Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Mỗi ngày mở 2 siêu thị, Vinmart+ trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam

Mỗi ngày mở 2 siêu thị, Vinmart+ trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam

Hiện tại, Vingroup đã trở thành nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam khi Vinmart+ đạt con số hơn 650 cửa hàng. Ra mắt vào năm 2010, Vingroup hy vọng có thể nâng con số này lên 1.000 cửa hàng vào cuối năm nay.

Mỗi ngày mở 2 siêu thị, Vinmart+ trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam

Là một tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam, Vingroup vừa công bố tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc ở phân khúc bán lẻ trong quý đầu tiên của năm 2016 với doanh thu 2 nghìn tỉ VNĐ (tương đương 89,7 triệu USD), gấp 4 lần so với năm trước đó.

Với dân số 93 triệu người, thị trường bán lẻ Việt Nam trị giá khoảng 110 tỉ USD mỗi năm tuy nhiên mới chỉ có 1/4 trong số này được phục vụ thông qua những kênh bán lẻ hiện đại. Chính vì vậy, tờ Nikkei cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ đạt 150 tỉ USD vào năm 2020.

Mặc dù đầu tư vào mảng bán lẻ bất động sản thông qua các trung tâm mua sắm Vincom từ khoảng 10 năm nay nhưng Vingroup mới chỉ bắt đầu cho thấy rõ tham vọng muốn trở thành nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam kể từ năm 2014.

Họ bắt đầu bằng việc mua lại hàng loạt chuỗi bán lẻ như Ocean Mart, MaxiMark, Vinatexmart và Apphanam để phát triển những siêu thị và cửa hàng tiện lợi của riêng mình.

Những thương vụ mua lại như kể trên càng được đẩy mạnh khi quỹ đầu tư Warburg Pincus và Credit Suisse rót thêm 100 triệu USD vào năm ngoái cho Vincom Retail, nâng tổng số tiền đầu tư của họ vào mảng bán lẻ của tập đoàn Vingroup lên con số 300 triệu USD.

Hiện tại, Vingroup đã trở thành nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Việt Nam khi Vinmart+ đạt con số hơn 650 cửa hàng. Ra mắt vào năm 2014, Vingroup hy vọng có thể nâng con số này lên 1.000 cửa hàng vào cuối năm nay.

VinMart hiện cũng có 100 siêu thị và 50 trung tâm mua sắm trên khắp cả nước.

Những mảng kinh doanh bán lẻ khác của tập đoàn Vingroup còn có VinFashion và cửa hàng điện máy VinPro. Ngoài ra Adayroi hiện cũng nằm trong top 10 nền tảng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.

Điều đáng nói là tính sơ bộ, cứ mỗi ngày trôi qua lại có 2 cửa hàng tiện lợi VinMart+ được khai trương.

7-Eleven tới từ Nhật Bản và Walmart tới từ Mỹ là 2 đối thủ ngoại có thể sắp tấn công vào thị trường Việt Nam và trở thành đối thủ của Vinmart. Còn hiện tại, một số đối thủ cạnh tranh chính của họ gồm: Aeon của Nhật Bản, Metro, BigC của Thái Lan, Lotte của Hàn Quốc và Circle K của Mỹ.

Phó chủ tịch Vingroup là ông Lê Khắc Hiệp hy vọng tập đoàn có thể mở rộng kinh doanh nhờ tận dụng được lợi thế am hiểu thị trường địa phương mà đặc biệt là sở thích người tiêu dùng.

Nhìn chung tình hình tài chính của Vingroup đều khả quan ở hầu hết các mảng kinh doanh. Riêng doanh thu bất động sản đạt 10 nghìn tỉ VNĐ trong quý đầu tiên, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2015 và chiếm 67% tổng doanh thu toàn tập đoàn.

Tổng cộng, Vingroup đạt 15,1 nghìn tỉ VNĐ doanh thu với 1 nghìn tỉ VNĐ lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *