Home / Phát triển doanh nghiệp / Tin tức / MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết

MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết

Tập 5 Cơ Hội Cho Ai? (Whose Chance?) sẽ lên sóng trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam lúc 12h00 trưa thứ Bảy, ngày 5/12/2020.

Theo dòng cảm hứng từ chủ đề Khởi nghiệp, MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ từng khởi nghiệp thất bại. Thông qua đó, nam MC có những lời khuyên chân thành dành cho giới trẻ: “Bản thân tôi cũng đã có khởi nghiệp, cũng đã làm nhà hàng và cũng đã thất bại. Thất bại ở chỗ thiếu hiểu biết. Có một sự thật là làm ăn mà dựa vào người khác, chúng ta rất khó thành công. Quan điểm của tôi là nếu làm cái gì bản thân mình phải có chuyên môn trước. Tôi sẽ không làm bất cứ cái gì mà tôi không biết nữa. Dù cho tôi gặp được một người rất giỏi, nhưng tôi cũng sẽ không dám. Vì không biết thì rất khó để quản lý cùng.

Những bạn trẻ gia đình có điều kiện thì rất thích khởi nghiệp. Bởi tâm lý của các bạn là làm chủ thì sướng hơn, nhàn hơn. Nhưng tôi xin nói là làm chủ vất vả hơn. Những bạn không có điều kiện thì rất sợ khởi nghiệp, bởi vì sợ không có vốn. Và sợ nhất là phải gánh một khoản nợ. Thử nghĩ đi làm khoảng 3 đến 5 năm mà chỉ để trả nợ thì mất đi động lực trong công việc. Thế nên, tôi có lời khuyên cho các bạn rằng hãy làm đúng sức, đúng điều kiện gia đình mình, để nếu thành công thì tốt, nếu thất bại chúng ta vẫn có thể bắt đầu ở một con đường khác”.MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết - Ảnh 1.

MC Thành Trung

Sau 4 tập phát sóng, sếp Dương Long Thành (Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group) sẽ rời ghế “nóng” và nhường vị trí này lại cho nhân vật mà ông gọi là người đồng đội của mình – sếp Nguyễn Thanh Quyền (Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group). Bên cạnh sếp Thành, một nhân vật khác cũng rời chương trình là sếp Hoàng Nam Tiến (Chủ tịch HĐQT FPT Telecom). Người thay thế ông là sếp Ngô Hoàng Gia Khánh – Phó Tổng Giám đốc phát triển Doanh nghiệp TIKI.

Tập 5 là cuộc đối đầu của cặp thí sinh phá vỡ kỷ lục về tuổi tác tính đến thời điểm phát sóng hiện tại: Nguyễn Ngọc Dũng và Nguyễn Minh Tuấn. Khá lớn tuổi và mạo hiểm khi đến với chương trình là nhận xét của MC Thành Trung về đôi thí sinh trung niên này.

Trong đó, Nguyễn Ngọc Dũng, 52 tuổi, là cử nhân Kinh tế ngành Quản trị Kinh doanh Thương mại – Đại học Hà Nội. Nam ứng viên có 23 năm kinh nghiệm làm việc ở môi trường kinh doanh ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), trong đó có 20 năm chuyên sâu ở lĩnh vực thực phẩm. Ông có 18 năm đảm trách vị trí Quản lý Kinh doanh khu vực và Giám đốc Kinh doanh toàn quốc (vùng).MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết - Ảnh 2.

Ngọc Dũng

Và Nguyễn Minh Tuấn, 49 tuổi, tham gia hoàn thành lắp đặt và chạy thử nhà máy nhựa hóa dầu đầu tiên ở Việt Nam, tham gia thiết lập và duy trì Module Planning cho hệ thống ERP. Nam ứng viên thiết lập và duy trì quy trình kế hoạch bán hàng và vận hành, giúp cải thiện mức độ chính xác của dự báo bán hàng, giúp giảm nguyên liệu, hàng tồn kho.MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết - Ảnh 3.

Minh Tuấn

ADVERTISING

iTVC from Admicro

Nhìn vào hồ sơ trích ngang của Ngọc Dũng, sếp Lưu Nga (Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang ELISE) đặt câu hỏi: “Lý do gì anh lại ra đi khỏi vị trí công việc ở một tập đoàn ngành hàng tiêu dùng rất nổi tiếng mà anh gắn bó nhiều năm?”.

Nam ứng viên 52 tuổi chân thành chia sẻ: “Trong 23 năm làm việc, tôi làm ở 3 công ty thì mỗi nơi đều làm trên 7 năm. Với công việc, tôi là người phát triển đội ngũ. Việc mà tôi rời đi chính là cơ hội cho các anh em đội ngũ ở dưới người ta lên. Chẳng hạn như ở công ty gần nhất, tôi đã rời vùng kinh doanh quen thuộc để nhận một bộ phận mới hơn. Tuy nhiên, do tình hình Covid-19, bộ phận đó không hoạt động trong thời điểm này. Công ty có trả tôi ngược lại về bộ phận cũ, đảm bảo thu nhập, quyền lợi như cũ nhưng tôi không đồng ý. Vì mình đi là để lại cơ hội cho những người trẻ”.

Chủ đề tranh luận của cặp đôi ứng viên ở vòng Đối mặt trong tập 5 là: “Giới trẻ nên khởi nghiệp hay làm thuê?”.

Trước một chủ đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, sếp Quyền bảy tỏ quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn trong lần đầu ngồi “ghế nóng”: “Tôi bực mình những bạn trẻ khởi nghiệp cảm xúc. Khi chưa chuẩn bị kỹ mọi thứ, các bạn ấy trở thành gánh nặng của xã hội. Nói gì thì nói, chúng ta phải có kinh nghiệm, phải có độ lỳ nữa”.

Trái ngược suy nghĩ với sếp Quyền, sếp Lê Trí Thông (Tổng Giám đốc Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ) nhẹ nhàng phản biện: “Không có ai khôn mà không dại! Chẳng qua là mình học. Nên nếu các bạn trẻ khởi nghiệp chỉ bằng nhiệt huyết mà thôi, thì 10-20% trong số đó vẫn học được. Và đó là con đường học đi lên. Còn những chi phí, đó là học phí xã hội cần trả”.

Đồng tình một phần với quan điểm của sếp Thông về việc người trẻ có quyền được sai lầm, tuy nhiên sếp Quyền vẫn giữ vững lập trường, cho rằng giới trẻ nên chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang trước khi bắt tay vào khởi nghiệp. “Thật ra chỉ có những người không làm mới không sai lầm. Tôi rất khuyến khích các bạn trẻ nếu có đủ năng lực, đủ trí tuệ, có được đánh giá của thị trường, có đủ khả năng khởi nghiệp, thì nên khởi nghiệp, mạnh dạn khởi nghiệp” – vị sếp Thắng Lợi Group khẳng định.MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết - Ảnh 5.

Sếp Quyền

Xuất thân từ một công ty công nghệ thành công và có nhiều hiểu biết, kiến thức về khởi nghiệp, sếp Khánh bổ sung ý kiến cá nhân: “Thật ra thì tôi khá đồng ý quan điểm của anh Quyền. Ngoài cảm xúc thì mình có những bài kiểm tra rất nhanh thôi, để biết được là mình có nên đi con đường đó hay không, khách hàng có thật sự cần cái thứ mình làm hay không, liệu mình làm có tốt hơn người khác hay không, liệu người khác có sao chép được thứ mình làm hay không? Khi mình có những câu hỏi cụ thể thì mình có thể đi hỏi những chuyên gia trong ngành, mình có thể biết sức của bản thân đến đâu. Nếu mình trả lời được câu hỏi đó và với sự thuyết phục cao thì tỉ lệ phần trăm thành công có thể lên đến 30-40%”.

Kết luận để kết thúc màn tranh luận, sếp Thông chia sẻ: “Tôi nghĩ chọn lọc tự nhiên sẽ giúp chọn ra những người thành công. Những người còn lại, họ chọn con đường khác”.MC Thành Trung lần đầu chia sẻ về quá khứ khởi nghiệp thất bại vì thiếu hiểu biết - Ảnh 7.

Sếp Thông

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *