Home / Hỏi Đáp / ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHUYÊN MÔN HÓA KINH DOANH

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHUYÊN MÔN HÓA KINH DOANH

Kinh doanh chuyên môn hóa là quá trình tập trung và phát triển sự hiểu biết sâu rộng trong một lĩnh vực cụ thể. Điều này giúp chuyên gia hiểu rõ hơn về những khía cạnh chi tiết, những từ vựng chuyên ngành và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực đó. Vậy ưu – nhược điểm của chuyên môn hóa trong kinh doanh là như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Kinh doanh chuyên môn hóa là gì?

Kinh doanh chuyên môn hóa
Thế nào là kinh doanh chuyên môn hóa?

Kinh doanh chuyên môn hóa tức là doanh nghiệp chỉ chuyên môn kinh doanh một loại hàng hóa hay một nhóm hàng hóa có liên quan đến nhau.
Ví dụ như: lo lắng, điện lực, lương thực.

Ưu điểm của loại hình kinh doanh chuyên môn hóa

 • Vì kinh doanh chuyên sâu về mặt hàng nên khả năng tập trung sẽ rất cao, Doanh nghiệp sẽ nắm bắt chắc chắn thông tin về thị trường, về khách hàng ai mua, ai bán, giá cả như thế nào… tình hình hàng hóa học và dịch vụ biến động ra sao nên có thể làm chủ thị trường để vươn lên thành độc quyền trong kinh doanh.
 • Trình độ chuyên môn hóa ngày càng cao, chủ thể kinh doanh có điều kiện để tập trung và đầu tư vào hiện đại hóa các cơ sở vật chất kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống cơ sở vật chất chuyên dùng tạo lợi ích lớn trong cạnh tranh.
 • Tập trung đào tạo những quản lý quản lý, chuyên gia và nhân viên kinh doanh giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ.

Nhược điểm của công thức kinh doanh chuyên ngành hóa

 • Vì loại hình này chủ thể kinh tế chỉ tập trung vào một ngành và lĩnh vực nên khi thị trường biến đổi thì hệ số rủi ro rất cao.
 • Khi mặt hàng kinh doanh đi đến giai đoạn bão hòa hay suy thoái và doanh nghiệp muốn chuyển hướng kinh doanh thì sự chuyển hướng này diễn ra chậm.
 • Khả năng đáp ứng đồng bộ tính toán của mô hình này không cao.

Tổng doanh thu là gì?

Thế nào là tổng doanh thu hợp lý?
Thế nào là tổng doanh thu hợp lý?

Kinh doanh tổng hợp là doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa khác nhau, kinh doanh không thuộc vào thị trường truyền thông, bất cứ hàng hóa nào có thể kiếm được lợi nhuận thì doanh nghiệp kinh doanh.

Ưu điểm của tổng hợp loại hình kinh doanh

 • Đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, khách hàng và hạn chế rủi ro trong kinh doanh, giải quyết nhược điểm của chuyên gia kinh doanh hóa học.
 • Vốn kinh doanh linh hoạt và không bị nợ nần vì mua bán nhanh chóng đồng doanh nghiệp thường bắt đầu tư cho những mặt hàng có khả năng lưu chuyển nhanh nên tăng khả năng quay vòng vốn.
 • Thị trường kinh doanh doanh nghiệp lớn nên doanh nghiệp luôn phải khởi đầu cho nhiều đối thủ cạnh tranh, vì vậy là động lực phát triển và kích thích khả năng sáng tạo của các doanh nghiệp nghiệp.

Nhược điểm của tổng hợp loại hình kinh doanh

 • Chính vì kinh doanh nhiều loại hàng hóa nên tính chuyên biệt về từng loại hàng hóa không cao, làm đó khó có cơ hội chuyên môn hóa mặt hàng hoặc tham gia vào liên minh độc quyền.
 • Khó trở thành độc quyền trên thị trường và ít có điều kiện tham gia vào các liên minh độc quyền.
 • Không xác định được địa điểm kinh doanh. Do không chuyên môn hóa nên khó đào tạo về chuyên môn và bồi dưỡng được những chuyên gia giỏi.

Đa dạng hóa doanh thu

Thế nào là kinh doanh đa dạng hóa?
Thế nào là kinh doanh đa dạng hóa?

Là loại hình kinh doanh kết hợp kinh doanh tổng hợp và kinh doanh chuyên môn hóa. Trong đó có thể kinh doanh đa dạng nhiều loại mặt hàng và cũng có thể tập trung chuyên môn vào một mặt hàng nhất định. Loại hình kinh doanh này Yêu cầu doanh nghiệp phải có nguồn lực lớn về nhân lực, trí lực, động lực để phát triển toàn diện.

Kết luận

Bài viết trên Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn nhưng thông tin về ưu – nhược điểm của chuyên môn hóa và các hình thức kinh doanh khác như tổng hợp và đa hóa. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *