Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Nhân sự và tiêu chí đánh giá nhân sự

Nhân sự và tiêu chí đánh giá nhân sự

Nhiều lúc, nhiều người sẽ thắc mắc: Nhân sự hiệu suất làm việc tốt, tiềm năng phát triển cao rời bỏ công ty mà lãnh đạo vẫn thấy vui, không hề luyến tiếc.

Trước tiên ta bàn về việc doanh nghiệp tìm kiếm điều gì ở nhân sự?
Một cách đơn giản nhất nhân sự trong công ty có thể chia làm 4 kiểu:
1. Lo – Per/Hi – Po: Hiệu suất thấp/Tiềm năng cao.
2. Hi – Per/Hi – Po: Hiệu suất cao/Tiềm năng cao.
3. Hi – Per/Lo – Po: Hiệu suất cao/Tiềm năng thấp.
4. Lo – Per/Lo – Po: Hiệu suất thấp/Tiềm năng thấp.

Có 2 tiêu chí để đánh giá nhân sự là Performance (Hiệu Suất Làm Việc) và Potential (Tiềm Năng Phát Triển). Hiệu Suất cho thấy năng lực của nhân sự đó thời điểm hiện tại làm sao(cao hay thấp), có thể dễ dàng đánh giá được qua hệ thống KPI (Chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động). Nếu như Hiệu Suất làm việc là bức tranh hiện tại được vẽ lên từ dữ liệu trong quá khứ thì Tiềm Năng phát triển nói về giá trị của tương lai. Tiềm Năng được được xác định bằng những yếu tố (ẩn sâu) người quản lý mới nhìn ra được.

Quay lại với 4 kiểu, chúng ta có:
1. Lo – Per/Hi – Po: thường là nhân sự mới, kết quả thấp nhưng còn nhiều tiềm năng chưa khai phá –> Nhóm THỎ TRẮNG.
2. Hi – Per/Hi – Po: nhóm nhân sự KEY quý giá nhất của doanh nghiệp thường tỉ lệ chỉ 5 – 7% (công ty lớn như Apple, Google… cũng <=15%) –> Nhóm CHÓ SĂN (Lãnh đạo chính là CHÓ ĐẦU ĐÀN).
3. Hi – Per/Lo – Po: thường là nhân sự đã quen việc, luôn đạt KPI nhưng khả năng phát triển rất thấp –> Nhóm CHÓ HOANG.
4. Lo – Per/Lo – Po: cái gì cũng thấp –> Nhóm Zombie.

Tuy nhiên kiểu số 2 còn chia làm 2 kiểu nữa đó là Hi – Val và Lo – Val. Value (Giá trị) ở đây thể hiện Giá Trị Cốt Lõi và Văn hóa công ty. Giá Trị ở đây không phải là các giá trị đạo đức, chuẩn mực chung của xã hội. Mỗi tập thể, tổ chức đều có Giá Trị Cốt Lõi và Văn Hóa riêng và tùy thuộc vào mỗi cá nhân còn phù hợp với văn hóa đó không, nhiều người cảm thấy không hợp văn hóa cũng có thể rời bỏ công ty

Ví dụ minh họa:
_ Ở công ty có bạn quản lý có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công việc rất rất rất cao, hiếm khi nào về trước 7-8h tối. Vậy nên có bạn nhân viên mới nào mà những ngày đầu thử việc còn làm chưa xong đứng dậy đi về là khả năng bị cho thôi việc rất cao.
_ Hay như lại có lần bạn có cơ hội hợp tác với một người rất giỏi, tài năng nhưng do quan điểm làm việc quá đối ngược. Mà phong cách của bạn thuộc kiểu cày cuốc, nông dân, nỗ lực nó thành quen rồi, không sửa được, nên hợp tác không lâu dài, rồi cũng dừng, không hợp tác được nữa.

Giá Trị ở đây nó không có đúng, cũng chẳng có sai vì cuối cùng vẫn tạo ra kết quả. Nhưng muốn đi đường dài với nhau (hay để nắm giữ những vị trí quan trọng) thì PHẢI có sự hòa hợp về văn hóa.

Cuối cùng thì công ty không cần đi tìm người quá tài năng hay quá thông minh mà cần tìm được người PHÙ HỢP.

Chỉ cần người phù hợp, thì thế nào cũng giúp công ty phát triển được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *