Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Những điều cốt yếu mà một nhà marketing nhà hàng cần biết

Những điều cốt yếu mà một nhà marketing nhà hàng cần biết

“Bạn là một nhà marketing hay bạn là một người quản lý nhà hàng, bạn không nên dồn tất cả sự tập trung với phương pháp quảng cáo truyền thống và quảng bá truyền miệng. Nhưng cũng không nên bỏ qua các hình thức đó để dồn hết sự tập trung vào cơ hội quảng bá mà Internet mang lại”

 

Ngày nay, khi mà internet ở khắp mọi nơi, điện thoại thông minh thì phát triển quá phổ biến. Khách hàng khi có nhu cầu ăn uống, sẽ tìm cách tìm đến địa chỉ nhà hàng của bạn. Vậy đây chính là công việc của bạn: Làm thế nào để khách hàng tìm thấy bạn ngay và luôn? Làm thế nào để khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ của cửa hàng? Làm thế nào để họ quay lại ở những lần kế tiếp?… Tùy thuộc vào loại hình nhà hàng, đối tượng khách hàng hướng đến mà các nhà Marketing có thể áp dụng chiến thuật của mình. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ 7 điều mà một nhà marketing nên biết để áp dụng cho nhà hàng mình.

 

www.strategy.vn, marketing, marketing nhà hàng, xu hướng thị trường, Mạng xã hội, khách hàng gen Y, quy luật marketing, chiến lược marketing, thương hiệu, truyền thông thương hiệu, bí quyết phát triển thương hiệu

1. Chăm chút cho website

Khách hàng giờ đây quá bận bịu để có thể ghi nhớ từng quán ăn của mỗi nhà hàng, chăm chút cho website là cách đưa khách hàng đến nhà hàng của bạn. Hãy nhớ cập nhật những thống kê gần đây như xu hướng, số liệu thực tế để giúp bạn phân tích kế hoạch quảng bá nhà hàng. Sau đó hãy cân nhắc để đưa ra những thay đổi trong việc quảng bá nhà hàng của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hay SEO (viết tắt của search engine optimization), là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.Các website giờ đây không chỉ dành cho các công ty lớn mà các doanh nghiệp nhỏ cũng dần nhận thấy được tầm quan trọng của việc có một website riêng và việc thực hiện chiến lược marketing trên Internet. Để khách hàng có thể tìm được nhà hàng của bạn trên mạng thì hãy đảm bảo website của bạn được tối ưu hóa để có thể làm những việc bạn muốn. Chìa khóa chính là việc hướng họ đến website của bạn trước khi họ đi tìm những nhà hàng khác. Bạn có thể lập ra một trang ẩm thực trên Facebook, liệt kê những sự kiện đặc biệt hàng ngày và hướng khách hàng đến phần giới thiệu về nhà hàng và mục đánh giá trực tuyến.

2. Thuê những chuyên gia về ẩm thực

Hãy mời những blogger chuyên về ẩm thực viết bài cảm nhận về nhà hàng của bạn bằng cách mời họ một bữa ăn miễn phí tại nhà hàng. Bởi vì những đánh giá từ bên ngoài sẽ giúp xếp hạng cũng như giúp nhà hàng của bạn trở nên nổi tiếng hơn.
Sự sống còn của bạn dựa vào danh tiếng mà bạn tạo ra, cho nên hãy tập trung vào những điều mọi người nói về nhà hàng của bạn trên mạng. Đây là nơi mà những khách hàng đã đến nhà hàng của bạn viết lên những trải nghiệm về nó. Hãy cảm ơn các khách hàng có những nhận xét tích cực và hồi đáp một cách lịch sự đối với những nhận xét tiêu cực về nhà hàng.

3. Cho phép đặt chỗ online

Hãy mời khách hàng đặt chỗ trên website của bạn. Bạn cần phải có một công cụ đặt chỗ tại nhà hàng để giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn cho khách hàng cũng như cho chính bạn. Và đôi lúc mọi người sẽ không muốn gọi điện mà thay vào đó họ muốn đặt chỗ trước chỉ bằng một vài thao tác “click” chuột, bởi vậy hãy đảm bảo rằng, việc kích chuột đượ thao tác dễ dàng nhất.

4. Mở rộng tập khách hàng bằng những công cụ khác nhau

Nếu đem so sánh với việc quảng bá trực tiếp thì quảng bá qua email và qua mạng xã hội sẽ hiệu quả hơn, thân thiện với môi trường và sẽ giúp nhà hàng của bạn được khách hàng biết đến nhiều hơn. Quảng cáo tở in điện tử qua các trang mạng xã hội, website và ngay bên trong nhà hàng của bạn. Bạn sẽ cần quyết định xem làm gì để mang lại lợi ích cao nhất.

Bên cạnh đó, phát triển hình thức quảng bá bằng lời nói bằng sự xuất hiện tương tác trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để gắn bó với khách hàng 365 ngày trong 1 năm, quảng bá thương hiệu cũng như khuyến khích khách hàng chia sẽ câu chuyện của riêng họ. Điều đó sẽ rất đáng giá.

 

5. Hãy tập trung vào mọi thứ

Thế giới online luôn thay đổi, vì thế điều quan trọng là bạn phải luôn để mắt đến những dự án marketing mạo hiểm mà có nguy cơ bị thụt lùi phía sau. Ví dụ như Foursquare, dù không được phổ biến bằng Facebook nhưng không có nghĩa nó không mang lại cơ hội quảng bá lớn cho nhà hàng. Trang web này cho phép nhà hàng đưa ra rất nhiều ưu đãi miễn phí mà người dùng có thể đăng ký để nhận những ưu đãi đó. Và mỗi lần đăng ký thì người dùng lại được nhận một “huy hiệu” – điều này khiến Foursquare trở thành một sự lựa chọn marketing rất hữu ích cho các nhà hàng.

6. Thường xuyên có những chương trình khuyến mại

Khuyến khích khách hàng quen của bạn đến nhà hàng nhiều hơn hoặc theo dõi nhà hàng trên các trang mạng xã hội. Nhưng luôn cập nhật những sự kiện đặc biệt của nhà hàng lên Facebook thì người theo dõi sẽ cảm thấy mất hứng thú. Bởi vậy, hãy trở nên linh hoạt hơn và đừng ngại tạo ra những lời nói vui đùa.

Hãy gửi những bản tin điện tử đến những ai đăng ký tham gia chương trình, nhấn mạnh vào những đãi ngộ lớn và duy nhất. Quảng cáo chương trình của bạn trực tuyến lẫn ngoại tuyến.

 

7. Thực đơn luôn tươi mới

Nếu bạn đã có một thực đơn với thiết kế chuyên nghiệp thì việc thay đổi là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu thực đơn của bạn trông nhàm chán hoặc lỗi thời thì bạn nên thay đổi nếu như không muốn khách hàng sẽ nghĩ thức ăn của nhà hàng cũng chẳng hấp dẫn chút nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *