch kinh doanh thực sự tốt sẽ hướng dẫn bạn một cách có hệ thống qua từng khía cạnh của việc kinh doanh và buộc bạn phải xem xét ý tưởng của bạn một cách toàn diện. Kế hoạch kỹ lưỡng cung cấp cho bản thân bạn một số tiêu chuẩn cho sự thành công và bạn được chuẩn bị để đổi mới khi bạn đi. Như câu châm ngôn của Ben Franklin, “Bằng cách không chuẩn bị, bạn đang chuẩn bị để thất bại.”

Nguồn: Kiến Thức Hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *