Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường bảo hiểm Ô tô Việt Nam 2024

Phân tích thị trường bảo hiểm Ô tô Việt Nam 2024

I. Quy mô thị trường bảo hiểm Ô tô

Thị trường bảo hiểm ô tô tại Việt Nam đang chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể. Được dự đoán sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Việc này có thể được giải thích qua việc tăng giá trị tổng phí bảo hiểm. Dự kiến từ 0,81 tỷ USD vào năm 2024 lên 1,02 tỷ USD vào năm 2029. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) là 4,5% trong giai đoạn này (2024-2029).

Sự phát triển nhanh chóng của thị trường này có nguồn gốc từ việc tăng số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng như nhu cầu ngày càng tăng về bảo hiểm bắt buộc. Bảo hiểm xe máy, giúp bảo vệ chủ xe khỏi những tổn thất, thương tích và trách nhiệm pháp lý do tai nạn giao thông.

Khung pháp lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành thị trường bảo hiểm xe máy tại Việt Nam. Chính phủ đã thiết lập các quy định về bảo hiểm bắt buộc. Như bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ sở hữu phương tiện cơ giới. Hay bảo hiểm trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba.

Chi trả bồi thường bảo hiểm ô tô tăng vọt, doanh nghiệp đối diện nguy cơ

Điều này đòi hỏi tất cả chủ xe phương tiện cơ giới phải có bảo hiểm này. Cung cấp bảo hiểm cho thương tích cơ thể hoặc thiệt hại tài sản của bên thứ ba. Việt Nam cũng áp dụng hệ thống trách nhiệm pháp lý không có lỗi đối với bảo hiểm xe cơ giới. Nghĩa là các công ty bảo hiểm phải bồi thường cho nạn nhân hoặc người thụ hưởng bất kể ai có lỗi trong vụ tai nạn.

II. Xu hướng thị trường

1. Sự gia tăng quyền sở hữu phương tiện trên thị trường

Sự gia tăng sở hữu phương tiện ở Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu về bảo hiểm xe cơ giới. Với sự phát triển của nền kinh tế và quá trình đô thị hóa ngày càng gia tăng. Số lượng cá nhân và doanh nghiệp mua phương tiện cho mục đích cá nhân và thương mại cũng ngày càng tăng.

Sự gia tăng này mở ra cơ hội mở rộng thị trường bảo hiểm xe cơ giới. Vì chủ phương tiện bắt buộc phải có bảo hiểm để vận hành phương tiện của họ một cách hợp pháp trên đường. Với việc có nhiều phương tiện hơn trên đường. Khả năng xảy ra tai nạn, trộm cắp và các rủi ro khác cũng tăng lên.

Do đó, nhận thức của các chủ phương tiện về tầm quan trọng của việc bảo vệ tài sản của họ. Giảm thiểu rủi ro tài chính. Thông qua bảo hiểm càng trở nên cao hơn. Sự nhận thức này, kết hợp với yêu cầu bắt buộc về bảo hiểm xe cơ giới. Đã thúc đẩy nhu cầu mua bảo hiểm tại Việt Nam.

2. Chuyển đổi kỹ thuật số

Thị trường bảo hiểm xe máy tại Việt Nam đang chứng kiến sự biến đổi đáng chú ý theo hướng số hóa. Được thúc đẩy bởi tiến bộ công nghệ và sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng. Các công ty bảo hiểm ngày càng sử dụng nhiều kênh kỹ thuật số. Như các nền tảng trực tuyến và ứng dụng di động. Để phân phối các sản phẩm bảo hiểm xe máy.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), ngành bảo hiểm xe máy đang chú trọng vào việc quảng cáo kỹ thuật số và các kênh bán hàng trực tuyến để tiếp cận những khách hàng trẻ, sành điệu về công nghệ và thích mua sắm online. Sự phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam. Cũng đang thúc đẩy sự chuyển đổi số trong thị trường bảo hiểm xe máy.

Các công ty bảo hiểm đang hợp tác chặt chẽ với các nền tảng thương mại điện tử này. Để cung cấp các sản phẩm bảo hiểm xe máy thông qua các kênh trực tuyến của họ. Theo báo cáo của Fitch Ratings, sự gia tăng trong việc sử dụng kênh thương mại điện tử và di động. Dự kiến sẽ thúc đẩy việc áp dụng bảo hiểm kỹ thuật số tại Việt Nam. Với ước tính 90% hợp đồng bảo hiểm mới dự kiến sẽ được bán qua các kênh số vào năm tiếp theo.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường Ô tô đã qua sử dụng Viêt Nam 2023

III. Doanh thu của thị trường

  • Quy mô thị trường dự kiến ​​(tổng phí bảo hiểm gốc) của thị trường Bảo hiểm Xe Ô tô tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 2,30 tỷ USD vào năm 2024.
  • Chi tiêu bình quân đầu người trên thị trường bảo hiểm xe Ô tô ước tính là 23,13 USD vào năm 2024.
  • Tổng phí bảo hiểm gốc được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2024-2028) là 2,11%. Dẫn đến giá trị thị trường là 2,50 tỷ USD vào năm 2028.

Biểu đồ tổng chi phí bảo hiểm xe Ô tô Việt Nam 2017 – 2028

  • So với các quốc gia khác, Hoa Kỳ được dự đoán sẽ tạo ra tổng doanh thu phí bảo hiểm gốc cao nhất là 1.338 tỷ USD vào năm 2024.
  • Với số lượng phương tiện cơ giới lưu thông trên đường phố Việt Nam ngày càng tăng. Nhu cầu về bảo hiểm xe Ô tô cũng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

IV. Tin tức thị trường

  • Trong tháng 12 năm 2023: Bảo hiểm Cathay Việt Nam đã hợp tác với SAWAD để công bố sáng kiến “Tài chính kép” toàn diện. Chương trình này mang lại cho khách hàng quyền lực. Để tìm kiếm hỗ trợ tài chính. Đồng thời đảm bảo việc mua bảo hiểm bắt buộc một cách thuận lợi. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Cathay đã chuẩn bị triển khai chương trình bảo hiểm thương tích cá nhân vào tháng 12. Bổ sung cho các dịch vụ hỗ trợ tài chính và bảo hiểm ô tô đã có sẵn.
  • Trong tháng 11 năm 2023: Việt Nam đã tham gia Chương trình bảo hiểm ô tô bắt buộc (ACMI) của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong một động thái quan trọng. Theo chương trình này, tất cả các phương tiện cơ giới khi đi qua hoặc đi đến bất kỳ quốc gia thành viên ASEAN nào cũng phải có bảo hiểm trách nhiệm cơ giới bắt buộc của bên thứ ba.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *