Home / Phát triển doanh nghiệp / Lập kế hoạch kinh doanh / Tám lỗi cơ bản khi lập ” kế hoạch kinh doanh “

Tám lỗi cơ bản khi lập ” kế hoạch kinh doanh “

“Bất kì ai bước vào kinh doanh cũng biết một bản kế hoạch kinh doanh như thế nào. Nhưng cách lập kế hoạch kinh doanh của bạn liệu có bị sai sót gì không. Hãy tạo cho mình một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo bằng cách loại bỏ những lỗi cơ bản khi lập kế hoạch kinh doanh .”

1 .Lỗi cơ bản thứ nhất –  Lần lửa và chờ  đợi

Đây là lỗi cơ bản nhiều người từng làm nhất, bạn không nên chờ đợi cho tới khi bạn bắt buộc cần phải có một kế hoạch kinh doanh. Rất nhiều doanh nghiệp chỉ lập kế hoạch kinh doanh khi bị ngân hàng hoặc các nhà đầu tư thúc ép về vấn đề này. Bạn đừng bao giờ chờ đợi cho tới khi thời gian rảnh sẽ lập kế hoạch kinh doanh. Ai cũng từng than thở rằng: “Không có thời gian rảnh để lập kế hoạch kinh doanh”. Trên thực tế, công việc càng nhiều, càng bận rộn, càng cần chú tâm cho việc lên kế hoạch. Một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp công việc của bạn tiến hành một cách dễ dàng, không bị chồng chéo lên nhau, bạn có thể hoàn toàn chủ động được thời gian của mình khi bạn cần phải giải quyết nhiều công việc đồng thời.

2.Lỗi cơ bản thứ hai – Lạm dụng ý tưởng

Bạn không bán được các ý tưởng, các nhà đầu tư chỉ rót tiền cho những kế hoạch khả thi và có thể đưa lại lợi ích cho họ. Vậy nên bạn hãy coi kế hoạch chỉ là một cách để trình bày thông tin cần thiết chứ không nên lạm dụng nó.Ý tưởng không nên đặt vào vị trí cao nhất. Một người kinh doanh không cần phải có ý tưởng đặc biệt khi bắt đầu , điều cần thiết là thời gian,sự kiên trì, tiền, kinh nghiệm. Số doanh nghiệp thành công được mà chỉ dựa trên các ý tưởng mới là rất ít. So với một ý tưởng hiện có, bạn ít khi bán được một ý tưởng mới, bởi các nhà đầu tư không hiểu hết và họ cũng không chắc chắn rằng ý tưởng mới đó sẽ thành công hay thất bại.

3. Lỗi cơ bản thứ ba – tiền được vận hành không hợp lý

Lợi nhuận hoặc bất kỳ điều gì trong một kế hoạch kinh doanh đều chịu ảnh hưởng của dòng tiền. Mọi người đều chỉ chú ý tới lợi nhuận chứ ít khi quan tâm tới sự vận hành của dòng tiền trong kinh doanh. Công thức kinh doanh mà chúng ta được học là: doanh số – (giá thành + chi phí) = lợi nhuận Trên thực tế, suy nghĩ đó không hoàn toàn đúng vì chúng ta không thể sử dụng lợi nhuận trong kinh doanh, thứ mà chúng ta dùng chính là tiền mặt. Vậy nên chúng ta cần hiểu rất rõ về cách vận hành của dòng tiền. Hãy kèm một bảng dòng tiền vào kế hoạch kinh doanh của bạn.

4. Lỗi cơ bản thứ tư – kế hoạch kinh doanh được lập một cách dập khuôn và máy móc

Bạn không cần quá nhiều sáng tạo trong việc lập kế hoạch kinh doanh, nhưng bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh thực tế của mình. Kế hoạch kinh doanh mang ý nghĩa rộng, bao gồm: kế hoạch hành động chi tiết,mục tiêu, kế hoạch tài chính, kế hoạch marketing và cũng có thể là kế hoạch của một người.

5. Lỗi cơ bản thứ năm – Sợ khi phải làm kế hoạch kinh doanh

Lập kế hoạch kinh doanh không đến nỗi phức tạp như bạn nghĩ. Công việc này không khó như viết một cuốn tiểu thuyết hay là tác phẩm mang tính triết lý thật cao. Trong sách, trên mạng có rất nhiều mẫu để bạn tham khảo, thêm vào đó bạn cũng nên sử dụng các mẫu có sẵn trong các phần mềm chuyên nghiệp hay xin ý kiến của các chuyên gia, có điều kiện thì nên tham gia một lớp học ngắn hạn nào đó về kinh doanh.

6. Lỗi cơ bản thứ 6 – Lập kế hoạch kinh doanh phát triển theo kiểu đột phát

Bạn sẽ không có khả năng ứng phó, đối mặt với các vấn đề xảy ra ngoài dự liệu khi bạn phát triển ý tưởng của mình theo những kế hoạch kinh doanh nhu thế này. Khi bạn thất bại, bạn sẽ mất niềm tin để tiếp tục công việc của mình.

7. Lỗi cơ bản thứ 7 – Các mục tiêu không cu thể, chặt chẽ và rõ ràng

Người đọc sẽ cảm thấy bạn thổi phồng quá mức kế hoạch khi bạn dùng những từ ngữ hoa mỹ, hào nhoáng. Bạn nên nhớ là mục tiêu kế hoạch kinh doanh là kết quả công việc, trong đó bạn là người đề ra, theo dõi quá trình thực hiện những công việc này. Cung cấp những con số, thời gian cụ thể, trách nhiệm quản lý, ngân sách và các mốc để hoàn thành là một việc làm rất thông minh và thuyết phục. Một kế hoạch kinh doanh có được trình bày một cách thuyết phục nhưng vẫn có thể là vô nghĩa nếu không mang lại kết quả khả quan.

8. Lỗi cơ bản thứ 8 – Đặt ưu tiên cho quá nhiều việc

Một chiến lược cần có sự tập trung, nhất quán. Vì vậy,bạn nên có một danh sách ưu tiên có từ 3-4 mục . Khi danh sách đó có tới 20 mục ưu tiên, đó không còn được gọi là một kế hoạch kinh doanh chiến lược bởi thiếu đi tính tập trung. Những kế hoạch như vậy sẽ thiếu đi tính hiệu quả.

 

Trên đây là 8 lỗi cơ bản của việc lập kế hoạch kinh doanh, Kế Hoạch Việt hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho người đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *