Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam 2024

Phân tích thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam 2024

Mỹ phẩm bao gồm các loại mỹ phẩm trang trí được sử dụng để làm đẹp và nâng cao vẻ ngoài. Phân khúc này bao gồm mỹ phẩm dành cho mặt, môi, mắt, móng và mỹ phẩm thiên nhiên. 

I. Tổng quan quy mô thị trường mỹ phẩm toàn quốc 

Quy mô thị trường mỹ phẩm được định giá là 253 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ đạt 416 tỷ USD vào năm 2030. Mở rộng với tốc độ CAGR khoảng 5,2% trong giai đoạn dự báo, 2022 – 2030. Sự tăng trưởng của thị trường là do sự chấp nhận rộng rãi các sản phẩm chăm sóc da và chăm sóc cá nhân.

Biểu đồ dự báo sự tăng trưởng thị trường mỹ phẩm 2019 – 2030

=>>>> Xem thêm: Thị trường Giày dép Việt Nam 2023

II. Thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam

1. Xu hướng thị trường

1.1 Chăm sóc da như một thói quen chăm sóc sức khỏe thiết yếu

Theo khảo sát thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng sản phẩm chăm sóc da hàng ngày khá phổ biến hiện nay. Hơn 86% người được hỏi đã sử dụng một số sản phẩm chăm sóc da nhất định. Tần suất chăm sóc da giống nhau xảy ra ở các nhóm tuổi khác nhau. Nhóm địa điểm khác nhau và nhóm thu nhập khác nhau. Khoảng 40% phụ nữ trên 23 tuổi chăm sóc da mỗi ngày. Các sản phẩm chăm sóc da được sử dụng nhiều nhất là sữa rửa mặt, kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, toner, serum.

Biểu đồ thông kê tần suất chăm sóc da theo nhân khẩu học

Lý do không sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân làm đẹp phần lớn là do mọi người không biết nên lựa chọn sản phẩm nào hoặc quá bận rộn để chăm sóc da. Nhìn chung, số người biết đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da ngày càng tăng.

1.2 Chi tiêu cho các sản phẩm chăm sóc da tăng ở các thành phố lớn

Báo cáo cho thấy, mức ngân sách phổ biến nhất dành cho các sản phẩm chăm sóc da là từ 101.000 đến 200.000 đồng. Loại phổ biến thứ hai là từ 200.001 đến 300.000 đồng. Đây có thể là một thực tế tích cực cho hiệu quả chăm sóc da khi thu nhập bình quân đầu người hàng tháng ở Việt Nam vào khoảng 5.000.000 đồng.

Biểu đồ thống kê chi tiêu hàng tháng cho mỹ phẩm bình quân đầu người 2019

Xét về độ tuổi, nhóm có ngân sách dành cho chăm sóc da cao nhất là ở độ tuổi 23-29. Xét về vị trí, HCM bỏ xa các nơi khác với mức chi trung bình cho các sản phẩm chăm sóc da là 299.000 đồng. Những người có thu nhập hàng tháng trên 20 triệu là đối tượng tiêu dùng chủ yếu.

1.3 Tình hình tiêu thụ trên kênh phân phối

Theo Euromonitor, hơn 68% sản phẩm mỹ phẩm được phân phối qua kênh vật lý. Tiếp theo là kênh không qua cửa hàng. Kênh phân phối chính là các cửa hàng bán lẻ như Sammi Shop, Coco Shop, Guardian… Hoặc các cửa hàng trong trung tâm thương mại.

Với xu hướng chung của thương mại điện tử. Dự đoán mức độ phổ biến của các kênh này có thể giảm do sự xuất hiện của các kênh mới như: cửa hàng trực tuyến được ủy quyền; cửa hàng trực tuyến sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và bác sĩ spa/da..

Biểu đồ mức độ ưa chuộng mua mỹ phẩm theo độ tuổi và địa điểm

Người tiêu dùng Việt Nam thường tìm kiếm thông tin mỹ phẩm qua Facebook chiếm 69%. Tiếp theo là bạn bè 48%. Sau đó là trên các website của các hãng mỹ phẩm hoặc các trang tin tức dành cho phụ nữ. Hơn một nửa số người sử dụng mỹ phẩm đã từng mua mỹ phẩm trực tuyến một hoặc hai lần một tháng. Và 72% những người này đã mua mỹ phẩm qua mạng xã hội. Số lượng người mua sắm trực tuyến vẫn ngày càng tăng và Facebook là trang mạng xã hội phổ biến nhất để mua mỹ phẩm.

2. Xu hướng tiêu dùng

2.1 Nhu cầu hàng hiệu cao cấp

Nhu cầu đối với thương hiệu cao cấp ngày càng tăng: Các thương hiệu cao cấp như Shiseido, Estée Lauder, Nu Skin tiếp tục tăng trưởng giá trị mạnh mẽ. Chủ yếu nhờ nền kinh tế mạnh hơn. Thu nhập trung bình tăng dần. Mức sống cao hơn và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ.

Trong thời gian xem xét, những người có niềm tin mãnh liệt vào chất lượng của các thương hiệu cao cấp sẵn sàng hơn và có khả năng chi tiền tốt hơn cho các sản phẩm chăm sóc da cao cấp đắt tiền. Nhu cầu dự kiến ​​sẽ vẫn đặc biệt mạnh mẽ ở nhóm thanh niên 20-35 tuổi sống tại các thành phố lớn trên khắp Việt Nam.

2.2 Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên

Các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần phản ánh khát vọng về một lối sống lành mạnh. Cũng như các tiêu chuẩn về môi trường của giới trẻ sẽ được ưu tiên hơn. Mọi người không chỉ tìm kiếm sự minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của các thành phần sản phẩm. Mà còn tò mò về nguồn gốc của các thành phần và cách thức sản xuất sản phẩm. Các thương hiệu có nguồn gốc từ thiên nhiên được lựa chọn nhiều nhất là: The Body Shop, L’occitane, Innisfree… Với thành phần có nguồn gốc thực vật tự nhiên.

=>>>> Xem thêm: Phân tích thị trường Cà phê Việt Nam 2023 – Dự báo 2029

III. Doanh thu thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam

  • Vào năm 2024, doanh thu thị trường Mỹ phẩm tại Việt Nam dự kiến ​​đạt 546,20 triệu USD.
  • Người ta dự đoán rằng thị trường sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,20% (CAGR 2024-2028).
  • Khi so sánh trên toàn cầu, Hoa Kỳ tạo ra doanh thu cao nhất trong thị trường Mỹ phẩm. Với doanh thu dự kiến ​​là 20.130 triệu USD vào năm 2024.
  • Xét về doanh thu bình quân đầu người. Mỗi người ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tạo ra 5,49 USD vào năm 2024.
  • Hơn nữa, người ta ước tính rằng 81% doanh số bán hàng trên thị trường Mỹ phẩm tại Việt Nam sẽ thuộc về lĩnh vực Phi cao cấp vào năm 2024.
  • Thị trường mỹ phẩm Việt Nam đang có nhu cầu tăng cao về các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ. Được thúc đẩy bởi nhận thức và sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các lựa chọn bền vững và thân thiện với môi trường.

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *