Home / Phát triển doanh nghiệp / Tài Liệu / Tạo ra văn hóa doanh nghiệp với 3 bước

Tạo ra văn hóa doanh nghiệp với 3 bước

Trong thế kỷ 21 hiện nay thì việc kinh doanh gặp rất nhiều thách thức và thách thức lớn nhất đó chính là vấn đề như thiếu tinh thần làm việc tập thể, sự hợp tác hời hợt giữa các đơn vị chức năng chứ không phải là vấn đề tài chính hay công nghệ mà là vấn đề phát triển nguồn nhân lực. Để giải quyết những thách thức này, các nhà lãnh đạo cần phải có sự thấu hiểu sâu sắc về những giá trị gốc rễ nằm trong mỗi doanh nghiệp, đó chính là văn hoá doanh nghiệp

Dưới đây là ba bước để nâng cấp văn hóa của bạn:

1. CUNG CẤP CHÍNH SÁCH HIỆN TẠI, SÁCH HƯỚNG DẪN VÀ TÀI LIỆU CHO THUÊ MỚI CỦA BẠN MỘT LẦN NỮA

Trong một tổ chức thường có một lối mòn trong quản lí, nếu tổ chức của bạn đã làm mọi thứ theo cách tương tự trong nhiều thập kỷ, thì việc “nâng cấp văn hóa” trên mạng có lẽ đã quá lỗi thời. Một thứ tuyệt vời để bắt đầu lại là với những cuốn sổ tay, và những chính sách mà người tiền nhiệm của bạn đã đưa ra, khi mà phong cách chỉ huy và kiểm soát vẫn được coi là tiêu chuẩn.

Sau đó, thực hiện bước này ngay: Tìm kiếm bất kỳ ngôn ngữ hoặc mệnh lệnh nào – thứ vẽ nên một bức tranh về một công ty, nơi mà tư duy rành mạch đóng vai trò quan trọng. Hãy nói chuyện với cả nhân viên và người quản lý về những gì còn thiếu sót, và về cách tiếp cận mà họ dễ tiếp thu hơn. Hãy nhìn những điều mà các công ty khác trong ngành của bạn (hoặc, trong quy mô của bạn) đang làm. Sau đó, hãy cố gắng thay đổi, sửa đổi giọng văn theo hướng hòa hợp tốt hơn với nơi làm việc “mang tính người” hiện nay.

2. THAM GIA MỘT SỐ CUỘC HỌP QUẢN LÝ VÀ CÁC BUỔI ĐÀO TẠO

Một trong những người có vai trò vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp đó là những lãnh đạo của công ty. Đây có thể là những người khai sáng thực sự cho các nhà lãnh đạo của công ty, những người luôn luôn có thể ra ngoài và làm việc cùng chiến tuyến với nhân viên của họ. Hãy là người “lắng nghe mọi thứ” trong các cuộc họp này, quan sát sự tương tác giữa nhân viên và sếp của họ, và ghi lại bất kỳ lĩnh vực nào mà đang cần cải thiện. Nếu bạn nhận thấy rằng, một hoặc nhiều người quản lý đang nói chuyện với cấp dưới của họ, thì đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy phong cách chỉ huy và kiểm soát vẫn còn hiệu lực trong tổ chức của bạn.

Sau đó, thực hiện bước này ngay: Bắt đầu nói về văn hóa doanh nghiệp của bạn và đào tạo lại các nhà quản lý về lợi ích của việc tạo ra một môi trường nơi nhân viên muốn đến làm việc và đóng góp công sức của mình. Hãy nhớ rằng trách nhiệm công việc đi từ trên xuống, và nếu bản thân các nhà lãnh đạo sợ mắc sai lầm hoặc mất việc, thì có lẽ họ sẽ chuyển nỗi sợ hãi đó cho nhân viên. Nếu chủ tịch hoặc CEO của công ty của bạn bị mắc kẹt trong quá khứ, thì anh ấy hoặc cô ấy thực sự sẽ là điểm khởi đầu cho một sự thay đổi.

3. XEM XÉT LẠI CÁCH BẠN SỬ DỤNG VIỆC ĐÁNH GIÁ HÀNG NĂM VÀ CÁC HÀNH ĐỘNG KỶ LUẬT ĐỐI VỚI NHÂN VIÊN

Tất cả mọi người, bất cứ ai cũng đều uốn được làm một công việc có ý nghĩa và luôn muốn đột phá và tạo được sự khác biệt. Và vì điều này, việc đánh giá nhân viên hàng năm kiểu điển hình không còn đủ để giữ cho nhân viên gắn bó, quan tâm và tập trung vào công việc nữa. Rốt cuộc thì, khi xã hội tiếp tục dựa vào phản hồi và những thông tin đầu vào tức thì, việc chờ đợi một năm nữa sẽ chẳng có nghĩa lý gì cả.

Sau đó, thực hiện bước này ngay: Thay vì chỉ có các nhà quản lý viết tên các thành viên trong nhóm của họ khi họ làm điều gì đó sai, hãy tìm đến gốc rễ thực sự của vấn đề. Có phải họ đang phạm sai lầm vì họ đã không được đào tạo bài bản ngay từ đầu không (đã tới thời điểm cho một số khóa học được đầu tư hoặc cố vấn mối quan hệ)? Có phải họ liên tục bị kỷ luật vì cứ vi phạm một điều lặp đi lặp lại không (và có phải những vi phạm đó thực sự không còn phù hợp ở không gian làm việc hiện đại không)? Đây là tất cả những cân nhắc quan trọng và các hành động cần thực hiện, nếu các quy trình truyền thống của bạn không còn phát huy tác dụng nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *