Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường Bán lẻ tại Việt Nam năm 2023

Phân tích thị trường Bán lẻ tại Việt Nam năm 2023

I. Quy mô của Việt Nam trên thị trường bán lẻ

Quy mô thị trường Bán lẻ tại Việt Nam được định giá là 220,22 tỷ USD vào năm 2022. Có khả năng đạt 610,69 tỷ USD vào năm 2031. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 12% trong giai đoạn 2023 – 2031. Thị trường bán lẻ là thị trường bán hàng hóa và dịch vụ cho nhiều người tiêu dùng khác nhau chứ không phải qua trung gian và nhà sản xuất thông qua nhiều kênh phân phối khác nhau để kiếm lợi nhuận.

Biểu đồ dự báo thị trường bán lẻ tại Việt Nam 2016 – 2031

Các cửa hàng bán lẻ có nhiều phạm vi khác nhau. Từ các trung tâm mua sắm dải trong các chợ dân cư đến các trung tâm và khu phức hợp mua sắm lớn và trong nhà. Người bán buôn là những tổ chức độc lập trong kênh phân phối. Họ mua hàng với số lượng lớn và sau đó bán cho người bán lại chứ không phải người tiêu dùng.

II. Xu hướng thị trường bán lẻ Việt Nam

1. Tăng trưởng nhanh chóng

Thu nhập khả dụng bình quân đầu người của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng nhanh và đạt 3.062 USD vào năm 2023. Chi tiêu thực tế của hộ gia đình Việt Nam tăng 8,3% lên 121,3 tỷ USD vào năm 2021. So với 112,1 tỷ USD vào năm 2019. Tỷ lệ tiêu dùng tư nhân cũng ở mức cao, hơn 67% GDP. Đây là mức cao thứ hai trong khu vực, sau Philippines (73,8%). Trước Malaysia và Indonesia (lần lượt là 57,0% và 57,3%).

Việt Nam

2. Mức độ đô thị hóa thấp với tiềm năng tăng trưởng cao

Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam vẫn còn thấp khi so sánh trong khu vực. Ở mức 37% dân số, so với tỷ lệ từ 47% đến 76% ở các nước Đông Nam Á khác. Đây là khu vực có tiềm năng tăng trưởng cao và được kỳ vọng. Trên thực tế, dân số đô thị Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ CAGR khoảng 3% trong giai đoạn dự báo.

Việt Nam
Trong khi tốc độ tăng trưởng này là từ 1% đến 2% đối với Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Phân tích tỷ lệ đô thị hóa ở các quốc gia Đông Nam Á tương đương. Cho thấy giai đoạn đầu của quá trình đô thị hóa có thể sẽ diễn ra nhanh chóng. Tăng trưởng của Việt Nam cũng đi theo quỹ đạo tương tự khi tỷ lệ đô thị hóa có thể đạt 55% vào năm 2030.

III. Các công ty trong ngành bán lẻ Việt Nam

Thị trường Bán lẻ tại Việt Nam rất cạnh tranh do có sự hiện diện của các công ty lớn trong nước. Nơi các công ty trong nước được ưu tiên hơn các công ty đa quốc gia do sức mạnh thị trường mạnh mẽ của họ. Các công ty hàng đầu sử dụng việc phát triển sản phẩm mới, sáp nhập, mở rộng, mua lại và hợp tác làm chiến lược chiến lược để tăng cường sự hiện diện thương hiệu của họ với khách hàng. Nó có các công ty lớn như Sài Gòn Co. Op, Central Group, AEON group, Vin Group và Lotte Mart.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam 2024

IV. Cơ hội của thị trường Bán lẻ Việt Nam

  • Sự tăng trưởng nhanh chóng của dữ liệu bán lẻ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong giai đoạn dự báo.
  • Việc tăng cường số hóa để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Hoạt động bán lẻ được dự đoán sẽ thúc đẩy việc mở rộng thị trường trong những năm tới.
  • Việc thiếu áp dụng công nghệ ở nhiều khu vực bán lẻ chưa được tổ chức khác nhau. Đóng vai trò là những thách thức chính có thể cản trở sự tăng trưởng của thị trường.
  • Thâm hụt dữ liệu phải đối mặt trong thị trường bán lẻ được dự đoán sẽ cản trở việc mở rộng thị trường trong giai đoạn dự báo.
  • Đầu tư R&D và tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ. Dự kiến sẽ mang lại cơ hội đáng kể cho những người tham gia thị trường.

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *