Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Tầm quan trọng của ấn tượng đầu tiên

Tầm quan trọng của ấn tượng đầu tiên

Đây là sự chia sẻ của Jo Burston – người sáng lập JobCapital một công ty chuyên quản lý các vấn đề tài chính của nhà thầu. Doanh nghiệp này đã đạt giải “Ứng dụng văn phòng tốt nhất”  trong lễ trao giải thưởng Start-up (một giải thưởng uy tín bậc nhất tại Anh).

Những điều mà hai doanh nhân thành đạt này chia sẻ đã in đậm trong tâm trí tôi suốt buổi tối hôm ấy… “Chỉ 5% nỗ lực gia tăng cũng làm nên 90% kết quả bài thuyết trình của bạn. Người ta vẫn thường “ăn bằng mắt” trước mà.”

Về cơ bản điều này là đúng trong kinh doanh và cả trong thực tế. Dù ở bất kì đâu thì ấn tượng đầu tiên đều vô cùng quan trọng. Theo tôi, ấn tượng ban đầu có thể chia thành bốn yếu tố sau:

1. Ngoại hình

2. Phong thái

3. Sự truyền đạt từ ý nghĩ đến lời nói

4. Sự lắng nghe

Theo các nghiên cứu, trong suốt quá trình giao tiếp trực tiếp (mặt đối mặt) chỉ có 7% là nội dung đối thoại; 38% là âm điệu như  đạt, độ cao thấp của giọng nói và có tới 55% là ngôn ngữ cử chỉ, dáng điệu và nét mặt (đặc biệt là đôi mắt).

Như vậy, liệu có gì bất thường không nếu cổ áo của bạn chưa được là phẳng vào buổi sáng? Chiếc quần thì có vẻ như đã đượcmặc cả tuần? Và phải chăng bạn sẽ bị để ý nếu đứng dựa vào tường khi nói chuyện hay ngồi vắt tay ra sau gáy khi đang làm nhiệm vụ tuyển dụng? Đáng tiếc rằng câu trả lời là có!

Có thể đối phương sẽ không nói trực tiếp cho bạn biết và bạn cũng không thể nhận được phản hồi từ họ về điều này, nhưng trên thực tế là họ đang đánh giá và xem xét bạn một cách kín đáo một cách tổng quát về bạn dựa trên những biểu hiện đó.

Doanh nghiệp của bạn còn mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều này không phải là vấn đề quá quan trọng. Ấn tượng đầu tiên bạn để lại mới là yếu tố sẽ quyết định sự thành công của bạn trên trường quốc tế.

Mặc trang phục chỉnh chu cho phù hợp với công việc và thương hiệu cá nhân của bạn không hề tốn quá nhiều tiền. Mặc  một bộ quần áo gọn gàng, sạch sẽ thì bạn hoàn toàn có khả năng. Một đôi giày đã được làm sạch  kèm với nụ cười luôn nở trên môi trong tư thế đứng thẳng lưng cũng không khiến bạn phải tiêu tốn một đồng nào. Tuy nhiên, kết quả  mà nó  mang lại cho bạn có thể vô cùng lớn.

Giọng nói, phát âm rõ ràng, rành mạch, dứt khoát kèm theo thông điệp cụ thể, cũng như tích cực lắng nghe đối phương sẽ để lại một ấn tượng rất sâu sắc

Tôi có những cách tiếp cận khiến mỗi người gặp tôi lần đầu đều có cái nhìn trực diện về tôi. Điều này vừa giúp tôi tạo ra một phong cách riêng cho mình, vừa gây dựng được thương hiệu làm ăn.

Những điều này thực sự không hề mới lạ thế nhưng tôi vô cùng bất ngờ  khi gặp rất nhiều người không nỗ lực thêm dù chỉ 5% để có thể nhận được 90% thành quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *