Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Những phương pháp thiền hiệu quả

Những phương pháp thiền hiệu quả

Thiền là thời gian để bạn thư giãn và nâng cao nhận thức trong một thế giới đầy căng thẳng như hiện nay. Theo dòng thời gian, đã có hàng chục cách thiền định ra đời.

Ngồi thiền thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc chọn đúng phương pháp thiền thích hợp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy, bạn hãy tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Những phương pháp thiền hiệu quả

Thiền quét cơ thể

Thiền quét cơ thể rất thích hợp với những người bị đau nhức mãn tính, thường xuyên bị mất ngủ. Phương pháp này giúp bạn tăng cường cảm giác bình tĩnh và thư giãn. Các bước trong thiền quét cơ thể đều rất chậm rãi, thả lỏng cơ thể một cách từ từ, do đó mọi người thường tập trước khi đi ngủ.

Kỹ thuật thiền này khuyến khích người tập thả lỏng từng bộ phận mà cơ thể mệt mỏi, từ chân lên đến đầu. Người tập thường mô phỏng chuyển động của sóng, đung đưa cạnh cơ thể để giảm căng cơ.

Thiền Zen

Phương pháp thiền Zen đòi hỏi phải có tư thế và kỹ thuật cụ thể. Do đó, người tập cần có giáo viên hướng dẫn. Về cơ bản thiền Zen tương đối giống với thiền chánh niệm đó là người tập phải chú trọng vào hơi thở và cảm nhận suy nghĩ của mình, mà không được phán xét hoặc đánh giá. Tuy nhiên, phương pháp này lại đòi hỏi người tập phải luyện tập nhiều hơn và có tính kỷ luật.

Bật mí cách ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Nếu bạn muốn thư giãn và được khai sáng về tinh thần thì không nên bỏ lỡ phương pháp này. Bởi khi tập thiền Zen, bạn sẽ cảm nhận được sự thanh thản vì tìm thấy bình yên trong chính nội tâm thông qua lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu.

Thiền Kundalini

Thiền Kundalini là sự kết hợp giữa các động tác uốn vặn người, thở sâu và tụng thần chú. Phương pháp này thường được thực hành tại các lớp học, giúp người tập đánh thức được năng lượng Kundalini – năng lượng của sự sống và giúp cho nó lan tỏa khắp cơ thể một cách nhanh và dễ dàng hơn. Thực hành thiền Kundalini sẽ giúp bạn cải thiện thể chất và giảm thiểu đau nhức, lo lắng và trầm cảm.

Thiền siêu việt

Có lẽ đây là phương pháp thiền phổ biến nhất, thường xuyên được mọi người nhắc tới. Với phương pháp này, bạn sẽ ngồi trên gối hoặc thảm, khoanh chân và đặt 2 tay lên đầu gối. Tiếp theo, hãy ngồi yên và thở thật sâu, chậm, rồi đọc thần chú. Bạn thực hành thiền siêu Việt 2 lần/ngày và mỗi lần là 20 phút.

9 cách giúp việc thiền định trở nên dễ dàng hơn | Tin tức mới nhất 24h -  Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Đối với phương pháp này, tư thế ngồi rất quan trọng. Bạn hãy áp dụng tư thế ngồi tựa hoa sen để điều hướng năng lượng thoát ra từ tay và chân. Trong quá trình tập, có thể bạn sẽ cảm thấy tâm trí thông suốt hơn mà không bị vướng bận bất cứ điều gì. Phương pháp thiền siêu Việt rất phù hợp với những ai bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc trầm cảm.

Thiền thở

Thiền thở là kiểu thiền chú trọng đến cách điều hòa hơi thở. Với phương pháp thiền này, bạn sẽ thở thật sâu và chậm, vừa tập trung thở, vừa đếm từng lần để tĩnh tâm hơn. Thiền thở cũng mang lại những lợi ích tương tự như thiền chánh niệm, bao gồm việc cải thiện sự tập trung và tăng cường sự linh hoạt cảm xúc, giảm thiểu lo lắng.

Thiền chánh niệm

Phương pháp thiền chánh niệm là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Với phương pháp này, người tập sẽ vận dụng cả 5 giác quan để cảm nhận thế giới xung quanh. Thiền chánh niệm giúp tập trung vào sự nhận thức hiện tại, nhờ đó mà bạn có thể tập trung vào những suy nghĩ, cảm xúc và thói quen… mà mình đang có.

Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ - Phương Pháp Mang lại Hiệu Quả Cao

Nhờ vậy mà bạn sẽ trở nên bình tĩnh, thấu hiểu hơn. Một trong những ưu điểm của phương pháp thiền này là bạn có thể thực hành mọi lúc mọi nơi mà không cần chuẩn bị. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chánh niệm có thể giúp giảm thiểu các suy nghĩ tiêu cực, cải thiện sự tập trung và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Thiền tâm từ

Thiền tâm từ hay còn được gọi là thiền Metta, đây là phương pháp tập trung kết nối đến những cảm xúc yêu thương, quan tâm mà bạn dành cho một người nào đó. Khi thực hành thiền tâm từ, người tập sẽ vừa thở sâu, vừa mở rộng tâm trí để đón nhận tình yêu thương và lòng nhân từ. Tiếp theo, họ sẽ gửi những thông điệp này đến vũ trụ, đến những người đặc biệt, nhất là những người mà họ yêu quý.

Nếu bạn cảm thấy thời gian gần đây mình hay nóng giận, bực bội hoặc gặp mâu thuẫn nội tại, thì phương pháp ngồi thiền tâm từ chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Bởi khi áp dụng phương pháp này, người tập sẽ tăng cường cảm xúc tích cực, giúp giảm stress, trầm cảm và rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *