Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Nâng cao kỹ năng đàm phán với 10 bước

Nâng cao kỹ năng đàm phán với 10 bước

Với áp lực phải tăng hiệu suất thành công của các cuộc giao dịch hiện nay cao hơn bao giờ hết, kĩ năng đàm phán càng trở nên quan trọng trong kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy,mình xin giới thiệu bài viết đưa ra những lời khuyên của một số chuyên gia để tăng khả năng đàm phán của bạn.

Chuẩn bị là tất cả mọi thứ

“Bạn không thể thêm cánh cho cuộc đàm phán”, Mark Jacobs, giám đốc tiếp thị của công ty đào tạo quản lý kinh doanh  và bán hàng The Mdina Partnership nói. “ Bạn biết khách hàng của bạn, những gì họ muốn và những câu hỏi nào bạn cần hỏi.”  Bước đầu tiên để hiểu những gì là động lực của đối tác bạn đàm phán và đâu là điểm mấu chốt họ ưu tiên.

Điều chỉnh phản ứng của bạn

Tìm ra những loại tính cách cá nhân mà bạn phải giao dịch và nói chuyện với họ theo ngôn ngữ họ nhận ra. Trong thời gian ngắn, tìm ra cách làm thế nào để thúc đẩy điểm chốt của họ.  Kevin Dougall, Giám đốc điều hành của Giải pháp nhân sự AP, sử dụng một hệ thống bốn màu để thực hiện một đánh giá ban đầu về một người: một người màu xanh da trời làngười trang trọng, chính xác và có đầu óc phân tích, và cần rất nhiều dữ liệu trước khi họ có thể đưa ra quyết định;  một người màu đỏ là người có mục đích, yêu cầu, cạnh tranh, và trực quan hơn;  những người màu xanh lá cây là người biết chăm sóc , thư giãn, kiên nhẫn, và không muốn vội vàng điều gì;màu vàng là người ấm áp, giàu cảm xúc, hòa đồng và thường có sức thuyết phục.

Khi bạn đã định hình được chính xác người mà bạn đang nói chuyện cùng, áp dụng cách tiếp cận của bạn sẽ làm cuộc đàm phán dễ dàng hơn. Những người màu xanh da trời – những người phân tích, mong muốn có nhiều thông tin; màu đỏ – hiểu người khác, muốn thông tin quan trọng nhất, trong khi màu vàng và xanh lá cây thích những câu chuyện hoặc sơ đồ. Tuy nhiên, điều cũng rất quan trọng là hiểu bạn thuộc nhóm người nào.“ Nếu họ là người thuộc loại màu đỏ, thì bạn không nên là người cạnh tranh quá gắt hoặc vì nó sẽ không giúp gì cho bạn” Dougall nói. ” Bằng một cách nào đó, hãy tìm trong con người bạn đặc điểm của nhóm người nhẹ nhàng hơn (màu xanh lá cây hoặc màu vàng) để khiến đối phương cảm thấy họ đang chiến thắng. Bạn cần điều chỉnh bạn là người như thế nào khi nói chuyện với những loại tính cách khác nhau.”

Lắng nghe một cách cẩn thận

” Tự nhiên đã cho chúng ta đôi tai và cái miệng, bạn phải sử dụng chúng một cách hài hòa trong cuộc sống” Dougall nói. Đó cũng là cách tốt nhất để hiểu người bạn đang đối mặt là ai. Anh ấy hỏi đối phương họ muốn đạt được gì từ cuộc đàm phán và đề nghị một cuộc họp mặt đối mặt để thảo luận trước khi đi vào cụ thể.

Simmons tin rằng kiến thức là sức mạnh. ” Bạn càng nói nhiều, bạn càng cho đi nhiều” anh nói. ” Luyện tập sự kiểm soát và bình tâm hơn. Hỏi nhiều câu hỏi mở. Hãy để họ nói chuyện, lắng nghe và ghi chép.”
Chuẩn bị tinh thần

Mặt đối mặt thường là cách thức tốt nhất cho một cuộc đàm phán. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị về mặt tinh thần đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy tự ti, rất khó để vượt qua và sẽ tạo ra một bước đi sai ngay từ đầu. Ngay cả những nhân viên cấp thấp nhất cũng nên được khuyến khích để suy nghĩ về cuộc đàm phán như trong cuộc thảo luận kinh doanh.  “Bất cứ điều gì đang xảy ra trong đầu của bạn sẽ thể hiện ra ngoài cơ thể”, Jacobs nói. ” Nếu một nhân viên bán hàng cơ sở đang cố gắng bán một cái gì đó cho ai đó cao cấp cao hơn, cách tiếp cận của họ có thể  khép nép”

Thay vào đó, những người tham gia vào các cuộc đàm phán nên nghĩ rằng: “Chúng ta đều cần đến nhau.” Hiểu giá trị của những gì bạn đang cung cấp, và biết liệu nó giúp ích cho đối tác của chúng ta như thế nào. Một khi cảm nhận, suy nghĩ của bạn đã cặn kẽ, rõ ràng  bạn sẽ cảm thấy giữ được kiểm soát và có thể đi đầu thông qua các câu hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *