Home / Phát triển doanh nghiệp / Nghệ thuật quản lý / Thay vì đặt mục tiêu hãy thay đổi thói quen hàng ngày

Thay vì đặt mục tiêu hãy thay đổi thói quen hàng ngày

Sự khôn ngoan tuyên bố rằng cách tốt nhất để đạt được những gì chúng ta muốn trong cuộc sống – Trở nên tốt hơn, xây dựng một doanh nghiệp thành công, thư giãn nhiều hơn và bớt lo lắng hơn, dành nhiều thời gian hơn cho bạn bè và gia đình – là đặt ra những mục tiêu cụ thể, có thể hành động.

Trong nhiều năm, đây cũng là cách tôi tiếp cận thói quen của mình. Mỗi thói quen là một mục tiêu cần đạt được. Tôi đặt mục tiêu cho các lớp tôi muốn đạt được ở trường, cho những giới hạn tôi muốn trong phòng gym, vì lợi nhuận tôi muốn kiếm được trong kinh doanh. Tôi đã thành công ở một số ít, nhưng tôi đã thất bại ở rất nhiều trong số đó. Cuối cùng, tôi bắt đầu nhận ra rằng kết quả của tôi có rất ít liên quan đến các mục tiêu tôi đặt ra và gần như mọi thứ phải làm với các hệ thống tôi làm theo.

Nếu bạn là một huấn luyện viên, mục tiêu của bạn có thể là giành chức vô địch. Hệ thống của bạn là cách bạn tuyển dụng người chơi, quản lý huấn luyện viên trợ lý của bạn và tiến hành thực hành.

Nếu bạn là một doanh nhân, mục tiêu của bạn có thể là xây dựng một doanh nghiệp triệu đô. Hệ thống của bạn là cách bạn kiểm tra ý tưởng sản phẩm, thuê nhân viên và chạy các chiến dịch tiếp thị.

Nếu bạn là một nhạc sĩ, mục tiêu của bạn có thể là chơi một bản nhạc mới. Hệ thống của bạn là tần suất bạn thực hành, cách bạn phá vỡ và giải quyết các biện pháp khó khăn và phương pháp của bạn để nhận phản hồi từ người hướng dẫn của bạn.

Bây giờ là câu hỏi thú vị: Nếu bạn hoàn toàn bỏ qua mục tiêu của mình và chỉ tập trung vào hệ thống của mình, bạn vẫn sẽ thành công chứ? Ví dụ: nếu bạn là một huấn luyện viên bóng rổ và bạn bỏ qua mục tiêu của mình để giành chức vô địch và chỉ tập trung vào những gì đội của bạn làm trong tập luyện mỗi ngày, bạn vẫn sẽ đạt được kết quả chứ?

Tôi nghĩ bạn sẽ làm được.

Mục tiêu trong bất kỳ môn thể thao nào là kết thúc với số điểm tốt nhất, nhưng sẽ thật nực cười khi dành toàn bộ trò chơi nhìn chằm chằm vào bảng điểm. Cách duy nhất để thực sự chiến thắng là trở nên tốt hơn mỗi ngày. Theo lời của người chiến thắng ba lần Super Bowl – Bill Walsh “Điểm số sẽ tự xuất hiện””. Điều tương tự cũng đúng với các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Nếu bạn muốn kết quả tốt hơn, sau đó quên đi việc thiết lập mục tiêu. Tập trung vào hệ thống của bạn thay vào đó.

Ý của tôi là gì? Là mục tiêu hoàn toàn vô dụng? Tất nhiên là không. Mục tiêu là tốt để thiết lập một hướng, nhưng hệ thống là tốt nhất tiến bộ. Một số vấn đề phát sinh khi bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của mình và không đủ thời gian để thiết kế hệ thống của bạn.

 

VẤN ĐỀ #1: NGƯỜI THẮNG VÀ NGƯỜI THUA CÓ CÙNG MỤC TIÊU.

 

 

Thiết lập mục tiêu bị thiên vị bởi một trường hợp nghiêm trọng của sự sống sót. Chúng tôi tập trung vào những người cuối cùng đã giành chiến thắng, những người sống sót và đã lầm tưởng rằng những mục tiêu đầy tham vọng đã dẫn đến thành công của họ trong khi nhìn vào tất cả những người có cùng mục tiêu nhưng đã không thành công.

Mọi vận động viên tham gia thế vận hội đều muốn giành huy chương vàng. Mọi ứng viên đều muốn có được công việc. Và nếu những người thành công và không thành công có chung mục tiêu, thì mục tiêu không thể là điều khác biệt giữa những người chiến thắng với những người thua cuộc. Đó là không phải mục tiêu giành chiến thắng tại cuộc đua Tour de France mà là hãy  đưa môn thể thao xe đạp của Vương Quốc Anh này lên đỉnh cao Có lẽ, họ đã muốn giành chiến thắng trong cuộc đua hàng năm trước đó, giống như mọi đội chuyên nghiệp khác. Mục tiêu đã luôn ở đó. Chỉ đến khi họ thực hiện một hệ thống cải tiến nhỏ liên tục thì họ mới đạt được kết quả khác.

 

VẤN ĐỀ #2: ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CHỈ LÀ THAY ĐỔI NHẤT THỜI.

 

 

Hãy tưởng tượng bạn có một căn phòng bừa bộn và bạn đặt mục tiêu dọn dẹp nó. Nếu bạn triệu tập năng lượng để dọn dẹp, thì bây giờ bạn sẽ có một căn phòng sạch sẽ. Nhưng nếu bạn duy trì thói quen cẩu thả, nhõng nhẽo dẫn đến một căn phòng bừa bộn ngay từ đầu, chẳng mấy chốc bạn sẽ nhìn vào một đống bừa bộn mới và hy vọng có thêm một động lực. Bạn đã để lại kết quả tương tự vì bạn không bao giờ thay đổi hệ thống đằng sau nó. Bạn đã điều trị một triệu chứng mà không giải quyết được nguyên nhân.

Đạt được một mục tiêu chỉ thay đổi cuộc sống của bạn trong thời điểm này. Đó là điều phản trực giác về sự cải tiến. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta cần thay đổi kết quả của mình, nhưng kết quả không phải là vấn đề. Những gì chúng ta thực sự cần thay đổi là các hệ thống gây ra những kết quả đó. Khi bạn giải quyết vấn đề ở cấp độ kết quả, bạn chỉ giải quyết chúng tạm thời. Để cải thiện cho tốt, bạn cần giải quyết các vấn đề ở cấp hệ thống. Sửa đầu vào và đầu ra sẽ tự sửa.

 

VẤN ĐỀ #3: MỤC TIÊU HẠN CHẾ HẠNH PHÚC CỦA BẠN.

 

 

Giả định ngầm ẩn đằng sau bất kỳ mục tiêu nào là thế này: Một khi tôi đạt được mục tiêu của mình, thì tôi sẽ rất vui. Vấn đề với tâm lý trước hết là bạn có thể tiếp tục hạnh phúc cho đến cột mốc tiếp theo. Tôi đã lọt vào cái bẫy này rất nhiều lần tôi đã bị thất bại vô  số lần. Trong nhiều năm, hạnh phúc luôn là thứ để bản thân tương lai của tôi tận hưởng. Tôi đã tự hứa với bản thân rằng một khi tôi đã đạt được hai mươi pound cơ bắp hoặc sau khi công việc kinh doanh của tôi được đăng trên tờ New York Times, thì cuối cùng tôi cũng có thể thư giãn.

Hơn nữa, các mục tiêu tạo ra một cuộc xung đột “hoặc – hoặc” là: bạn đạt được mục tiêu của mình và thành công hoặc bạn thất bại và bạn là một sự thất vọng. Bạn tự nhốt mình vào một phiên bản hẹp của hạnh phúc. Điều này là sai lầm. Không chắc rằng con đường thực tế của bạn trong cuộc sống sẽ phù hợp với hành trình chính xác mà bạn có trong tâm trí khi bạn bắt đầu. Thật vô nghĩa khi hạn chế sự hài lòng của bạn vào một kịch bản khi có nhiều con đường dẫn đến thành công.

Một hệ thống tâm lý cung cấp thuốc giải độc. Khi bạn yêu thích quy trình hơn là sản phẩm, bạn không phải chờ đợi để cho phép mình được hạnh phúc. Bạn có thể hài lòng bất cứ lúc nào hệ thống của bạn đang chạy. Và một hệ thống có thể thành công dưới nhiều hình thức khác nhau, không chỉ là hình thức đầu tiên bạn hình dung.

 

VẤN ĐỀ #4: CÁC MỤC TIÊU ĐANG MÂU THUẪN VỚI TIẾN ĐỘ DÀI HẠN.

 

 

Cuối cùng, một bộ óc định hướng theo mục tiêu có thể tạo ra hiệu ứng “yo-yo”. Nhiều vận động viên làm việc chăm chỉ trong nhiều tháng, nhưng ngay khi họ vượt qua vạch đích, họ ngừng tập luyện. Cuộc đua không còn ở đó để thúc đẩy họ. Khi tất cả công việc khó khăn của bạn tập trung vào một mục tiêu cụ thể, điều gì còn lại để đẩy bạn về phía trước sau khi bạn đạt được nó? Đây là lý do tại sao nhiều người thấy mình trở lại thói quen cũ sau khi hoàn thành một mục tiêu.

Mục đích của việc thiết lập mục tiêu là để giành chiến thắng trong trò chơi. Mục đích của việc xây dựng hệ thống là tiếp tục với trò chơi đó. Suy nghĩ dài hạn thực sự là suy nghĩ ít mục tiêu. Nó không chỉ đơn giản là một thành tựu duy nhất. Đó là về chu kỳ sàng lọc vô tận và cải tiến liên tục. Cuối cùng, chính cam kết của bạn đối với quá trình sẽ quyết định tiến trình của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *