Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH NHỎ

LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH NHỎ

Trong thời đại ngày nay, kinh doanh nhỏ ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến với những người có ý định khởi nghiệp. Với những cơ hội mới và sự linh hoạt, kinh doanh nhỏ không chỉ là nơi để thực hiện ước mơ mà còn là môi trường động lực cho sự sáng tạo và đổi mới. Bài viết này sẽ khám phá những bước kế hoạch kinh doanh nhỏ.

I. Tại sao phải lên kế hoạch kinh doanh?

Hãy tưởng tượng bạn bắt đầu một quán cafe mới. Chắc chắn, bạn sẽ không ngay lập tức bước vào việc tìm mặt bằng, kiếm nguồn cung, hoặc thuê nhân viên, phải không? Chẳng hạn, để tìm mặt bằng phù hợp. Bạn cần xác định ngân sách. Định rõ đối tượng khách hàng để thiết kế quán phù hợp và chọn vị trí thuận lợi. Đây chỉ là một trong hàng nghìn ví dụ cho thấy, để theo đuổi ý tưởng kinh doanh, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

cách lập kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh như một tấm bản đồ giúp bạn có một hướng đi chính xác nhất

Thực tế cho thấy, kinh doanh chưa bao giờ đơn giản và khi bắt đầu một ý tưởng mới. Không ai nên vội vàng bước ra thị trường mà không nghiên cứu kỹ. Dù doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ hay lớn. Bản kế hoạch kinh doanh không chỉ giúp xác định hướng đi mà còn là yếu tố quan trọng giảm thiểu rủi ro và dự trù kinh phí. Từ đó đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Một bản kế hoạch kinh doanh sẽ cho bạn thấy rõ:

  • Xác định rõ mục tiêu kinh doanh và những kết quả bạn muốn đạt được.
  • Lập kế hoạch tài chính chi tiết để xác định nguồn thu nhập, chi phí và lợi nhuận.
  • Nghiên cứu thị trường và hiểu rõ về khách hàng mục tiêu.
  • Xây dựng kế hoạch tiếp thị và bán hàng có hiệu quả để tăng cường doanh thu.
  • Chiến lược nhân sự và cách thức hoạt động

Những yếu tố trên được xem như cơ sở để định hình hướng đi cho doanh nghiệp. Giúp đánh giá khả thi, giảm rủi ro. Tạo ra một mô hình kinh doanh vững mạnh với lợi nhuận cao nhất.

II. Những điều cần tránh khi lên kế hoạch

  • Việc làm một kế hoạch kinh doanh quá dài có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc thích ứng với những thay đổi của thực tế. Vì vậy, tốt nhất là chỉ dự đoán tương lai cho một mô hình kinh doanh nhỏ trong khoảng 1 năm. Để có thể đề xuất những điều chỉnh cần thiết khi cần thiết.
  • Đề xuất tránh lạc quan quá mức. Vì không ai có thể biết chính xác thị trường sẽ phát triển như thế nào. Bản kế hoạch cần phải cực kỳ chi tiết về các chi phí, vốn, thời gian và doanh thu dự kiến. Đảm bảo thực hiện mọi kế hoạch một cách thuận lợi nhất.
  • Không nên quá phụ thuộc vào sự độc đáo của loại hình kinh doanh bạn chọn. Quan trọng nhất là phải đo lường được những lợi ích kinh tế và rủi ro. Thay vì đánh giá quá cao về đặc điểm độc đáo của mô hình kinh doanh.

=>>>> Xem thêm: Mẫu kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định

III. Cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ – 7 bước đột phá đưa bạn đến thành công

1. Mục tiêu kinh doanh

Trong thực tế, mục tiêu cuối cùng của kinh doanh là tạo ra hiệu quả. Nhưng để định rõ hiệu quả đó đối với bạn là gì, bạn cần vạch ra mục tiêu cụ thể. Hãy xác định những kết quả kinh doanh mà bạn muốn đạt được và trả lời cho câu hỏi: Bạn sẽ đạt được gì về mặt thời gian, kinh nghiệm và tiền bạc?

cách lập kế hoạch kinh doanh

Mục tiêu và thành quả có thể gói gọn trong 5 tiêu chí S M A R T

Để đo lường mức độ thành công. Bạn cần xác định các chỉ số định lượng như doanh thu, lợi nhuận, số lượng khách hàng, và số lượng nhân sự. Bạn có thể đặt mục tiêu đo lường cụ thể. Ví dụ như đạt được mức doanh thu 1 triệu USD trong năm thứ 3.

2. Phân tích thị trường

Chính xác, việc đánh giá các thương hiệu trong ngành là một bước quan trọng không thể thiếu để đưa sản phẩm của bạn đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc đánh giá thương hiệu giúp bạn hiểu rõ về đặc điểm và xu hướng của thị trường. Từ đó dự đoán và đo lường tiềm năng phát triển của ý tưởng kinh doanh của mình.

Bằng cách xác định sự thành công của các thương hiệu cùng ngành. Bạn có thể nắm bắt được độ phổ biến, uy tín và mức độ hài lòng của khách hàng. Điều này giúp bạn xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là ai và nhận thức rõ về nhu cầu của họ.

3. Xác định điểm mạnh, hạn chế và rủi ro

Bạn là người hiểu rõ nhất về các điểm mạnh và yếu của mình khi thực hiện quá trình kinh doanh. Đồng thời, việc xác định những rủi ro mà bạn có thể gặp phải thông qua việc phân tích và đánh giá thị trường là quan trọng.

Ví dụ, nếu bạn có sự hiểu biết sâu sắc trong lĩnh vực thời trang và có nguồn hàng độc đáo từ nước ngoài. Nhưng bạn thiếu kinh nghiệm về truyền thông marketing cũng như quản lý. Đó có thể là điểm yếu mà bạn cần khắc phục để có thể theo dõi và điều chỉnh kịp thời các chiến lược kinh doanh của mình.

4. Kế hoạch Marketing

Với thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc tạo ra sự độc đáo và thành công trong việc giới thiệu sản phẩm đến khách hàng không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Điều quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh và phát triển là một kế hoạch Marketing chất lượng. Sản phẩm của bạn có thể sớm trở nên lạc lõng nếu không có người biết đến. Dù nó có là một ý tưởng xuất sắc đến đâu.

Do đó, từ những bước đầu tiên, câu hỏi quan trọng bạn cần phải giải đáp là làm thế nào để mọi người biết đến bạn. Làm thế nào để họ nhớ về bạn. Làm thế nào để họ trở thành khách hàng của bạn. Để đạt được điều này, bạn cần hiểu rõ 3 nguyên tắc cơ bản khi xây dựng kế hoạch Marketing: phân loại khách hàng, lựa chọn khách hàng mục tiêu và xác định vị thế của bạn trong tương lai. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo tại Marketing cho doanh nghiệp nhỏ.

5. Kế hoạch tài chính

Đúng vậy, các chuyên gia không ngẫu nhiên cho rằng kế hoạch tài chính đóng vai trò quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Việc xác định nguồn tài chính của bạn là một yếu tố không thể bỏ qua. Bao gồm cả nguồn vốn vay, vốn chủ sở hữu. Cách mà bạn quản lý các nguồn tài chính đó trong quá trình kinh doanh.

cách lập kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch tài chính rõ ràng là yếu tố mang tính quyết định đến hoạt động kinh doanh

Đối với kế hoạch tài chính, bạn cần dự đoán dòng tiền trong các năm đầu. Xác định thời điểm có thể cân bằng thu chi và khi nào có thể hoàn vốn. Việc này dựa trên số liệu nghiên cứu từ thị trường. Một cách dễ hiểu, bạn cần đảm bảo có khả năng chi trả cho các chi phí như nhập hàng, mặt bằng, nhà cung cấp trong khi đang chờ đợi nguồn thu từ hoạt động kinh doanh.

6. Kế hoạch vận hành và quản lý con người

Đúng vậy, một kế hoạch vận hành chi tiết là rất quan trọng đối với bất kỳ hình thức kinh doanh nào để kiểm soát và điều chỉnh hoạt động. Cần phải rõ ràng về chức năng của từng bộ phận và cấp bậc. Thiết lập cơ chế kiểm soát để đảm bảo rằng công việc kinh doanh diễn ra đúng cách. Đặc biệt, việc có kế hoạch đào tạo và phát triển nhân sự là không thể thiếu.

7. Kế hoạch thực hiện

Sau khi bạn đã liệt kê ra một danh sách dài công việc cần thực hiện. Bước cuối cùng là lập một kế hoạch chi tiết về các hoạt động mà doanh nghiệp cần thực hiện để đạt được mục tiêu đã đề ra. Việc ưu tiên công việc và đặt ra hạn chế thời gian giúp bạn có khả năng đo lường và theo dõi mức độ hoàn thành. Đồng thời tạo sự linh hoạt khi phải đối mặt với các công việc phát sinh hoặc khó khăn trong quá trình kinh doanh.

=>>>> Xem thêm: Mẫu kế hoạch kinh doanh Spa từ A đến Z

Bài viết trên, Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn kế hoạch kinh doanh nhỏ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *