Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường chế tạo kết cấu thép Việt Nam 2024

Phân tích thị trường chế tạo kết cấu thép Việt Nam 2024

I. Quy mô thị trường chế tạo kết cấu thép Việt Nam

Quy mô thị trường chế tạo kết cấu thép Việt Nam được dự báo đạt 2,82 tỷ USD vào năm 2024. Dự kiến sẽ đạt 4,19 tỷ USD vào năm 2029. Với tốc độ tăng trưởng CAGR là 8,21% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Sự đô thị hóa nhanh chóng, sự phát triển cơ sở hạ tầng. Sự gia tăng về lượng thép sản xuất trong nước đã dẫn đến tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc hơn 20% trong ngành công nghiệp thép tại Việt Nam.

Lượng tiêu thụ thép thành phẩm đạt khoảng 12,5 triệu tấn. Giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù doanh số bán lẻ thép giảm, nhưng xuất khẩu thép vẫn tăng trưởng. Trong 6 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu thép thành phẩm đạt 3,881 triệu tấn. Tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo các chuyên gia trong ngành, tiêu thụ thép bình quân đầu người tại Việt Nam. Dự kiến sẽ tăng trong những năm tới do việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bất động sản ngày càng tăng. Ngoài ra, nhu cầu về thép trong ngành xây dựng dự kiến sẽ tăng hơn 10% trong những năm tới.

II. Xu hướng thị trường

1. Sự gia tăng các hoạt động cơ sở hạ tầng

Sự gia tăng các hoạt động cơ sở hạ tầng đang thúc đẩy sản xuất thép tại Việt Nam. Hiện nước ta là một trong những quốc gia sản xuất hàng đầu trong khu vực. Chiếm 29% tổng lượng thép thô được sản xuất. Ngành công nghiệp thép tại Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vòng 10 năm qua. Dự kiến sẽ đứng thứ 13 trên toàn cầu vào năm 2021. Với sản lượng thép thô trong nước đạt mức kỷ lục 19,5 triệu tấn mỗi năm.

Sản lượng thép tại Việt Nam 2017 – 2022

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đầu tư lớn vào các dự án giao thông vận tải. Đặc biệt là đường bộ, sân bay và cảng biển. Tổng đầu tư từ cả công và tư nhân vào cơ sở hạ tầng đã đạt 5,7% GDP trong những năm gần đây. Là mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và xếp thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc (6,8% GDP).

Gần đây, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch đầu tư lên đến 43-65 tỷ USD để xây dựng và nâng cấp hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2021-2030. Đồng thời, Luật Hợp tác công tư (PPP) mới đã được ban hàn. Nhằm hỗ trợ và điều tiết đầu tư tư nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông và năng lượng. Điều này nhằm thu hút thêm đầu tư tư nhân để giảm áp lực về nợ công và chính sách tài khóa.

2. Dòng vốn FDI ngày càng tăng vào Việt Nam

Dòng vốn FDI ngày càng tăng vào Việt Nam trong vài năm gần đây do căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc đã buộc các công ty đa quốc gia phải di chuyển về phía nam biên giới để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Điều này đã khiến Việt Nam trở thành điểm nóng thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Lĩnh vực nhận FDI tại Việt Nam vào tháng 12 năm 2022

Trong 11 tháng năm 2022, Việt Nam thu hút được 25,1 tỷ USD FDI. Với Hàn Quốc là quốc gia đầu tư nhiều nhất. Đến tháng 11/2022, Hàn Quốc đã cam kết hơn 80 tỷ USD cho các dự án FDI tại Việt Nam.

Việt Nam cần FDI để bổ sung vốn và các kỹ năng thiết yếu để xây dựng nền kinh tế phát triển. Nhờ vào FDI, không chỉ cung cấp vốn. Mà còn xây dựng nhà máy và cơ sở khác. Tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân.

III. Bối cảnh cạnh tranh

Thị trường chế tạo kết cấu thép Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, do bởi một số yếu tố sau:

  • Nhu cầu thị trường tăng cao: Nhu cầu về kết cấu thép cho các công trình xây dựng như nhà xưởng, kho bãi, cầu đường, khu dân cư,… Ngày càng tăng do sự phát triển kinh tế – xã hội và quá trình đô thị hóa.
  • Sự tham gia của nhiều doanh nghiệp: Ngành thu hút nhiều doanh nghiệp mới tham gia, dẫn đến sự phân mảnh thị trường cao. Các doanh nghiệp cạnh tranh nhau về giá cả, chất lượng, tiến độ thi công, dịch vụ sau bán hàng,…

Biểu đồ doanh số bán thép thành phẩm năm 2023

  • Sự xuất hiện của các doanh nghiệp ngoại: Các doanh nghiệp ngoại với lợi thế về công nghệ, quản lý, nguồn vốn,…đang dần chiếm lĩnh thị phần, gây áp lực cho các doanh nghiệp nội địa.
  • Giá cả nguyên vật liệu biến động: Giá thép, vật tư phụ,… biến động ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường gạch men Việt Nam 2024

IV. Tiềm năng phát triển

  • Nền kinh tế tăng trưởng: Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định, kéo theo nhu cầu về kết cấu thép cho các công trình xây dựng gia tăng.
  • Ngành công nghiệp phụ trợ phát triển: Ngành công nghiệp phụ trợ như sản xuất thép, vật tư phụ,… Phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kết cấu thép.

Biểu đồ ản lượng thép thành phẩm năm 2023

  • Cơ sở hạ tầng được đầu tư: Chính phủ Việt Nam đang tập trung đầu tư vào các dự án giao thông, hạ tầng. Tạo ra nhu cầu lớn về kết cấu thép.
  • Hiệp định thương mại: Các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia mở ra cơ hội xuất khẩu kết cấu thép sang các thị trường mới.

V. Tin tức thị trường

  • Tháng 1 năm 2023: ngành thép Việt Nam đang gặp khó khăn khi các quy định về bất động sản trở nên chặt chẽ hơn. Làm giảm nhu cầu xây dựng các tòa nhà mới. Tập đoàn Hòa Phát, đơn vị sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á. Đã đình chỉ hoạt động 4 lò cao tại Việt Nam từ mùa thu năm 2022.
  • Tháng 11 năm 2022: Một Biên bản Ghi nhớ (MOU) đã được ký kết giữa Đại học Xây dựng Hà Nội (HUCE), Công ty TNHH Nhà thép PEB và HUCE. MOU này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên. Nhằm mục tiêu chung là tạo ra nguồn nhân lực kỹ thuật dân dụng hàng đầu.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *