Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường cơ sở hạ tầng Việt Nam 2023

Phân tích thị trường cơ sở hạ tầng Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường cơ sở hạ tầng Việt Nam

Quy mô Thị trường ngành Cơ sở hạ tầng Việt Nam ước tính đạt 18,33 tỷ USD vào năm 2024. Dự kiến ​​sẽ đạt 26,11 tỷ USD vào năm 2029. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 7% trong giai đoạn dự báo (2024-2029).

Việt Nam hiện đầu tư 6% GDP vào cơ sở hạ tầng. Trong khi phần còn lại của khu vực chi trung bình 2,3%. Đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu ASEAN về đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng có sự mất kết nối giữa cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam và tham vọng trở thành một nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Báo cáo tóm tắt Việt Nam thảo luận về cơ sở hạ tầng quan trọng. Triển vọng hiện tại và nỗ lực của chính phủ tại Việt Nam. Theo Trung tâm Cơ sở hạ tầng Toàn cầu, Việt Nam cần trung bình 25-30 tỷ USD hàng năm cho cơ sở hạ tầng nếu muốn đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, ngân sách quốc gia chỉ có thể cho phép 15-18 tỷ USD (bằng 7% GDP). Vì vậy, cả nước phải huy động 10-15 tỷ USD còn lại từ các nhà đầu tư tư nhân.

II. Xu hướng thị trường

1. Đường

Thị trường ngành Cơ sở hạ tầng Việt Nam – Đường bộ của Việt Nam đã được mở rộng đáng kể trong vài năm qua với nhiều đường cao tốc hiện đang phục vụ. Bộ GTVT ước tính hoàn thành 1.074 km đường cao tốc trong giai đoạn 2011-2020. Đã nâng tổng chiều dài đường cao tốc quốc gia đưa vào khai thác lên 1.163 km.

Năm 2019, chỉ 20% diện tích đường quốc gia Việt Nam được trải nhựa và kế hoạch xây dựng 1.372 km đường cao tốc. Đường cao tốc Bắc-Nam đến năm 2030 dự kiến trị giá 14 tỷ USD gần đây đã được cấp phép.

2. Đường sắt

Mạng lưới đường sắt Bắc-Nam có tuổi đời hàng thế kỷ ở Việt Nam. Gần như không thay đổi trong hơn một thập kỷ qua. Trăm năm lịch sử bất chấp sự đột phá đáng kinh ngạc của các phương tiện giao thông khác. Đây chủ yếu là do nguồn vốn tài trợ hạn chế từ chính phủ quốc gia. Cũng như những hạn chế trong thu hút đầu tư của khu vực tư nhân do cơ chế. Chính sách hiện hành phức tạp.

Cho rằng các chuyên gia và nhà quy hoạch địa phương từ lâu đã nhấn mạnh vai trò thiết yếu của việc hiện đại hóa đất nước trên toàn quốc. Hệ thống đường sắt, xây dựng dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam thay thế đường sắt các tuyến đường sắt hiện tại. Có khả năng giảm thời gian đi lại giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục bị trì hoãn do tính khả thi của nhiều phương án khác nhau về tốc độ tàu

3. Cảng biển

Với việc sở hữu vị trí đắc địa ở châu Á với 1.900 dặm bờ biển và 44 cảng biển. Việt Nam ngày càng
đóng một vai trò rất lớn trong thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc của đất nước trong vài thập kỷ. Dẫn đến sự gia tăng đáng kể về lưu lượng vận chuyển hàng hóa và nhu cầu vận chuyển.

Việc xây dựng Quy hoạch tổng thể cảng biển đã được phê duyệt. Nhằm cải thiện kết nối cơ sở hạ tầng. Cắt giảm chi phí hậu cần và thúc đẩy hoạt động hàng hải bền vững phát triển kinh tế. Theo Cục Hàng hải Việt Nam, tổng chi phí liên quan đến hoạt động của Việt Nam Hạ tầng cảng biển đến năm 2030 dự báo khoảng 6,5 tỷ USD đến xấp xỉ 8,7 tỷ USD.

4. Đường sắt đô thị

Dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam hiện đang được xây dựng tại hai thành phố lớn TP.HCM và Hà Nội. Có ý định chuyển đổi các khu vực này. Giảm bớt tình trạng quá tải cho cơ sở hạ tầng giao thông địa phương. Các việc phát triển 8 tuyến metro ở Hà Nội và 8 tuyến ở thành phố Hồ Chí Minh ước tính tiêu tốn 13 tỷ USD.

Trên thực tế, các tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở Hà Nội dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý 2 năm 2021. Trong khi tuyến Metro số 1 tại TP.HCM sẽ đi vào vận hành thương mại hoàn toàn vào năm 2022. Các nhà phát triển tư nhân đang tham gia xây dựng và phát triển các dự án tàu điện ngầm này. Nguồn tài chính từ khu vực tư nhân đang được Chính phủ Việt Nam xem xét. Cơ hội đang mở ra cho các tập đoàn nước ngoài.

=>>>> Xem thêm: Quy mô thị trường vận tải và Logistics Việt Nam 2023

III. Công ty ngành cơ sở hạ tầng Việt Nam

Thị trường bị phân mảnh, vì nhiều người mới tham gia tập trung vào các dự án đóng gói để củng cố vị trí của họ trong số những người chơi chính của thị trường và dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng trong giai đoạn dự báo do đầu tư vốn tư nhân và mạo hiểm.

Các công ty chủ chốt trên Thị trường ngành Cơ sở hạ tầng Việt Nam là Tổng công ty Điện lực miền Trung, Xây dựng Coteccons, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Tổng công ty Xây dựng số 1 và Tổng công ty Sông Đà.

IV. Tin tức thị trường

  • Tháng 6 năm 2023: Coteccons, một trong những công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam. Đã ký biên bản ghi nhớ 3 năm với Microsoft Việt Nam. Nhằm đẩy nhanh quá trình đổi mới lĩnh vực xây dựng và chuỗi giá trị bằng cách sử dụng tiềm năng của trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây. Sau đó, thiết kế kiến ​​trúc tham chiếu đám mây dành cho cơ sở hạ tầng. Nền tảng hiện đại dưới dạng dịch vụ sẽ được sử dụng để phát huy các lợi ích của điện toán đám mây.
  • Tháng 3 năm 2023: Tập đoàn Xuân Thiên được cấp phép xây dựng nhà máy xi măng trị giá 1,25 tỷ USD. Công suất 10 triệu tấn/năm tại tỉnh Hòa Bình. Việt Nam News đưa tin rằng nhà máy sẽ chiếm diện tích 48 ha ở huyện Lạc Thủy. Việc xây dựng cũng sẽ liên quan đến việc giải phóng 48 ha rừng rậm. Tập đoàn Xuân Thiên hiện cũng đang tham gia xây dựng nhà máy vôi và nhà máy lắp ráp tấm pin mặt trời trên địa bàn huyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *