Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / MỞ CỬA HÀNG KINH DOANH VÀ KHỎA SÁT THỊ TRƯỜNG

MỞ CỬA HÀNG KINH DOANH VÀ KHỎA SÁT THỊ TRƯỜNG

1. Đánh giá thị trường

Đánh giá các phân đoạn thị trường

Trong bước này, bạn sẽ xác định xem liệu có một khoảng trống trong thị trường cho lĩnh vực mà bạn muốn kinh doanh. Các câu hỏi như “Thị trường lớn đến đâu?”, “Nó đang phát triển hoặc thu hẹp lại với tốc độ như thế nào?” Và “Bạn có thể chiếm được bao nhiêu phần trăm thị phần?” chỉ là một số trong những vấn đề bạn cần phải giải quyết.

2. Khách hàng mục tiêu

Target (TGT) Stock Rises on Record Sales Growth, Rising Store Visits -  Bloomberg

Nếu bạn đã hoàn thành nghiên cứu về sản phẩm, bạn sẽ có ít nhất là một ý tưởng chung về những khách hàng của bạn sẽ là ai. Bước tiếp theo là chuyển những khái niệm rộng về đối tượng của bạn thành một cái gì đó cụ thể.

Để bắt đầu kinh doanh hiệu quả đòi hỏi bạn phải biết rõ khách hàng của bạn ở một mức độ sâu hơn.

– Họ là ai?
– Họ thích gì?
– Họ có một nhu cầu, mong muốn cho các sản phẩm bạn đang lập kế hoạch để bán?
– Họ sẵn sàng trả giá bao nhiêu?
– Những tính năng sản phẩm hoặc dịch vụ nào quan trọng đối với họ?

Biết được câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ cho phép bạn để khẳng định ý tưởng kinh doanh và giúp bạn điều chỉnh tư duy. Nó cũng sẽ giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để tiếp thị và bán sản phẩm của mình. Bạn có thể sử dụng các thông tin về khách hàng để đưa ra quyết định về vị trí cửa hàng, thiết kế, và sản phẩm.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra điều sẽ làm khách hàng của bạn thấy thu hút? Bắt đầu với ba nhiệm vụ cần thiết sau:

– Thu thập thông tin nhân khẩu

Bao gồm độ tuổi của khách hàng, giới tính, mức thu nhập, trình độ học vấn,…

– Thu thập thông tin về tâm lý

Thông tin về tâm lý của khách hàng liên quan đến tính cách của họ, niềm tin, giá trị, lối sống,…

– Xác định họ cần hoặc muốn sản phẩm của bạn ở mức độ nào

Nói chuyện với các khách hàng mục tiêu của bạn để tìm ra những gì họ nghĩ và cảm thấy thế nào về sản phẩm mà bạn muốn bán. Hãy hỏi họ những câu hỏi như lần cuối cùng họ mua sản phẩm đó, nơi họ mua chúng, và họ trả bao nhiêu.

Sau khi thu thập các dữ liệu trên, bạn sẽ:

– Có thể khẳng định ý tưởng kinh doanh của bạn.

– Có đủ thông tin để giúp bạn lựa chọn địa điểm và đưa ra một kế hoạch marketing.

3. Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là gì? Cách phân tích đối thủ cạnh tranh.

Nếu thị trường của bạn là đủ lớn (và nên như thế nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh), chắc chắn đã có một số các đối thủ cạnh tranh đang làm một cái gì đó tương tự. Công việc của bạn ở giai đoạn này là để tìm kiếm các cửa hàng đối thủ và tìm hiểu về họ. Điều này sẽ cho phép bạn xác định điểm mạnh và thiếu sót của họ, do đó bạn có thể tạo ra một kế hoạch về cách để tạo sự khác biệt cho cửa hàng của bạn.

Bây giờ bạn phải đã có thể kể tên một số đối thủ mà bạn sẽ phải đối mặt rồi. Một khi bạn có một danh sách các đối thủ cạnh tranh, hãy ghé thăm họ để có được cái nhìn về cách mà họ hoạt động.

Harriet của Chirpy nói rằng cô đã nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách đến chỗ họ và ghi chép.

“Tôi đã làm theo cách riêng của tôi, và tôi đi xuống đến các cửa hàng khác và đã để ý về cách họ trình bày mọi thứ, giá bán, những loại túi họ sử dụng, ánh sáng như thế nào, v.v.”, cô chia sẻ. “Chỉ là điền vào mẫu khảo sát của tôi để xem những gì người khác đã làm, những gì tốt và những gì không tốt.”

Hãy theo cách của Harriet và làm điều tương tự khi khảo sát đối thủ cạnh tranh của bạn.

Hãy nhớ bạn phải để mắt đến:

– Hàng hóa

Hãy chú ý đến các sản phẩm mà họ đang bán (như thương hiệu, chất lượng, giá cả, phạm vi lựa chọn, v.v.).

– Nhân viên

Họ có bao nhiêu nhân viên? Mức độ am hiểu như thế nào? Ngoài ra chú ý đến mức độ dịch vụ mà họ cung cấp (ví dụ có người hướng dẫn hoặc hoạt động theo mô hình tự phục vụ).

– Trang trí và cảm giác trong cửa hàng

Hãy chú ý đến việc thiết kế, bố trí, và cảm giác chung trong cửa hàng. Có dễ dàng để di chuyển? Khách hàng có thể tìm thấy những mặt hàng họ cần một cách nhanh chóng? Các trang thiết bị hiện đại đến đâu?

– Marketing và quảng cáo

Xem cách họ tiếp thị cửa hàng của họ. Nơi mà họ quảng cáo? Làm thế nào để họ thu hút mọi người vào trong? Họ có những ưu đãi hay mánh lới quảng cáo nào? Có bất kỳ kênh hoặc các cơ hội mà họ không sử dụng?

Xác định yếu tố khác biệt của bạn

Sức mạnh thương hiệu: sự khác biệt phải tạo ra giá trị

Dựa trên các thông tin ở trên, bạn sẽ có thể tìm ra những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Những điều họ làm tốt là gì và những gì bạn có thể mang lại sự khác biệt hoặc tốt hơn? Điều gì họ không thành công, và làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng cửa hàng của bạn không lặp lại những sai lầm tương tự?

Quan trọng nhất, đó là điều gì mà chỉ có cửa hàng của bạn có thể cung cấp? Ví dụ, nếu bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn bán sản phẩm tương tự, có lẽ bạn có thể làm cho mình khác biệt thông qua dịch vụ khách hàng cá nhân. Hoặc, bạn có thể làm cho cửa hàng của bạn nổi bật thông qua những lợi thế về công nghệ chẳng hạn như sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng hiện đại, chấp nhận thanh toán di động hoặc cung cấp dịch vụ tại cửa hàng cho khách mua hàng online.

Tiến hành phân tích SWOT

Phân tích SWOT là gì? và ứng dụng cho Startups - freelancerViet

Bạn cũng có thể sử dụng các thông tin trên để làm một phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ) về cửa hàng của bạn. Một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả, thực hiện một phân tích SWOT có thể nâng cao nhận thức của bạn khi nói đến các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến cửa hàng của bạn. Những điều bạn đang có? Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cửa hàng của bạn? Đây chỉ là một số trong những câu hỏi mà một phân tích SWOT có thể trả lời.

Bắt đầu bằng cách liệt kê những điểm mạnh của cửa hàng bạn. Đây có thể bao gồm các tài sản như một team mạnh, quan hệ trong ngành, v.v.

Điểm yếu, mặt khác, là lỗ hổng của cửa hàng bạn. Có một ngân sách hạn chế hoặc là người mới đối với thị trường là những ví dụ của điểm yếu.

Sau đó, chúng ta có cơ hội. Những gì liên quan đến hoàn cảnh thuận lợi hoặc các yếu tố mà bạn có thể tận dụng. Một khoảng trống trên thị trường (ví dụ: một ưu đãi hoặc dịch vụ mà không có cửa hàng nào khác đang cung cấp) là ví dụ tốt về một cơ hội. Cũng lưu ý rằng điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn có thể là cơ hội cho cửa hàng của bạn.

Cuối cùng, xác định các mối đe dọa đến doanh nghiệp của bạn. Các mối đe dọa là những yếu tố bên ngoài có thể tác động tiêu cực đến công ty của bạn. Ví dụ có thể bao gồm đối thủ cạnh tranh của bạn, tình trạng bất ổn chính trị, thay đổi thói quen mua sắm, và nhiều hơn nữa.

Một khi bạn có điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và các mối đe dọa trên giấy, phân tích và xác định hành động cho mỗi thứ. Tìm ra cách bạn có thể tận dụng thế mạnh và cơ hội, hay để tránh hoặc đối phó với những điểm yếu và các mối đe dọa của bạn.

Các bước hành động:

Thời gian cần thiết: 1-2 tuần

Chuẩn bị: phương tiện ghi chú yêu thích của bạn (điện thoại thông minh, bút và giấy, v.v.), phương tiện di chuyển, điện thoại, máy tính.

– Thu thập dữ liệu thị trường từ các ấn phẩm thương mại, các trang web của chính phủ, các công ty nghiên cứu và các nguồn khác, từ đó bạn có thể trả lời các câu hỏi sau: “Thị trường lớn đến đâu?”, “Nó đang phát triển hoặc thu hẹp lại với tốc độ như thế nào?”, “Bạn có thể chiếm được bao nhiêu phần trăm thị phần?”.

– Nhận biết các khách hàng mục tiêu của bạn là ai bằng cách thu thập thông tin cá nhân của họ.

– Để hiểu họ ở một mức độ sâu hơn, thu thập thông tin về tâm lý bằng cách tiến hành các cuộc điều tra, các cuộc phỏng vấn, và tập trung vào các nhóm.

– Lập một danh sách các đối thủ cạnh tranh.

– Đi đến các cửa hàng đối thủđể xem cách họ hoạt động. Ghi chú lại về hàng hóa của họ, đội ngũ nhân viên, trang trí và cảm nhận trong cửa hàng, các nỗ lực tiếp thị và quảng cáo.

– Tạo một danh sách những điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn dựa trên những thông tin trên, sau đó tìm ra cách bạn có thể làm được tốt hơn và / hoặc khác biệt. Lý tưởng nhất, cửa hàng của bạn sẽ cần phải cung cấp một cái gì đó độc đáo (sản phẩm, dịch vụ, lối sống, hoặc thậm chí các giá trị vô hình) mà không có đối thủ cạnh tranh khác có thể bắt chước.

– Tiến hành phân tích SWOT về cửa hàng của bạn và xác định hành động cho mỗi điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *