Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Ra quyết định hiệu quả trong kinh doanh

Ra quyết định hiệu quả trong kinh doanh

Bạn muốn sự hoạt động tốt nhất cho tổ chức, công ty bạn? Bạn muốn đưa ra quyết định một cách chính xác nhất? Sau đây là những điều bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Là một nhà quản trị, một người đưa ra những quyết định quan trọng thì bạn không cần phải đưa ra những quyết định nhanh chóng, chóng vánh. Mà thứ bạn cần là những quyết định được cân nhắc cẩn thận, có tính toán.

Hãy hình dung hình ảnh một nhà ra quyết định lý tưởng của bạn. Đó có phải là mẫu người nhanh chóng lấy các dữ liệu, tự tin lọc các lựa chọn, cân đo đong đếm các sự thay thế và đưa ra các quyết định nhanh chóng?

Hình ảnh đó có vẻ như rất đáng ngưỡng mộ nhưng hoàn toàn là một cách sai lầm khi nghĩ về một nhà ra quyết định hiệu quả theo hai anh em tác giả Chip và Dan Health của trường Kinh doanh Standford và Duke.

Trong cuốn sách mới của họ: “Quyết định: Làm thế nào để có các lựa chọn tốt hơn trong cuộc sống và công việc”, các tác giả đã khám phá ra biện pháp xóa bỏ sự thiên vị và cải thiện chất lượng các quyết định của chúng ta. Một trong những lỗi lầm ra quyết định lớn nhất là xu hướng ra quyết định quá vội vàng.

Nếu ra quyết định là quá trình hướng về sự lựa chọn tốt nhất, tại sao bạn lại phải mở rộng các dãy lựa chọn của bạn? Health giải thích rằng bởi đó là xu hướng của chúng ta nhanh chóng bị xoáy vào một sự lựa chọn. Ví dụ, chúng ta hỏi bản thân liệu có nên sa thải một nhân viên làm việc kém hiệu quả như thể thực hiện hay không thực hiện việc sa thải là lựa chọn duy nhất chúng ta có. Nhưng khi bạn bắt đầu nghĩ về các lựa chọn khác – một trong những bí quyết của nhiều tác giả là tưởng tượng các lựa chọn hiện thời của bạn đã biến mất – bạn sẽ thường nhận ra câu trả lời của bạn khi ấy tốt hơn cái bạn đã cân nhắc trước đó. (Bạn có thể chuyển nhân viên đó tới vị trí phù hợp với anh ta hơn hoặc hướng dẫn anh ta để cải thiện hiệu quả công việc). Health trích dẫn nghiên cứu cho thấy rằng những người mà cân nhắc thậm chí chỉ một sự lựa chọn thêm thôi đã quyết định tốt hơn 6 lần so với những người chỉ cân nhắc duy nhất một sự lựa chọn.

Theo một cách khác, mục đích không phải là đi nhanh chóng và xóa bỏ các sự lựa chọn. Đó là sự bình tĩnh, suy xét mọi khía cạnh. Vậy làm thế nào để thực hiện điều này? Các tác giả nói rằng chìa khóa ở đây là dành thời gian để thu thập thông tin và các sự thay thế bằng cách hỏi những người đã từng giải quyết các vấn đề tương tự, thu thập các dữ liệu thích hợp và lắng nghe lời khuyên của bạn bè và gia đình.

Nhiều người cũng sẽ phản bác lại rằng, trong thời đại kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay, thì việc đưa ra những quyết định quá chậm chạp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất kinh doanh. Tuy nhiên, Health cho rằng cân nhắc ít thông tin hơn thực tế hiếm khi giúp bạn tiết kiệm thời gian, bởi bạn sẽ  ra các quyết định không tốt (và rồi bám chặt vào lối đi bạn vừa lựa chọn một thời gian dài cho đến khi nhận ra cần từ bỏ nó) hoặc bởi vì bạn đã lãng phí thời gian khi nghiên cứu các số liệu và các sự thay thế hạn hẹp mà không hiệu quả.

Không  chỉ có anh em nhà tác giả Health cảnh báo các nhà lãnh đạo không nên đưa ra các quyết định một cách vội vàng. Daniel Kahneman, người đoạt giải thưởng Nobel đã viết một cuốn sách bán chạy về sự hạn chế của suy nghĩ nhanh chóng gọi là “Tư duy, nhanh và chậm”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *