Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / Lưu ý để lập kế hoạch kinh doanh phù hợp

Lưu ý để lập kế hoạch kinh doanh phù hợp

Đối với mỗi kế hoạch kinh doanh, bạn cần phải thực hiện các nội dung của bản kế hoạch sao cho phù hợp với mục đích của bạn. Không nên chấp nhận một bản đề cương chuẩn chỉ vì nó theo đúng khuôn mẫu.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là bản kế hoạch cho doanh nghiệp để hướng về phía trước, phân bổ nguồn nhân lực, tập trung vào các điểm cốt lõi, và chuẩn bị cho các vấn đề gặp phải cũng như nắm bắt kịp thời cơ hội.

Mọi người thường nghĩ về kế hoạch kinh doanh như chỉ là để bắt đầu một doanh nghiệp mới, hay sử dụng cho các khoản vay. Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh còn rất quan trọng trong việc vận hành một doanh nghiệp, cho dù là doanh nghiệp đó có cần các khoản vay mới hay nhà đầu tư mới hay không. Các doanh nghiệp cần có kế hoạch để tối ưu hóa sự tăng trưởng và phát triển theo các hướng ưu tiên.

Kế hoạch khởi đầu là gì?

Một kế hoạch khởi đầu đơn giản bao gồm một bản tóm tắt, tuyên bố sứ mệnh, chìa khóa dẫn đến thành công, phân tích thị trường, và phân tích điểm hòa vốn. Loại kế hoạch này thì tốt cho việc quyết định có tiến hành một bản kế hoạch kinh doanh hay không, nó cho biết việc kinh doanh này đáng theo đuổi hay không, nhưng nó không đủ để vận hành một doanh nghiệp.

Đâu là một kế hoạch kinh doanh chuẩn?

Một bản kế hoạch kinh doanh bình thường, theo như lời khuyên của các chuyên gia thì bao gồm một tập hợp các yếu tố tiêu chuẩn. Nó sẽ bao gồm các thành phần tiêu chuẩn như bản mô tả tóm tắt công ty, sản phẩm dịch vụ, thị trường, dự báo, đội ngũ quản lý, và phân tích tài chính.

Kế hoạch của bạn phải phụ thuộc vào tình hình cụ thể. Ví dụ, nếu bạn đang phát triển một kế hoạch kinh doanh chỉ để sử dụng cho nội bộ công ty (không phải để gửi cho các ngân hàng hay nhà đầu tư), bạn có thể không cần phải bao gồm tất cả thông tin cơ bản công ty một cách quá chi tiết mà bạn và những thành viên đã biết rõ. Ngoài ra, việc mô tả đội ngũ quản lý là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, trong khi lịch sử tài chính là quan trọng nhất đối với các ngân hàng. Hãy lập kế hoạch kinh doanh của bạn đi theo hướng sao cho phù hợp nhất với mục đích của bạn

Điều gì là quan trọng nhất trong bản kế hoạch?

Nó tùy thuộc vào từng trường hợp, nhưng thông thường đó là phân tích dòng tiền, và các chi tiết công việc thực hiện cụ thể.

–       Dòng tiền rất quan trọng đối với công ty và cũng rất khó để theo dõi. Tiền mặt thường bị hiểu nhầm là lợi nhuận, nhưng thật ra chúng khác nhau. Có lợi nhuận không có nghĩa là có tiền mặt trong ngân hàng. Rất nhiều công ty có lợi nhuận vẫn đi xuống bởi vì gặp phải các vấn đề về tiền mặt.

–       Chi tiết công việc thực hiện thể hiện mọi việc sẽ diễn ra như thế nào. Chiến lược tuyệt vời của bạn và các tài liệu kế hoạch được định dạng đẹp mắt chỉ là lý thuyết, trừ khi bạn phân công trách nhiệm rõ rang, kèm theo thời hạn và ngân sách định sẵn, được theo dõi bởi những người có trách nhiệm và theo sát kết quả. Kế hoạch kinh doanh chỉ thật sự hiệu quả khi nhận được kết quả tốt và cải thiện được công ty.

Bạn đã có một bộ đề cương chuẩn?

Nếu bạn đã có các thành phần chính, sau đây là thứ tự đề cương chúng tôi đề xuất trong một bản kế hoạch kinh doanh:

  1. Tóm tắt tổng quát: được viết cuối cùng, 1 hoặc 2 trang những điểm nổi bật
  2. Mô tả công ty: cơ sở pháp lý, lịch sử,  kế hoạch sơ khởi,…
  3. Sản phẩm và dịch vụ: mô tả về những gì bạn đang bán. Tập trung vào lợi ích của khách hàng
  4. Phân tích thị trường: bạn cần phải biết rõ thị trường mục tiêu, nhu cầu khách hàng, họ đang ở đâu, làm thế nào để tiếp cận họ,…
  5. Chiến lược và thực thi: Hãy cụ thể. Bao gồm các trách nhiệm về quản lý với thời hạn và ngân sách định sẵn
  6. Đội ngũ quản lý: bao gồm background những thành viên chủ chốt của nhóm, chiến lược nhân sự,…
  7. Kế hoạch tài chính: bao gồm dự đoán lãi/lỗ, dòng tiền, cân đối kế toán, phân tích điểm hòa vốn, các chỉ số tài chính,…

Chúng tôi không khuyên bạn xây dựng kế hoạch theo thứ tự mà bạn trình bày nó như một tài liệu đã hoàn chỉnh. Ví dụ, mặc dù phần tóm tắt tổng quát thường là đặt đầu tiên của bản kế hoạch kinh doanh, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên viết nó sau khi tất cả mọi thứ khác đã được thực hiện. Nó sẽ xuất hiện đầu tiên, nhưng bạn viết cuối cùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *