Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / LẬP KẾ HOẠCH MARKETING ONLINE

LẬP KẾ HOẠCH MARKETING ONLINE

Muốn marketing online hiệu quả cần có một kế hoạch hoàn hảo. Một bản kế hoạch marketing online hiệu quả đứng phía sau thành công của những mô hình kinh doanh trên mạng, một bản kế hoạch marketing online hiệu quả sẽ hướng dẫn công ty bạn từng bước tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng thông qua internet và chinh phục họ.

Bạn có thể dễ dàng trả lời được câu hỏi “marketing online là gì?” nhưng chắc chắn bạn không dễ để viết một bản kế hoạch marketing online. Trong bối cảnh hiện nay, khi online marketing còn mới mẻ thì để một dự án kinh doanh thành công mỹ mãn, bạn cần kết hợp cả chiến lược internet marketing và chiến lược marketing truyền thống.

Muốn marketing online thành công cần nghiên cứu thị trường

Khi lập kế hoạch marketing online bạn cần thu thập, tổ chức, ghi lại dữ liệu về thị trường đang tiêu thủ sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bạn kinh doanh bao gồm thị trường mực tiêu, phân khúc khách hàng, nhân khẩu học khách hàng, nhu cầu thị trường, sức mua, thực trạng doanh số bạn hàng, thời vụ tiêu thụ cao điểm của sản phẩm.

Mô tả sản phẩm của bạn. Làm thế nào để sản phẩm của bạn liên kết với thị trường? Thị trường của bạn cần gì, hiện tại họ đang sử dụng gì, và để marketing online hiệu quả thì bạn cần xác định xem họ cần gì hơn nữa. Công ty bạn sẽ cạnh tranh như thế nào, sản phẩm có ưu điểm gì, chiến lược tung ra thị trường có điểm độc đáo, thuyết phục như thế nào? Tại sao khách hàng sẽ chọn sản phẩm của công ty bạn. Nêu một số câu tuyên bố về sứ mệnh của công ty bạn: bạn đang bán hàng cho ai – thật cụ thể, riêng biệt!

Muốn marketing online hiệu quả thì cần những chiến lược tốt và phù hợp nhất

Đây chính là trọng tâm của bạn kế hoạch. Bạn cần nêu ra hình thức marketing trực tuyến mà bạn sẽ dùng và sẽ xem xét để dùng, bao gồm các lựa chọn sau:

Search Engine Optimization – SEO : sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Google, yahoo, MSN) sẽ xếp hạng trang web của bạn trong vòng top 10 kết quả tìm kiếm. Bằng cách này bạn có thể có tới hàng ngàn người đến thăm trang web của mình mỗi ngày và chính là chiến lược marketing online hiệu quả nhất hiện này theo đánh giá của các doanh nghiệp đã sử dụng.

Pay Per Click – Search Engine Marketing – SEM : Khi bạn sử dụng dịch vụ này, bạn đang đấu thầu trên các từ khóa, bạn sẽ trả tiền cho mỗi lần người dùng click xem quảng cáo của bạn. Với những ưu điểm nổi bật mà không phải hình thức marketing trực tuyến nào cũng có được đây là một cân nhắc lớn để bạn lựa chọn giúp kế hoạch marketing online hiệu quả.

Affiliate Marketing: Sử dụng các website khác quảng cáo cho sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn và bạn trả chi phí quảng cáo cho họ.

Trao đổi liên kết: Tăng mức độ phổ biến cho website của bạn, thu hút thêm khách hàng và cũng có lợi cho SEO.

Viết bài và chia sẻ: Viết những bài viết quảng cáo trên website của bạn và chia sẻ nó đi nhiều nơi sẽ đưa thương hiệu của bạn đến với nhiều ngươi dùng và công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao bài viết này

Sử dụng mạng xã hội cũng chính là 1 kênh marketing online hiệu quả để xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nhất là trong tình hình số lượng người dùng đang tăng lên chóng mặt như hiện này, không những thế họ còn dùng mọi lúc mọi nơi.

Quảng cáo truyền thống sẽ hỗ trợ để chiến dịch marketing online hiệu quả, do đo bạn nên đề cập đến cả các chiến lược tuyền thống sẽ sử  dụng, nó có thể bao gồm: thư chào hàng, tờ rơi, bưu thiếp,…qua các kênh như đài phát thanh, truyền hình,…Qua các Chương Hội thảo. Đăng bài cho tạp chí, báo địa phương và các ấn phẩm chuyên ngành khác. Sử dụng thông cáo báo chí…

Lựa chọn những chiến lược tốt nhất và phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp chính là sự bảo đảm để markting online hiệu quả.

Xác định hiệu quả sẽ thu được thông qua chiệc lược, marketing online hiệu quả như thế nào? Thiết lập các mục tiêu marketing định lượng. Ở đây có nghĩa là những mục tiêu mà bạn có thể chuyển thành những con số. VD: Mục tiêu của bạn có thể đạt được ít nhất là 10 khách hàng mới mỗi tháng hoặc tạo ra 100 khách hàng tiềm năng mỗi tháng.

Bạn cần bao nhiêu ngân sách để chiếc lược marketing online hiệu quả. Bạn sẽ sử dụng ngân sách đó như thế nào?

Các bước viết một kế hoạch marketing online hiệu quả

Sau khi đã làm rõ được các vấn đề trên, bạn nên trình bày  theo trình tự các bước sau:

  1. Nghiên cứu thị trường
  2. Sản phẩm
  3. Cạnh tranh
  4. Sứ mệnh
  5. Chiến lược internet marketing
  6. Chiến dịch quảng cáo truyền thống
  7. Giá cả, định vị và xây dượng thương hiệu
  8. Ngân sách
  9. Mục tiêu tiếp thị

Bên cạnh đó để marketing online hiệu quả bạn cần giám sát chặt chẽ chiến lược trong quá trình thực hiện bao gồm hiệu quả, doanh số, doanh thu, thái độ của khách hàng, chi phí marketing để có những điều chỉnh phù hợp. Chúc bạn có một kế hoạch marketing online hiệu quả.

 Nguồn http://meoquangcaotructuyen.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *