Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường trồng hoa Việt Nam 2023

Phân tích thị trường trồng hoa Việt Nam 2023

I. Quy mô thị trường trồng hoa tại Việt Nam

Quy mô Thị trường trồng hoa Việt Nam ước tính đạt 170,04 triệu USD vào năm 2023. Dự kiến ​​sẽ đạt 280 triệu USD vào năm 2028. Tăng trưởng với tốc độ CAGR là 10,49% trong giai đoạn dự báo (2023-2028).

Trong thị trường này, các yếu tố động lực được xác định chủ yếu là điều kiện khí hậu thuận lợi cho nông nghiệp trồng hoa như hồng, cúc và các loại cây cảnh khác. Cũng như giá cả sản phẩm trồng hoa thấp hơn. Tuy nhiên, có những hạn chế như sự thiếu hiểu biết đầy đủ về kỹ thuật trồng. Và tiếp thị hoa cũng như chi phí cao khi áp dụng công nghệ hiện đại.

Với sự ổn định và đa dạng trong sản xuất nông nghiệp của đất nước. Cùng với sự phát triển của thị trường hoa chất lượng cao. Dự kiến số lượng hoa xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kông sẽ tăng lên.

Quy mô thị trường trồng hoa ở Việt Nam

Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Ví dụ, năm 2020, họ đã ký một hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Điều này được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh lĩnh vực này.

Ngoài ra, nước này cũng nhập khẩu nhiều loại hoa để đáp ứng nhu cầu trong nước. Theo thống kê của UN Comtrade, các quốc gia cung cấp hoa lớn cho Việt Nam là Thái Lan, Trung Quốc, Ecuador và Hà Lan. Trong những năm gần đây, nhập khẩu đã tăng mạnh, đặc biệt là từ Trung Quốc. Vào năm 2021, tổng giá trị nhập khẩu đạt 17,3 triệu USD.

II. Xu hướng trồng hoa tại thị trường Việt Nam

1. Điều kiện khí hậu nông nghiệp thuận lợi

Việt Nam có hai vùng khí hậu khác nhau: vùng cận nhiệt đới ở phía Bắc và vùng nhiệt đới ở phía Nam. Ngoài ra, cũng có những vùng có khí hậu đặc biệt ôn hòa. Nhờ vào sự đa dạng về điều kiện khí hậu. Hoa nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới có thể được trồng khắp cả nước.

Biểu đồ giá trị xuất khẩu hoa cắt cành Việt Nam ( Triệu USD)

Thị trường trồng hoa Việt Nam – Tỉnh Lâm Đồng được coi là “miền đất vàng” để phát triển các loài hoa nhiệt đới và ôn đới trong cả nước. Nhờ có điều kiện lý tưởng như nhiệt độ ngày đêm phù hợp và đất bằng phẳng đủ để sản xuất quy mô lớn. Việt Nam cũng có nhiều vùng đồng bằng sông ngòi có đất phù sa màu mỡ. Thích hợp cho việc sản xuất hoa cắt cành quy mô lớn.

2. Hoa hồng chiếm lĩnh thị trường

Hoa hồng là một trong những loại hoa cắt cành lớn nhất được xuất khẩu sang các nước. Trong giai đoạn tiếp theo, khi lĩnh vực này đang phát triển. Tỷ lệ hoa hồng có thể sẽ được cải thiện. Các khu vực sản xuất chính tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng và Đà Lạt.

Diện tích trồng hoa hồng đã mở rộng đáng kể trong những năm gần đây. Có thể tiếp tục tăng trong tương lai. Hoa hồng được coi là loài hoa phổ biến nhất ở Việt Nam. Nó có thể được trồng và thu hoạch quanh năm ở các tỉnh khác nhau trong cả nước do điều kiện thời tiết và khí hậu thuận lợi.

Biểu đồ giá trị xuất khẩu hoa hồng Việt Nam ( Nghìn USD)

Ngoài hoa hồng, cũng xuất khẩu một lượng hoa hồng có giá trị đáng kể. Theo UN Comtrade, đã xuất khẩu số hoa hồng trị giá 670 nghìn USD. Các giống phổ biến bao gồm hoa hồng trắng và đỏ ở Quảng, hoa hồng vàng nhạt, hồng nhạt, vàng đậm, đỏ sẫm ở Đà Lạt. Hoa hồng đỏ đen và hoa leo ở các vùng khác.

Điều kiện trồng hoa thuận lợi của Việt Nam. Đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào tỉnh Lâm Đồng. Những khoản đầu tư này đã thúc đẩy sự phát triển của các khu vực trồng trọt. Cung cấp kỹ thuật canh tác và hỗ trợ việc thành lập các trung tâm phân phối.

=>>> Xem thêm: Phân tích thị trường hạt tiêu tại Việt Nam 2024

III. Thách thức thị trường

Một trong những thách thức lớn đối với thị trường là sự thiếu hụt lao động có kỹ năng và chuyên môn trong việc trồng hoa. Mặc dù Việt Nam có điều kiện khí hậu và diện tích trồng hoa rộng lớn. Nhưng thiếu nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật canh tác hiện đại đã làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm.

Người trồng hoa cây cảnh hối hả vào vụ Tết

Nhiều trang trại trồng hoa vẫn phải dựa vào lao động thủ công cho các công việc như trồng, tỉa cắt và thu hoạch. Những công việc này không chỉ không hiệu quả mà còn tốn nhiều thời gian. Điều quan trọng hơn. Thiếu kiến thức chuyên môn về quản lý sâu bệnh và dịch hại. Có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho cây trồng và tài chính của nông dân.

Ví dụ: Việc sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách hoặc chiến lược quản lý dịch hại không hiệu quả có thể gây hại cho cây trồng. Tạo ra thiệt hại tài chính cho người nông dân. Ngoài ra, thiếu các chuyên gia trồng hoa chuyên nghiệp và nhà thiết kế cũng như người có kinh nghiệm trong việc cắm hoa làm hạn chế sự phát triển của các sản phẩm chất lượng cao,…

IV. Tin tức thị trường

  • Tháng 11 năm 2022: Anthura, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về nhân giống hồng môn và lan. Đã xác nhận tham gia HortEx Vietnam 2023 với mục tiêu tìm kiếm cơ hội trong ngành trồng hoa có tiềm năng phát triển rất lớn của Việt Nam.
  • Tháng 1 năm 2022: Một sự kiện do Cục Bảo vệ Thực vật (PPD) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam. Tổ chức đã chứng kiến việc giới thiệu một biện pháp kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành được cung cấp từ Việt Nam sang Australia.

Nhộn nhịp thị trường hoa Tết

  • Tháng 1 năm 2022: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (IMARD) của Việt Nam đã lập dự án đầu tư 10 năm để phát triển nghề trồng hoa ở Việt Nam. Dự án này của chính phủ dự kiến ​​sẽ thúc đẩy số lượng và chất lượng hoa được trồng trong nước.
  • ….

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *