Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường Ô tô đã qua sử dụng Viêt Nam 2023

Phân tích thị trường Ô tô đã qua sử dụng Viêt Nam 2023

I. Phân tích thị trường Ô tô đã qua sử dụng

Dự báo cho Thị trường Ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam cho thấy một xu hướng tăng mạnh từ 10,92 tỷ USD vào năm 2024 lên đến 24,14 tỷ USD vào năm 2029. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm trung bình (CAGR) là 17,20% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Tuy nhiên, tăng trưởng của thị trường xe hơi đã qua sử dụng có thể gặp phải một số rào cản. Bao gồm sự tiêu chuẩn hóa kinh nghiệm của các đại lý. Việc định giá hợp lý và chi phí tài chính cao cho việc mua ô tô đã qua sử dụng. Mặc dù vậy, thị trường dự kiến sẽ mở ra những cơ hội mới. Thông qua các chính sách của chính phủ và sự xuất hiện của các công nghệ mới như xe điện.

Thị trường ô tô cũ vắng lặng dù đã hạ giá bán | anycar.vn

Chính phủ Việt Nam đã triển khai một số chiến lược. Nhằm giảm giá của ô tô mới trên thị trường nội địa. Bao gồm việc cung cấp các khoản giảm giá SCT (Thuế Tiêu Thụ Đặc Biệt) cho một số loại ô tô cụ thể dựa trên dung tích động cơ. Điều này đã tạo ra một sự cạnh tranh gay gắt cho thị trường xe hơi đã qua sử dụng. Đặc biệt khi doanh số bán xe mới được dự kiến tăng nhanh hơn. So với xe đã qua sử dụng trong giai đoạn tiên liệu.

II. Xu hướng thị trường

1. Đặt phòng trực tuyến chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn

Trong dự báo sắp tới, việc đặt phòng trực tuyến sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường xe hơi đã qua sử dụng. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Việc mua xe ô tô cũ thông qua các kênh trực tuyến đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

thị trường ô tô đã qua sử dụng

Biểu đồ số lượng người dùng Internet ở Việt Nam 2018 – 2023

Sự gia tăng đáng kể của người dùng Internet trên toàn quốc dường như sẽ thúc đẩy việc sử dụng các nền tảng đặt phòng trực tuyến trong thời gian tới. Vào tháng 1 năm 2023, Việt Nam đã có tổng cộng 77,93 triệu người dùng Internet. Với tỷ lệ này chiếm 79,1% tổng dân số.

Để giữ vững vị thế hàng đầu, các công ty đang tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ có giá trị gia tăng cho khách hàng tiềm năng. Giảm chi phí dịch vụ và giới thiệu các mẫu xe cũng như tính năng cao cấp vào đội xe của họ để thu hút một lượng lớn khách hàng.

2. Xe sedan nắm giữ thị phần đáng kể

Nhiều khách hàng trẻ ngày nay ưa chuộng xe sedan đã qua sử dụng hơn là xe bình dân. Điều này đã trở thành động lực đáng kể trên thị trường xe cũ. Ngoài ra, sức mua của người tiêu dùng có thu nhập trung bình đã tăng lên trong hai thập kỷ qua, cho phép họ sở hữu xe sedan. Xe sedan có tỷ lệ khấu hao gần 30% trong năm đầu tiên và khoảng 5-6% trong những năm tiếp theo.

thị trường ô tô đã qua sử dụng 2

Biểu đồ doanh số bán xe du lịch Việt Nam 2022

Ban đầu, xe cũ có vẻ là một lựa chọn rẻ hơn. Nhưng xe sedan là lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn khi xét đến chi phí dài hạn. Không giống như những chiếc sedan có chi phí sở hữu thấp hơn. Việc sở hữu một chiếc SUV hoặc xe tải có thể khá tốn kém do chi phí bảo trì và nhiên liệu. Việc tìm kiếm một chiếc xe đáng tin cậy và tiết kiệm có thể là một thách thức.

Hầu hết doanh số bán hàng trong nước là từ những người tiêu dùng mua xe không quá cao cấp. Chủ yếu là từ giới trẻ và doanh nghiệp. Những mẫu xe có kiểu dáng sang trọng, thể thao. Thường được người tiêu dùng có thu nhập cao mua với mức độ tiện nghi vừa phải.

III. Thách thức

Thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam đang phải đối mặt với những rào cản pháp lý đáng kể. Gây trở ngại cho tiềm năng tăng trưởng. Chính sách nhập khẩu nghiêm ngặt của chính phủ nhằm kiểm soát lưu lượng xe cũ tràn vào đất nước. Góp phần hạn chế sự sẵn có của những chiếc xe đã qua sử dụng có chất lượng. Thuế nhập khẩu cao, thủ tục đăng ký phức tạp và tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt càng làm trở ngại cho việc mở rộng thị trường.

Thị trường ô tô cũ bất ngờ tăng trưởng trước những biến động kinh tế

Ngoài ra, các phương thức tài chính hạn chế và thiếu vắng luật bảo vệ người tiêu dùng đầy đủ. Tạo ra sự do dự cho những người mua tiềm năng. Sự thiếu hụt cơ sở dữ liệu toàn diện về lịch sử của xe và tính minh bạch đặt ra thách thức trong việc đánh giá tình trạng và tính xác thực của ô tô đã qua sử dụng. Những hạn chế pháp lý này không chỉ làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường mà còn làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng. Từ đó ngăn cản thị trường ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam phát triển toàn diện.

IV. Tin tức thị trường xe cũ Việt Nam

  • Trong tháng 6 năm 2022, Oto.com.vn, một nền tảng trực tuyến chuyên về ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam. Đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược với CARRECT. Nhằm mang lại những trải nghiệm độc đáo và sáng tạo cho khách hàng trong quá trình tìm kiếm, mua và sử dụng xe của họ.
  • Tháng 4 năm 2022, Spinny, một nền tảng mua bán ô tô đã qua sử dụng. Đã mở rộng sang thị trường xe hạng sang tại Việt Nam dưới thương hiệu Spinny max. Nền tảng này sẽ hoạt động trên phạm vi quốc gia và cung cấp hơn 500 xe ô tô từ nhiều thương hiệu khác nhau bao gồm Mercedes-Benz, BMW, Audi, Jaguar và Land Rover. Với dịch vụ giao hàng khắp 250 thành phố tại Ấn Độ.
  • Tháng 12 năm 2023, Carpla – một trong những sàn giao dịch ô tô hàng đầu. Mở rộng hoạt động mua bán xe ô tô đã qua sử dụng tại một số địa điểm trải rộng từ Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh đến Bình Dương.
  • Trong tháng 5 năm 2023, Showroom Mercedes-Benz Vietnam Star Hoàn Kiếm mới chính thức khai trương tại Việt Nam. Đây là một trong những điểm đại lý hàng đầu chuyên cung cấp xe Mercedes-Benz mới và đã qua sử dụng.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *