Home / Chia sẻ / Phân tích thị trường kinh doanh quán cafe [Mới nhất]

Phân tích thị trường kinh doanh quán cafe [Mới nhất]

Trong thời đại ngày nay, thị trường cafe trở thành một lĩnh vực đầy thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp. Sự đa dạng về khẩu vị, phong cách sống và xu hướng tiêu dùng tạo ra một cạm bẫy động độc đáo. Phân tích thị trường cafe không chỉ là chìa khóa mở cửa cho sự thành công, mà còn là bước quan trọng để hiểu rõ khách hàng, cạnh tranh và những cơ hội mới.

1. Phân tích môi trường

Phân tích môi trường vĩ mô

 • Môi trường kinh tế

Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia Đông Nam Á lọt vào nhóm 50 nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới do hãng tin Bloomberg thực hiện.

Nước ta là nước đang phát triển với GDP tăng trưởng ổn định, thu nhập của người dân tăng, tuy nhiên lạm phát vẫn ở mức cao đẩy giá các mặt hàng sinh hoạt lên cao.

 • Môi trường chính trị

Nước ta có nền chính trị ổn định, môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng hơn phù hợp cho việc phát triển kinh doanh.

 • Môi trường xã hội

Dân số ở thành phố Hồ Chí Minh cao với hơn 8 triệu dân, mật độ dân cư đông đúc 4000 người/km2 (Theo cục thống kê 2011). Văn hóa xã hội đa dạng phong phú, đặc biệt ảnh hưởng mạnh của văn hóa Phương Tây, Hàn Quốc….

 • Môi trường tự nhiên

Với vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu nhiệt đới gió mùa, ít bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt thích hợp kinh doanh, buôn bán. Môi trường ô nhiễm nặng: nguồn nước, không khí, tiếng ồn. Vì vậy người dân cần không gian yên tĩnh, thoải mái thư giãn.

 • Môi trường công nghệ

Công nghệ luôn thay đổi rất nhanh chóng, sự xuất hiện của công nghệ mới tạo ra những sản phẩm mới đe dọa sản phẩm cũ, công nghệ cũ trở nên lạc hậu trước đối thủ cạnh tranh.

Phân tích thị trường kinh doanh quán cafe - Kehoachviet.com
Phân tích thị trường kinh doanh quán cafe – Kehoachviet.com

Phân tích môi trường vi mô

 • Đối thủ tiềm năng

Đây là thị trường đầy hứa hẹn, mức độ canh tranh chưa cao, nhưng trong tương lai sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh.

 • Các sản phẩm thay thế

Các sản phẩm mà khách hàng mục tiêu có thể lựa chọn khi không đến quán café như trà sữa, quán kem…..

 • Khách hàng

Do khách hàng chính của chúng tôi chủ yếu là công nhân viên, học sinh, sinh viên nên họ có cách sống của họ đơn giản, dễ gần gũi. Khi đến quán, điều mà họ quan tâm nhất là hình thức phục vụ và không gian có thoải moái hay không… Ngoài ra, theo tìm hiểu qua các cuộc nói chuyện với khách hàng chúng tôi được biết khi đến quán café họ còn cân nhắc những điều sau:

– Quán café có đầy đủ tiện nghi không?

– Mức giá có phù hợp không?

– Có phục vụ nhanh không?

– Người phục vụ có nhiệt tình vui vẻ không?

 • Đối thủ cạnh tranh

Mặc dù mở ra quán càfe có nhiều điều kiện khách quan cũng như chủ quan thuận lợi. Nhưng để thành công không phải là chuyện dễ vì không chỉ có quán café của mình mà còn các đối thủ cạnh tranh, họ cũng muốn đạt những gì họ muốn, do đó chúng tôi phải làm tốt hơn đối thủ thì mới thu hút được khách hàng.

 • Nhà cung cấp

Theo quan niệm của tôi thì nhà cung cấp đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công quán, việc tạo quan hệ tốt với những nhà cung cấp chất lượng sẽ có được những thuận lợi to lớn cho quán café của chúng tôi,nhưng để tìm được nhà cung cấp tốt về chất lượng, giá hợp lý là điều không dễ. Qua quá trình tìm kiếm và chọn lọc hiện tại nhà cung cấp chính của chúng tôi là: café TRUNG NGUYÊN, VINAMILK, COCACOLA, các công ty nước giải khác….

Xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố bên ngoài

Các yếu tố bên ngoài Tầm quan trọng Trọng số Tổng điểm
1. Môi trường kinh tế 0.15 3 0.45
2. Môi trường chính trị 0.03 2 0.06
3. Môi trường xã hội 0.14 3 0.42
4. Môi trường tự nhiên 0.1 4 0.4
5. Môi trường công nghệ 0.01 2 0.02
6. Đối thủ tiềm năng 0.2 3 0.6
7. Các sản phẩm thay thế 0.1 3 0.3
8. Khách hàng 0.17 3 0.51
9. Đối thủ cạnh tranh 0.1 3 0.3
 Tổng cộng điểm     3.16

Kết luận:Kinh doanh quán cafe đang ở môi trường kinh doanh thuận lợi.

Xây dựng ma trận đánh giá các yếu tố bên trong

Các yếu tố bên trong Tầm quan trọng Trọng số Tổng điểm
1. Tài chính 0.25 3 0.75
2. Nhân sự 0.3 3 0.9
3. Tổ chức 0.2 2 0.5
4. Marketing 0.2 1 0.2
Tổng cộng điểm 2.35


Kết luận:
Tổng số điểm 2.35 => Quán còn nhiều điểm yếu trong nội bộ cần điều chỉnh.

Phân tích ma trận SWOT

Ma trận SWOT

O

Có khách hàng tiềm năng

– Tìm được nguồn cung cấp nguyên liệu tốt

– Mật độ dân cư cao, số dân đông

T

Cạnh tranh với các quán cũ

 

S

– Sản phẩm đa dạng, chất lượng pha chế cao

– Không gian phục vụ thoáng mát, ngăn nắp,….

– Địa điểm thuận lợi

– Giá hợp lý

– Nhân viên nhiệt, tình vui vẻ, hoạt bát

– Có phục vụ trực tiếp bóng đá

SO

Thu hút khách hàng tiềm năng

– Nguồn nguyên liệu ổn định

-Số lượng khách hàng đến với quán đông

ST

Theo dõi và kiểm soát tình hình quản lý

– Giành thắng lợi trong cạnh tranh

W

Quán mới thành lập, chưa có nhiều khách hàng quen thuộc

– Chưa có nhiều kinh nghiệm

– Địa điểm thuê mướn

WO

– Huy động nguồn vốn

WT

– Học hỏi kinh nghiệm

Diễn giải ma trận SWOT

SO:

– Chúng tôi phát huy những điểm mạnh để nắm bắt các cơ hội như với sản phẩm chất lượng, giá hợp lý, không gian buôn bán và giao thông thuận lợi cộng với khả năng tiếp thị, và đội ngũ nhân viên nhiệt tình vui vẻ sẽ thu hút khách hàng tiềm năng thành khách hàng, có thể tìm được các hợp đồng với các trang trại lớn. Khả năng giao tiếp và người quản lý có năng lực sẽ có cơ hội tìm thêm các nhà cung cấp tốt.

ST:

–  Nhờ vào khả năng giao tiếp và năng lực quản lý của chủ cửa hàng sẽ thu hút nhiều khách hàng mới đến với quán hơn.

– Dựa vào vào những lợi thế so với đối thủ về khả năng tiếp thị, kỹ sư chuyên ngành có trình độ cao, nhân viên vui vẽ nhiệt tình tạo sức mạnh trong cạnh tranh.

WO:

 • Các doanh nghiệp mới mở thường thiếu vốn và cửa hàng của chúng cũng không ngoại lệ do đó chúng tôi sẽ tranh thủ sự ủng hộ của nhà nước và các cơ hội lạc quan của cửa hàng về khách hàng, nhà cung cấp,… làm tăng tính khả thi của dự án để có thể huy động nguồn vốn từ ngân hàng, tìm các đối tác kinh doanh.

WT:

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay môi trường kinh doanh luôn sôi động, việc cạnh tranh với các doanh nghiệp khác là cơ hội cho người kinh doanh trưởng thành trong làm ăn và cũng cố thêm kinh nghiệm

Đánh giá thị trường.

Đáp ứng cho khách hàng ở Thủ Đức là chủ yếu, thông qua các cuộc tiếp xúc với những người dân ở Thủ Đức chúng tôi được biết đa số những người ở đây có nhu cầu về uống café để thư giản.

Do dó, nhu cầu cần có quán café giá cả thích hợp và cách trang trí đẹp là rất cần thiết,theo nghiên cứu thì ở Thủ Đức có khoảng 356 quán café lớn và rất nhiều quán café nhỏ và vừa.

Khi xảy ra khủng hoãng kinh tế thì nhu cầu khách hàng đến quán café giảm đi nhưng trong thời gian gần đây thì khách hàng đến quán đã tăng lên.

Đối thủ cạnh tranh đa số vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng .

Ví dụ: quán café Sina chỉ phục vụ vào buổi tối, không gian còn hẹp, không thoáng, khách hàng chủ yếu là những người có thu nhập khá…

=> Tất cả những điều trên cho thấy nhu cầu để có quán café để thư giản sẽ tăng.

Phân khúc thị trường

Theo hình thức ở các quán café chúng tôi phân khúc thị trường theocách sau:

 • Dựa vào độ tuổi
 • Dựa vào các tiêu chí hình thức quán café ta có thể mở ra những quán café thích hợp với nhu cầu của khách hàng hiện nay.

Phân tích đối thủ cạnh tranh.

Hiện nay ở Thủ Đức (đường Hoàng Diệu) đã có nhiều 14-15 quán cà phê, đó là những đối thủ gần mà chúng tôi phải đối mặt, họ đã có mối quan hệ lâu bền với khách hàng trong vùng khá lâu. Dù rằng, họ có những thuận lợi đó nhưng theo tìm hiểu thì họ còn yếu trong cung cách phục vụ. Ngay từ đầu thành lập quán café chúng tôi đã chuẩn bị tốt mọi thứ để làm hài lòng khách hàng ởmức cao nhất, đặc biệt là chuẩn bị khâu mà đối thủ đang yếu.

Vị thế cạnh tranh của quán café

Khi quyết định kinh doanh ai cũng muốn biết mình ở vị trí nào so với đối thủ, cửa hàng của chúng tôi cũng thế, dựa vào khả năng cạnh tranh và khả năng phát huy thế mạnh của của doanh nghiệp tiến hành định vị dịch vụ và lựa chọn cho mình vị trí như sơ đồ sau:

Cung cách phục vụ (Tốt)

 

             Giá (thấp)                                                                         Giá (cao)          

Cung cách phục vụ (Xấu)

 

Nhóm quán cốc lề đường     Pink coffee

 

Nhóm quán trà sữa     Nhóm quán người thu nhập cao

                         Sơ đồ 1: Xác định vị trí của cửa hàng so với đối thủ cạnh tranh

Theo kết quả thăm dò thì hai đối thủ hiện giờ đang đứng ở vị trí như sơ đồ 1 đối thủ (D) là nhóm quán dành cho người có thu nhập cao được xem là có cung cách phục vụ rất tốt và giá rất cao nên đáp ứng cho số ít khách hàng. Đối thủ (C) là nhóm quán trà sữa có cung cách phục vụ tốt, giá cao nhưng có lợi thế với các món trà sữa nên đáp ứng được một phần khách hang chủ yếu là những sinh viên con nhà giàu. Đối thủ (A) là nhóm các quán cốc lề đường, lợi thế là chi phí thấp, giá rẻ nên khách hàng chủ yếu là những sinh viên nhà nghèo và những người có thu nhập thấp.

Dựa vào những thuận lợi sẳn có về địa điểm, nhân viên, khả năng giao tiếp tốt và chiến lược về giá chúng tôi sẽ  tạo ra quan hệ tốt với các tầng lớp khách hàng, nhà cung cấp cộng với sự đoàn kết chúng tôi sẽ cố gắng quyết tâm về cung cách phục vụ sẽ, và có những chính sách ưu đãi về giá nhằm từng bước vượt qua các quán nhóm (A), (C), và vươn tới cung cách phục vụ của nhóm (D) để vượt qua họ.

Bài viết trên Kehoachviet.com đã chia sẻ cho bạn về những kiến thức hữu ích để phân tích thị trường cafe. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *