Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Phương pháp quản lí thời gian 4D – Quản lí thời gian hiệu quả

Phương pháp quản lí thời gian 4D – Quản lí thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là quá trình sắp xếp và lập kế hoạch để phân chia thời gian của bạn giữa các hoạt động khác nhau. Thực hiện kế hoạch này sẽ giúp bạn làm việc thông minh, có thể hoàn thành nhiều việc hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn – ngay cả khi thời gian eo hẹp và áp lực cao.

Ma trận quản lí thời gian

Hôm nay Kế Hoạch Việt sẽ chia sẻ tới mọi người Phương pháp quản lí thời gian 4D: DO – Dump – Delegate – Defer

Do (Hành động)

Công việc sẽ không tự hoàn thành, mọi vấn đề đều không tự giải quyết nếu bạn cứ mãi chần chừ. Thay vào đó hãy bắt đầu sắn tay áo làm ngay đi! Hãy đánh thức con người phi thường đang ẩn náu trong người bạn. Hành động một cách kỉ luật, bền bỉ theo đúng lộ trình đã đặt ra. Từ đó sẽ giúp bạn tối ưu hoá hiệu quả của thời gian quý báu mà bạn đang sở hữu.

Phương pháp quản lí thời gian 4D

Tập trung giải quyết triệt để một việc trước khi chuyển sang việc tiếp theo.

Dump (Xoá bỏ)

Nhìn vào danh sách công việc, bạn đặt câu hỏi: Tôi có cần mất thời gian làm việc này không? Tôi không làm có ảnh hưởng gì nhiều không? Bạn có thể xoá, gạch bỏ các việc

Phương pháp quản lí thời gian 4D

Bạn cũng nên học cách nói không với một số nhiệm vụ nhất định. Xem lại danh sách hiện có của bạn trước khi đồng ý làm thêm.

Thực hành về các kỹ thuật quản lý thời gian sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bản thân và tổ chức ngay bây giờ và trong suốt thời gian về sau của sự nghiệp cá nhân và doanh nghiệp

Delegate (Uỷ Thác)

Thay vì cứ lao đầu vào làm thì bạn nên giao việc cho những người giỏi hơn, có chuyên môn trong lĩnh vực đó. Giao việc cho đúng người cũng là một trong những kỹ năng lãnh đạo cần có.

Phương pháp quản lí thời gian 4D

Nếu bạn đang ủy quyền một nhiệm vụ, nhưng đó vẫn là việc mà bạn chịu trách nhiệm cuối cùng, thì bạn cần đảm bảo rằng bạn theo dõi để kiểm tra xem nó đã được hoàn thành bởi người được ủy quyền hay chưa.

Defer (Trì hoãn)

Một việc quan trọng nhưng không cấp bách, không bắt buộc ưu tiên giải quyết ngay. Bạn có thể hoãn lại nhưng nhớ ghi chú thời gian sẽ giải quyết có thể là cuối ngày, ngày mai, hay cuối tuần…thường là một dự án, ý tưởng, kế hoạch cần giải quyết trong thời gian dài.

Phương pháp quản lí thời gian 4D

Sử dụng điều này để giúp bạn tập trung và có động lực trong suốt phần còn lại của công việc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *