Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường thức ăn cho thú cưng tại Việt Nam 2023

Phân tích thị trường thức ăn cho thú cưng tại Việt Nam 2023

Thức ăn cho vật nuôi là những loại thực phẩm có thêm lợi ích cho sức khỏe bên cạnh giá trị dinh dưỡng cơ bản. Thức ăn cho vật nuôi được sử dụng cho chó, mèo, chim, cá và các vật nuôi khác. 

I.Quy mô thị trường thức ăn cho thú cưng

Quy mô thị trường thức ăn cho thú cưng ở Việt Nam là 63,80 triệu USD vào năm 2022 và có khả năng đạt 136,30 triệu USD vào năm 2031. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 8,8% trong giai đoạn 2023–2031. Sự tăng trưởng của thị trường là do nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại thức ăn cho vật nuôi.

Biểu đồ dự báo sự tăng trưởng thị trường thức ăn cho thú cưng 2016 – 2031

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cung cầu thị trường thức ăn cho thú cưng Việt Nam. Lệnh phong tỏa trên toàn cầu, rối loạn chuỗi cung ứng và nguồn cung nguyên liệu thô dao động. Đã buộc các nhà sản xuất phải ngừng sản xuất. Đẫn đến tăng trưởng thị trường sụt giảm đáng tiếc. Việc tung ra thị trường vắc xin chống lại đại dịch Covid-19 dự kiến ​​sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng thị trường trong giai đoạn dự báo.

II. Phân khúc thị trường thức ăn cho thú cưng

1. Phân khúc thực phẩm ướt

Dựa trên loại sản phẩm. Thị trường thức ăn cho thú cưng ở Việt Nam được chia thành thức ăn khô, thức ăn ướt, đồ ăn vặt/đồ ăn nhẹ và các loại khác. Phân khúc thực phẩm ướt dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng trong giai đoạn dự báo. Thức ăn dành cho vật nuôi được làm từ việc sử dụng nhiều nước là giải pháp hữu ích hơn để hỗ trợ mức độ hydrat hóa ở vật nuôi.

Tăng cường sử dụng thức ăn ướt cho người nuôi thú cưng do những ưu điểm của nó như xây dựng khối lượng cơ nạc. Tăng năng lượng và kích thích cơ chế tăng trưởng tổng thể của động vật. Tuy nhiên, phân khúc đồ ăn nhẹ/đồ ăn nhẹ được dự đoán sẽ chiếm thị phần quan trọng trong giai đoạn dự báo do cuộc sống bận rộn của người dân thích thức ăn đóng gói cho thú cưng.

2. Phân khúc chó 

Trên cơ sở các loại động vật. Thị trường được chia thành chó, mèo, chim và các loại khác. Phân khúc chó được dự kiến ​​sẽ chi tiêu với tốc độ CAGR đáng kể trong giai đoạn dự báo. Con chó là vật nuôi phổ biến trong thế hệ trẻ và được sử dụng cho mục đích an ninh . Mặt khác, phân khúc chim được dự đoán sẽ chiếm thị phần quan trọng trong giai đoạn dự báo do số lượng người nuôi chim ngày càng tăng.

3. Cửa hàng thú cưng chuyên biệt

Dựa trên các kênh phân phối, thị trường thức ăn cho thú cưng Việt Nam được chia thành các cửa hàng chuyên biệt dành cho thú cưng, siêu thị/đại siêu thị, kênh trực tuyến và các kênh khác. Phân khúc cửa hàng thú cưng chuyên biệt được dự đoán sẽ chiếm thị phần quan trọng trong giai đoạn dự báo do các gia đình trung lưu tập trung lớn mua thức ăn và dịch vụ cho thú cưng sau tuổi 30. Mặt khác, phân khúc kênh trực tuyến được dự đoán sẽ giữ thị phần quan trọng trong giai đoạn dự báo đo tốc độ đô thị hóa và cơ sở trực tuyến ngày càng tăng.

III.Doanh thu thị trường thức ăn cho thú cưng tại Việt Nam

  • Doanh thu trên thị trường Thức ăn cho thú cưng lên tới 80,02 triệu USD vào năm 2024. Thị trường dự kiến ​​​​sẽ tăng trưởng hàng năm 8,23% (CAGR 2024-2028).
  • So sánh trên toàn cầu, phần lớn doanh thu được tạo ra ở Hoa Kỳ (58.420 triệu USD vào năm 2024).
  • Liên quan đến tổng số liệu dân số. Doanh thu mỗi người là 0,80 đô la Mỹ được tạo ra vào năm 2024.
  • Trong thị trường Thức ăn cho thú cưng. Khối lượng dự kiến ​​sẽ lên tới 52,11 triệu kg vào năm 2028. Thị trường Thức ăn cho thú cưng dự kiến ​​​​sẽ có mức tăng trưởng về khối lượng là 5,4% vào năm 2025.
  • Khối lượng trung bình mỗi người trong thị trường Thức ăn cho thú cưng dự kiến ​​sẽ lên tới 0,4kg vào năm 2024.

IV. Tổng quan ngành thức ăn cho thú cưng Việt Nam

Thị trường Thức ăn cho thú cưng Việt Nam được củng cố vừa phải. Với 5 công ty hàng đầu chiếm 61,44%. Các công ty lớn trong thị trường này là ADM, Charoen Pokphand Group, DoggyMan HA Co., Ltd., Mars Incorporated và Nestle (Purina). 

Tin tức thị trường

  • Tháng 5 năm 2023 : Nestle Purina ra mắt đồ ăn vặt mới cho mèo dưới nhãn hiệu Friskies Playfuls – Treats của Friskies. Những món ăn này có hình dạng tròn và có hương vị gà, gan, cá hồi và tôm cho mèo trưởng thành.
  • Tháng 5 năm 2023 : Vafo Praha, sro tung ra dòng sản phẩm thức ăn và đồ trang trí đông khô Brit RAW mới dành cho chó. Những sản phẩm này được tạo thành từ protein chất lượng cao và các thành phần được chế biến tối thiểu để mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng.
  • Tháng 5 năm 2023 : Vafo Praha, sro tung ra dòng sản phẩm đồ ăn nhẹ chức năng mới dành cho chó có tên là Brit Dental Stick. Các sản phẩm có bốn loại khác nhau với bảy que trong một gói.

=>>>> Xem thêm: Phân tích thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam 2024

Nguồn: Kehoachviet tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *