Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Những cách thức thiền hiệu quả

Những cách thức thiền hiệu quả

Phương pháp ngồi thiền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người cả về mặt thể chất và tinh thần. Thiền sẽ giúp chung ta giải tỏa sự căng thẳng và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn của mỗi người.

Tập thiền không ngừng suốt 48 năm, tôi đã sống được một đời mãn nguyện  không hối tiếc: Tinh thần thêm kiên cường, hạnh phúc càng dài lâu

Thiền định là một bài tập luyện tập trung vào đối tượng cụ thể để đạt được trạng thái tinh thần minh mẫn và cảm xúc bình tĩnh. Ngồi thiền mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm hồn như giảm stress, kiểm soát lo âu, cải thiện giấc ngủ, cải thiện trí nhớ… Đối với những người mới bắt đầu thì việc thực hành thiền định gặp nhiều khó khăn.

Cách thiền hiệu quả

Thực hiện chậm rãi

Điều quan trọng của thiền định là giúp tâm trí bạn từ từ được bình tâm, những suy nghĩ lần lượt được lướt qua. Bạn không thể bắt buộc bản thân từ bỏ mọi suy nghĩ trong đầu thật nhanh ngay khi bắt đầu ngồi thiền. Vì vậy bạn cần thực hiện việc ngồi thiền từ từ, dành thời gian để đầu óc giảm căng thẳng và dần lắng đọng.

Thiền là gì? Thiền trong phật giáo và ý nghĩa của thiền trong đời sống -  Chia Sẻ Đạo Phật

Tạo cảm giác thoải mái

Bạn có thể ngồi trên ghế rồi đặt chân lên sàn, ngồi bắt chéo chân và thả lỏng. Bạn nên chọn bất kì tư thế ngồi nào mà bạn cảm thấy thoải mái và ngồi yên ở tư thế đó trong vài phút.

Tập trung vào hơi thở

Một việc đơn giản nhưng rất quan trọng là tập trung vào hơi thở của bạn. Bạn chú ý đến những nơi bản thân có thể cảm nhận được hơi thở của mình rõ nhất như mũi, miệng hay dạ dày. Bằng cách này bạn dần dần thu hút được sự tập trung của mình.

Theo dõi hơi thở

Sau khi cảm nhận hơi thở, bạn nên chú ý theo dõi hơi thở của mình trong 2 phút. Bạn hít sâu, mở rộng bụng và thở ra từ từ rồi hóp bụng lại.

Giới hạn thời gian

Đối với những người mới bắt đầu với thiền định, bạn nên ngồi thiền trong thời gian ngắn. Sau đó bạn tăng dần thời gian luyện tập. Việc này giúp cơ thể dần thích nghi với thiền định để mang lại hiệu quả tốt hơn.

Kiểm soát tâm trí

Việc bạn suy nghĩ lan man trong lúc thiền định là thường xuyên xảy ra khi bạn mới bắt đầu tiếp xúc với loại hình này. Tuy nhiên bạn chỉ cần tập trung vào hơi thở và cảm nhận từng hơi thở thì bạn sẽ đưa tâm trí về tầm kiểm soát.

30 phút hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu

Tưởng tượng

Trong lúc ngồi thiền, bạn có thể hình dung đến một vật thể cụ thể để lôi kéo sự tập trung của chính mình. Điều này giúp bạn nâng cao sự tập trung khi thiền định.

Sử dụng giọng nói của bản thân

Niệm kinh trong suốt quá trình thiền định giúp cải thiện kết quả thiền định. “Om” và “aum” là hai bài niệm được sử dụng phổ biến trong thiền định và tập luyện yoga. Việc niệm kinh giúp bạn cân bằng hơi thở và tạo cảm giác thư thái cho tâm hồn.

Kết thúc nhẹ nhàng

Để kết thúc một buổi thiền, bạn nên từ từ mở mắt, dành một phút ngắm nhìn mọi thứ xung quanh và để tâm đến cảm xúc, suy nghĩ, cơ thể của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *