Home / Phát triển doanh nghiệp / Thống kê / Thống kê kinh tế / Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023

Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023

I. Trung tâm dữ liệu là gì?

Trung tâm dữ liệu (data center) là một vị trí vật lý được thiết kế để lưu trữ các thiết bị máy tính và phần cứng liên quan. Nó bao gồm các thành phần cơ bản như máy chủ, ổ đĩa lưu trữ dữ liệu và thiết bị mạng cần thiết cho hoạt động của các hệ thống thông tin và viễn thông.

Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023 - Kehoachviet.com

Trung tâm dữ liệu là nơi lưu trữ và xử lý dữ liệu kỹ thuật số cho các tổ chức, công ty, hoặc tổ chức khác. Đây là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông của một doanh nghiệp. Đảm bảo tính khả dụng, an toàn và bảo mật của dữ liệu.

Những lợi ích của trung tân dữ liệu:

 • Đảm bảo có nguồn điện dự phòng để quản lý các sự cố với nguồn điện chính.
 • Sao chép dữ liệu đề phòng trên một số máy tính khác nhau để đảm bảo rằng dữ liệu quan trọng có thể được khôi phục sau khi xảy ra thảm họa hoặc sự cố.
 • Kiểm soát nhiệt độ để tăng tuổi thọ của các thiết bị.
 • Triển khai các biện pháp bảo mật để đảm bảo tuân thủ các quy định và luật pháp về bảo vệ dữ liệu.

II. Quy mô thị trường trung tâm dữ liệu hiện nay

Quy mô thị trường Trung tâm Dữ liệu tại Việt Nam được ước tính đạt 169,8 MW vào năm 2024. Dự kiến sẽ đạt 242,4 MW vào năm 2029. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (CAGR) trong giai đoạn dự báo từ năm 2024 đến 2029 là 7,38%.

Sự tăng trưởng liên tục của các dịch vụ kinh doanh không bị gián đoạn đang làm cho các cơ sở cấp 1 & 2 mất đi nhu cầu. Ngày càng có nhiều công ty toàn cầu tập trung vào việc tạo ra các dịch vụ kinh doanh liên tục. Dần chuyển ưu tiên sang các trung tâm dữ liệu cấp 3.

Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023 - Kehoachviet.com 2

Khu vực cấp 3 trên thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam đã đạt công suất phụ tải CNTT là 119,56 MW vào năm 2022. Tính đến tháng 1 năm 2023, Việt Nam có 77,93 triệu người dùng Internet. Số lượng người dùng tăng thêm 5,3 triệu (+7,3%) trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023.

Tuy nhiên, thị trường cơ sở trung tâm dữ liệu cấp 4 vẫn còn non trẻ tại Việt Nam. Do nhiều vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng không hiệu quả và gặp phải nhiều trục trặc. Do đó, dù có nhu cầu, thị trường vẫn chưa chứng kiến bất kỳ sự phát triển đáng kể nào đối với các cơ sở cấp cao nhất.

=>>>> Xem thêm: Phân tích thị trường an ninh mạng Việt Nam 2024

III. Xu hướng thị trường

1. Ưu tiên các sáng kiến kĩ thuật số (5G) – tăng chỉ tiêu người dùng.

Việt Nam đang chứng kiến sự lan rộng nhanh chóng của công nghệ số. Đặc biệt là trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Tổng số người dùng điện thoại thông minh trong nước đã đạt 77,9 triệu người vào năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng với tốc độ trung bình hàng năm (CAGR) là 3,09%, đến mức 93,5 triệu vào năm 2029.

Ngoài ra, hơn 73% người trưởng thành ở Việt Nam đã sử dụng điện thoại thông minh. Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên hơn 80% vào năm 2025 thông qua Chiến lược cơ sở hạ tầng kỹ thuật số quốc gia.

Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023 - Kehoachviet.com 3

Trong những năm tới, dự kiến công nghệ 5G sẽ được triển khai rộng rãi và mạng 4G sẽ mở rộng khắp cả nước. Việt Nam đã cấp giấy phép dịch vụ 5G từ năm 2022, bắt đầu triển khai 5G từ TP.HCM, Hà Nội và mở rộng sang các khu đô thị và khu công nghiệp khác.

Các nhà mạng di động của Việt Nam như MobiFone, Viettel Mobile và Vinaphone đã thử nghiệm 5G tại 16 tỉnh, thành phố. Các nhà khai thác đang nghiên cứu cách thương mại hóa 5G trong tương lai. Trong khi mạng 4G và 3G vẫn có ý nghĩa lớn vì người tiêu dùng tiếp tục sử dụng chúng.

2. Các khoản đầu tư ngày càng tăng cho việc mở rộng mạng 5G

Năm 2022, việc ra mắt mạng 5G đã tạo nên một cuộc cách mạng trong thị trường số của Việt Nam. Theo báo cáo của OpenGov Asia, Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC) đã được giao trách nhiệm chính trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số. Bộ này có nhiệm vụ chỉ đạo và hỗ trợ các bộ, cơ quan và chính quyền địa phương trong việc thực hiện Chiến lược về công nghệ thông tin và truyền thông. Ngoài ra, MIC cũng cung cấp báo cáo về các thành tựu của mình cho Thủ tướng.

Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023 - Kehoachviet.com 4

Với sự tăng trưởng GDP của đất nước, dự kiến từ năm 2023 đến năm 2030. Tỷ lệ thuê bao di động và băng thông rộng sẽ tiếp tục tăng trên khắp Việt Nam. Góp phần tăng doanh thu cho các nhà khai thác. Thị phần của Viettel, Vinaphone và Mobifone dao động từ khoảng 90% đến hơn 90%. Cũng có thể có những vụ sáp nhập liên quan đến các đối thủ nhỏ hơn như Gmobile, Viễn thông Sài Gòn Hồ Chí Minh, Bưu điện Sài Gòn hay SCTV trong tương lai.

Việt Nam hiện có phủ sóng 4G trên toàn quốc đạt 99,8%. Bới ba nhà mạng lớn là Viettel, VNPT và MobiFone đã thử nghiệm thành công công nghệ 5G tại 16 tỉnh, thành phố. Do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của mạng 4G và 5G. Dự kiến quốc gia này sẽ dần ngừng cung cấp dịch vụ 2G và 3G.

IV. Doanh thu của thị trường trung tâm dữ liệu

 • Doanh thu trên thị trường Trung tâm dữ liệu Việt Nam dự kiến ​​​​sẽ đạt 1,83 tỷ USD vào năm 2024.
 • Cơ sở hạ tầng mạng thống trị thị trường với khối lượng thị trường dự kiến ​​là 1,27 tỷ USD vào năm 2024.
 • Doanh thu dự kiến ​​​​sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2024-2028) là 7,01%, mang lại giá trị thị trường là 2,40 tỷ USD vào năm 2028.
 • So sánh trên toàn cầu, phần lớn doanh thu sẽ được tạo ra ở Hoa Kỳ (99,16 tỷ USD vào năm 2024).

Phân tích thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023 - Kehoachviet.com 5

V. Tin tức trên thị trường

 • Tháng 9 năm 2021: Viettel đã phối hợp với Samsung để thử nghiệm công nghệ tại Đà Nẵng. Đầu tháng 9/2021, Viettel cũng đã hợp tác với Ericsson và Qualcomm. Để thử nghiệm và đạt tốc độ truyền dữ liệu 5G lên đến 4,7 Gbps.
 • Trong tháng 9/2021: VNPT đã nâng cấp mạng trục và mạng lõi, phát triển nền tảng 4G, 5G và M2M/IoT. Họ cũng tiến hành thử nghiệm thương mại dịch vụ 5G. Và ký thỏa thuận với Nokia để phát triển và áp dụng các công nghệ mạng mới.
 • Tháng 9 năm 2019: HTC-ITC đã ký hợp đồng với Delta Thái Lan. Để triển khai một trung tâm dữ liệu tuân thủ các tiêu chuẩn cấp 3 của Uptime Institute về Chứng nhận Cấp Trung tâm Dữ liệu (TCDD) và Chứng nhận Cấp Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Xây dựng (TCCF).

Nguồn: Kehoachviet.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *