Home / Phát triển doanh nghiệp / Chiến lược kinh doanh / Starbucks bán cafe bằng xe tải

Starbucks bán cafe bằng xe tải

Công ty đang cố tìm format cửa hàng mới ngoài các dạng cửa hàng truyền thống “cho phép chúng ta tiếp cận với những nơi mà ta chưa bao giờ chạm tới trước đây”.
Chiêu mới của Starbucks: Bán cà phê bằng xe tải
Các khu kí túc xá đại học có thể là một trong những nơi hiếm hoi thoát khỏi cái bóng của Starbucks. Trong khoảng 11.500 cửa hàng Starbucks ở Mỹ, chỉ có khoảng 300 cửa hàng đặt tại các khu kí túc. Điều đó nghĩa là hầu hết sinh viên, học tại 4.700 đại học, cao đẳng tại Mỹ, đang mua cà phê ở những nơi khác.
Điều này sẽ thay đổi, ít nhất là tại 3 trường là Đại học Bang Arizon, Đại học James Madison ở Virginia và Đại học Carolina ven biển ở Nam Carolina. Đây là 3 nơi Starbucks sẽ thực hiện bán cà phê lưu động bằng xe tải.

Chiêu mới của Starbucks: Bán cà phê bằng xe tải (1)

Tại sao lại là xe tải? 
Chúng có thể đi vòng quanh cả ngày cùng giới sinh viên, đáp ứng nhu cầu cà phê của họ tại bất cứ nơi nào họ đến, bà Maggie Jantzen, phát ngôn viên của Starbucks lý giải. Có thể điều này đồng nghĩa với việc đậu xe bên ngoài ký túc xá buổi sáng và lái lòng vòng vào buổi chiều. Nếu bạn mường tượng đến việc chiếc xe tải Starbucks đang theo mình đến lớp học, thì có lẽ bạn không nhầm đâu.
Những chiếc xe tải này, được vận hành bởi công ty dịch vụ thực phẩm Aramark (ARMK), sẽ giúp Starbucks vươn đến đối tượng khách hàng cực đông đảo.
Sinh viên thì mê cà phê, và theo báo cáo của NPR thì ngày càng nhiều thanh niên “chuyển sang cà phê thay vì chọn đồ uống soda chứa caffein như trước”. Không chỉ là cà phê đơn thuần, họ còn muốn thưởng thức nhãn hiệu được ưa thích. Theo khảo sát của Aramark với các khách hàng đại học, có tới 47% nói rằng họ muốn mua thứ gì đó từ cà phê đặc hoặc cà phê espresso, và Starbucks là nhãn hiệu cà phê được ưa thích hàng đầu.
Tại các khu ký túc xá, cà phê chiếm khoảng 18% doanh số bán hàng của Armark. Con số này cao hơn mức toàn ngành công nghiệp fast-food, nơi các chuỗi cà phê chỉ chiếm khoảng 9% doanh số.
Chiêu mới của Starbucks: Bán cà phê bằng xe tải (2)
Các trường đại học – cao đẳng là một thử nghiệm của Starbucks. Công ty đang cố tìm format cửa hàng mới ngoài các dạng cửa hàng truyền thống “cho phép chúng ta tiếp cận với những nơi mà ta chưa bao giờ chạm tới trước đây”, Giám đốc tài chính Scott Maw chia sẻ hồi tháng 7 vừa qua. Các trường đại học là nơi thuận lợi để thí điểm vận hành xe tải thực phẩm lưu động.
“Khuôn viên ký túc xá đại học là nơi lý tưởng để thử nghiệm xe tải lưu động”, phát ngôn viên Karen Cutler của Aramark viết trong email. Các ký túc xá là nơi cho phép đỗ xe, đặt các địa điểm bán lẻ, và cho phép chuẩn bị các mặt hàng.
Thực ra, Starbucks đã từng thử nghiệm xe tải trước đây, trên quy mô nhỏ tương tự. Còn giờ đây, đừng quá hi vọng vào việc các đội phục vụ cà phê lưu động này sẽ đáp ứng nhu cầu cà phê của sinh viên toàn quốc. Hiện tại, người phát ngôn của Starbucks nói rằng hãng vẫn chưa hề có kế hoạch đưa xe tải tới các khu ký túc xá khác.
 
 
Vy Anh

Theo Infonet/Businessweek

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *