Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / Những câu hỏi nhà tuyển dụng không nên hỏi ứng viên

Những câu hỏi nhà tuyển dụng không nên hỏi ứng viên

Nếu bạn vừa lập một công ty riêng và đang chuẩn bị tuyển dụng nhân viên mới, hãy nhớ rằng, có một số câu hỏi mà bạn không nên hỏi các ứng viên trong suốt buổi phỏng vấn mặc dù bạn không có ý đồ gì cả. Đơn giản là vì họ có thể nghĩ và làm những điều tồi tệ đối với bạn nếu họ không được tuyển dụng.

Dưới đây là một số mẫu câu hỏi bạn nên tránh khi phỏng vấn:

– “Anh (chị) bao nhiêu tuổi?” và những câu hỏi tương tự liên quan đến tuổi tác. Với những người ngoài 40 tuổi, họ rất ngại nói về tuổi khi đi xin việc. Vì thế, bạn không nên hỏi bất cứ câu hỏi nào dù trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến tuổi tác.

– “Anh (chị) theo tôn giáo nào?” Thậm chí, nếu ứng viên chủ động cung cấp thông tin này cho bạn thì bạn cũng không nên đề cập sâu vào cuộc nói chuyện. Tốt hơn hết hãy bỏ qua.

– “Anh (chị) có bị khuyết tật gì không?” Đừng bao giờ hỏi câu hỏi này. Tất nhiên, khả năng về thể trạng có thể liên quan trực tiếp đến kết quả đối với một số loại công việc, nhưng bạn đừng bao giờ sử dụng những từ như “tật nguyền” hay “khuyết tật” trong buổi phỏng vấn xin việc mà hãy hỏi xem ứng viên đó có khả năng đảm nhiệm được vị trí công việc này hay không. Bên cạnh đó, bạn cần hướng tới việc hỏi sơ lược về bệnh lý của ứng viên và tiền trợ cấp trước đây như thế nào. Những câu hỏi này thể hiện sự thông cảm, chia sẻ với tình trạng sức khỏe của ứng viên, như vậy họ sẽ không bị mặc cảm về bản thân.

– “Anh (chị) có ý định sinh cháu không?” Bạn không nên hỏi ai đó xem họ đang có bầu hay có ý định sinh cháu hay không. Bởi đó thuộc về quyền của họ. Tốt hơn hết, hãy hỏi xem ứng viên đó có khả năng và sẵn lòng làm việc xa nhà hoặc làm thêm giờ hay không.

– “Anh (chị) có gia đình rồi phải không?” Thực tế, đây là câu hỏi thân thiện và có thể đề cập một cách tự nhiên trong buổi phỏng vấn, nhưng bạn cần chú ý rằng ở một số bang của Mỹ, tình trạng hôn nhân là vấn đề cá nhân không được đề cập đến và đã trở thành luật.

– “Họ của anh (chị) là gì?” Họ tên thường là vấn đề liên quan đến sắc tộc. Bởi vậy, bạn không nên hỏi câu này vì chúng có thể bị coi là phân biệt là đối xử.

Nếu bạn là nhà tuyển dụng, hãy tránh đặt những câu hỏi trên; hãy hỏi ứng viên về các vấn đề liên quan đến công việc như chuyên môn, kỹ năng, công việc trước đây và thành quả đạt mà ứng viên đó đã đạt được.

  Theo VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *