Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư vào tài sản quý giá nhất của Việt Nam là nhân dân Việt Nam

Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư vào tài sản quý giá nhất của Việt Nam là nhân dân Việt Nam

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho hay, Mỹ sẽ ưu tiên tập trung đầu tư vào tài sản quý giá nhất của Việt Nam – đó chính là nhân dân Việt Nam. Đặc biệt là thế hệ trẻ thông qua chương trình đào tạo, trao đổi học thuật.

Mỹ sẽ ưu tiên đầu tư vào tài sản quý giá nhất của Việt Nam là nhân dân Việt Nam

Barack Obama là Tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ đến Việt Nam sau Tổng thống Bill Clinton và George W.Bush

Bộ Ngoại giao mới phát đi thông cáo, theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 22-25/5 tới đây.

Trả lời báo chí, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến mối quan hệ trong quá khứ hiện tại và tương lai với Việt Nam.

Hai bên sẽ đặt ra những mục tiêu cho tương lai, trong đó, Mỹ sẽ ưu tiên tập trung đầu tư vào tài sản quý giá nhất của Việt Nam – đó chính là nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, thông qua các chương trình đào tạo, trao đổi học thuật.

Ông Russel cũng cho hay, sẽ có 5 vấn đề trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này của Tổng thống Mỹ Barack Obama:

Đầu tiên, chuyến thăm nhằm khẳng định về một Việt Nam giàu mạnh, an toàn, thịnh vượng và độc lập, một Việt Nam tôn trọng các vấn đề về nhân quyền và pháp luật quốc tế. Điều này mang lại lợi ích cho cả nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ.

Việc tăng cường mối quan hệ Việt – Mỹ là nhân tố quan trọng trong việc mở rộng chính sách tái cân bằng trong khu vực, giúp thúc đẩy lộ trình phát triển kinh tế cho cả Mỹ và Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là một thành viên sáng lập TPP.

Thứ hai, trong mối quan hệ Việt – Mỹ là mối quan hệ giữa nhân dân hai nước chưa bao giờ được gắn bó như hiện nay.

Điều này đạt được là nhờ các chương trình trao đổi giữa giới trẻ hai nước thông qua việc trao đổi học thuật và việc thành lập Đại học Fulbright tại Việt Nam. Thông qua việc giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam, Mỹ đã có điều kiện đầu tư vào giới trẻ cũng như đầu tư vào tương lai của Việt Nam.

Thứ ba là giải quyết những thách thức trong khu vực và trên toàn cầu. Theo ông Russel, Mỹ đã hợp tác để đối phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình hình hạn hán khốc liệt mà Mỹ đã chứng kiến tại các quốc gia Mekong.

Ngoài ra, Mỹ và Việt Nam cũng chung tay đối phó với các vấn đề toàn cầu khác như y tế và các bệnh truyền nhiễm cũng như khủng bố quốc tế.

Trong khu vực, Mỹ đang nỗ lực để thúc đẩy một trật tự theo luật pháp quốc tế đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng nghiêm trọng ở biển Đông. Điều này là nhằm đảm bảo rằng các quốc gia có tranh chấp trong khu vực tôn trọng và tuân thủ tự do hàng hải và luật pháp quốc tế cũng như tìm cách hạ nhiệt căng thẳng.

Thứ tư, chuyến thăm của ông Obama là giải quyến các vấn đề do chiến tranh để lại. Mỹ và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trong việc rà phá, tháo gỡ bom mìn, tìm kiếm các binh sĩ mất tích trong chiến tranh và tẩy rửa chất độc dioxin như Mỹ đã làm tại Đà Nẵng.

Và cuối cùng, Mỹ và Việt Nam sẽ trao đổi và hợp tác nhằm thúc đẩy vấn đề nhân quyền và cải cách pháp luật ở Việt Nam. Đây là một trong những vấn đề quan trọng trong mối quan hệ giữa hai bên.

“Chúng tôi đã tiến hành những cuộc trao đổi quan trọng với giới chức Việt Nam về vấn đề nhân quyền thông qua các cuộc đối thoại song phương hoặc thông qua các cuộc tiếp xúc giữa quan chức cấp cao hai nước”, ông Russel nhấn mạnh.

Được biết, trong chuyến thăm sắp tới tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương trong năm nay. Dự kiến, ông Obama sẽ gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á, doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Thụy Du

Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *