Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường dệt may gia dụng Việt Nam 2024

Phân tích thị trường dệt may gia dụng Việt Nam 2024

I. Quy mô thị trường dệt may gia dụng

Sự lan rộng nhanh chóng của đại dịch Covid-19 đã gây ra những tác động lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Và ngành dệt may gia đình không phải là ngoại lệ. Hầu hết các thị trường đều phải đối mặt với áp lực và sự xáo trộn trong chuỗi cung ứng từ vải đến sản phẩm dệt may mặc. Việc đóng cửa các nhà máy và cửa hàng bán lẻ đã gây ra những tác động nghiêm trọng đối với ngành dệt may gia dụng. Do đó, giá cả trên thị trường cả trong nước và quốc tế đã giảm.

thị trường dệt may gia dụng Việt Nam

Tuy nhiên, thị trường dệt may gia dụng của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Sự phát triển nhanh chóng của ngành này đã làm tăng trưởng mạnh mẽ. Biến Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực dệt may tại châu Á. Sự đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng. Cùng với việc cải thiện mức sống và sự gia tăng trong chi tiêu. Dự kiến sẽ là những yếu tố chính hỗ trợ cho tăng trưởng doanh thu trong ngành này tại khu vực.

II. Xu hướng thị trường

1. Phân khúc khăn trải giường đang phát triển

Việc tăng chi tiêu cho các sản phẩm khăn trải giường. Bao gồm vỏ gối, vỏ chăn, ga trải giường và vỏ chăn. Đang trở thành một xu hướng phổ biến. Nguyên nhân chính là do nhận thức ngày càng cao về những lợi ích về sức khỏe và tinh thần mà việc có một giấc ngủ đủ và ngon mang lại.

Biểu đồ kích thước nhãn hiệu khăn trải giường: tính bằng tỷ USD 2016 – 2025

Sự phát triển này được thúc đẩy bởi một số yếu tố trong nước. Bao gồm sự mở rộng của các mạng bán lẻ. Dễ dàng tiếp cận với nhiều loại sản phẩm khác nhau. Nhu cầu gia tăng về các sản phẩm khăn trải giường được thiết kế sang trọng.

2. Tăng trưởng dô thị hóa

Thị trường dệt may gia đình ở Việt Nam đang trải qua một giai đoạn phát triển tích cực. Điều này được thúc đẩy bởi sự xuất hiện của một lượng lớn người tiêu dùng trẻ. Cùng với việc tăng thu nhập trong cộng đồng. Đặc biệt là trong quá trình đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ.

thị trường dệt may gia dụng Việt Nam

Biểu đồ dô thị hóa ở Việt Nam (theo phần trăm) 2014 – 2018

Đô thị hóa là quá trình dịch chuyển dân số từ vùng nông thôn vào thành thị. Sự gia tăng này đang tạo ra nhiều hộ gia đình mới. Tính đến nay, đô thị hóa đã tăng cường chất lượng cuộc sống cho nhiều người. Đồng thời thúc đẩy sự phát triển của thị trường dệt may gia đình.

=>>> Xem thêm: Mở xưởng may gia công – Mã ngành gia công may mặc

III. Thách thức

Thị trường dệt may gia dụng ở Việt Nam đang đối mặt với một số thách thức đáng kể, bao gồm:

  • Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19: Đại dịch đã gây ra sự đình trệ trong sản xuất và xuất khẩu. Cùng với sự giảm sút của nhu cầu tiêu dùng. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với việc duy trì hoạt động sản xuất và tiếp cận thị trường.
  • Cạnh tranh từ các quốc gia khác: Ngành công nghiệp dệt may đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên toàn thế giới. Tạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt. Việt Nam phải cố gắng để duy trì và nâng cao sức cạnh tranh của mình.
  • Tăng chi phí lao động: Chi phí lao động đang tăng lên ở Việt Nam. Đặc biệt là trong một số khu vực đô thị. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi thế chi phí mà ngành dệt may trước đây đã có.

thị trường dệt may gia dụng Việt Nam

  • Cải thiện chất lượng và thiết kế: Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và thiết kế của các sản phẩm dệt may gia dụng. Để cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu này, các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào nghiên cứu phát triển sản phẩm.
  • Bảo vệ môi trường: Ngành dệt may có tiềm năng gây ra ô nhiễm môi trường. Vì vậy, có một áp lực ngày càng tăng đòi hỏi cho các doanh nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất và vận hành thân thiện với môi trường.

IV. Tin tức thị trường

  • Vào ngày 31 tháng 3 năm 2022: công ty Dệt may Đài Loan đã tiến hành tìm kiếm sự hỗ trợ cho dự án mở rộng của họ tại Việt Nam. Đã diễn ra một buổi làm việc tại tỉnh Bình Dương, phía Nam của Việt Nam, giữa Yeh Ming Yuh – Tổng giám đốc của Polytex Far Eastern Việt Nam (một công ty có nguồn gốc từ Đài Loan). Để thảo luận về các biện pháp giúp các đơn vị này giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án mở rộng tại Khu công nghiệp Bàu Bàng. Yeh đã tìm kiếm sự hỗ trợ về các thủ tục pháp lý để xây dựng ký túc xá cho công nhân. Cũng như các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc xây dựng một nhà máy điện mặt trời với công suất 10 MW.
  • Vào ngày 24 tháng 3 năm 2022: Fashion Enterprise, một công ty có trụ sở tại Việt Nam. Đã mở rộng mối quan hệ đối tác với Fiber Trace và Good Earth Cotton. Thúc đẩy việc sử dụng các loại sợi có ảnh hưởng tích cực đến khí hậu và có khả năng được truy nguyên trên toàn bộ chuỗi cung ứng của ngành dệt may và thời trang trên toàn cầu.

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *